Bộ Tư pháp cho biết hôm 30/07 rằng các quan chức thuế phải cung cấp các bản khai thuế của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump cho một ủy ban quốc hội.

Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ Viện từ lâu đã tìm kiếm báo cáo hoàn thuế này, và bị các quan chức liên bang cản trở.

Dân biểu Richard Neal (Dân Chủ- Massachuset), Chủ tịch hội đồng, cho biết ông muốn báo cáo sáu năm khai thuế của ông Trump như một phần của sự điều chỉnh có thể có đối với luật liên bang liên quan đến chính sách thuế.

Nỗ lực này đã bị Bộ Tài chính chặn dưới thời chính phủ cựu TT Trump.

Trước đó, Bộ Tư pháp nói rằng việc từ chối này không vi phạm luật, nhưng dưới thời một vị tổng thống mới đang nói rằng các quan chức phải giao lại các tờ khai thuế này cho ông Neal.

Tờ khai thuế của ông trump
Cựu Tổng thống Donald Trump chuẩn bị trình bày tại một hội nghị ở Phoenix, Arizona, hôm 24/07/2021. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

Ông Dawn Johnsen, quyền Trợ lý Tổng chưởng lý cho Văn phòng Tư vấn Pháp lý của bộ, viết trong một bản ghi nhớ (pdf) rằng, “Khi một trong các ủy ban thuế của quốc hội yêu cầu thông tin thuế theo mục 6103(f)(1), và viện dẫn các lý do hợp lệ cho yêu cầu của mình, Nhánh Hành pháp sẽ kết luận rằng yêu cầu này thiếu mục đích lập pháp hợp pháp chỉ trong những trường hợp ngoại lệ. Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện đã viện dẫn đủ lý do để yêu cầu thông tin thuế của cựu Tổng thống. Theo mục 6103(f)(1), Bộ Tài chính phải cung cấp thông tin này cho Ủy ban.”

Cũng chính văn phòng này đã ra phán quyết vào năm 2019 rằng ban hội thẩm của ông Neal “không trung thực về mục tiêu thực sự của họ” trong việc tìm kiếm các tờ khai thuế của ông Trump, khẳng định ông Neal dường như đã chuẩn bị sẵn sàng để “tiết lộ” các tài liệu nếu họ có được. Ông Johnsen đã nói rằng quyết định đó là sai lầm.

“Như tôi đã giữ quan điểm trong nhiều năm, quan điểm của Ủy ban rất mạnh mẽ và luật pháp đứng về phía chúng tôi. Tôi rất vui vì Bộ Tư pháp đồng ý và chúng tôi có thể tiến lên phía trước, ” ông Neal nói với các hãng thông tấn trong một tuyên bố.

Ông Trump đã không hồi đáp ngay yêu cầu bình luận.

Sau khi ông Trump đắc cử vào năm 2016, nhiều thành viên Đảng Dân Chủ đã phát động các nỗ lực để có được các bản khai thuế của ông, mà ông đã từ chối công bố ra công chúng.

Biện lý Quận Manhattan, ông Cyrus Vance Jr., đã có được những bản khai thuế này hồi tháng Hai năm nay sau khi Tối cao Pháp viện từ chối can thiệp.

Chánh án John Roberts, một ứng cử viên do cựu Tổng thống George W. Bush đề cử, đã cho biết vào thời điểm đó: “Trong hệ thống tư pháp của chúng tôi, ‘công chúng có quyền đối với mọi bằng chứng của mọi người.’ Kể từ những ngày đầu tiên của nền Cộng Hòa, khái niệm ‘mọi người’ đã bao gồm tổng thống Hoa Kỳ.”

Ông Trump đã gọi các cuộc điều tra giống như của ông Vance là sự tiếp nối của “Cuộc săn phù thủy chính trị” chống lại ông, khi đề cập đến cuộc điều tra kéo dài nhằm xem xét liệu ông hoặc các cộng sự của ông có thông đồng với Nga để tác động đến cuộc bầu cử năm 2016 hay không.

Cố vấn đặc biệt Robert Mueller đã không tìm thấy bằng chứng nào về sự thông đồng này.

Do Zachary Stieber thực hiện
Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn