Công tố viên đặc biệt John Durham buộc tội luật sư Michael Sussmann hiện đang sinh sống tại Hoa Thịnh Đốn, người đã đại diện cho cựu ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ, với tội danh khai man với FBI trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của bà Clinton.

Ông Sussmann làm việc cho hãng luật cao cấp Perkins Coie — từ lâu đã thực hiện công việc pháp lý cho Đảng Dân Chủ và các thành viên Đảng Dân Chủ đứng đầu, bao gồm cả việc đệ các đơn kiện liên quan đến bầu cử.

Luật sư này đã bị truy tố (pdf) với một tội danh duy nhất là đưa ra lời khai sai sự thật trong một cuộc gặp với Tổng cố vấn FBI James Baker hồi tháng 09/2016. Các công tố viên cáo buộc rằng ông Sussmann đã khai man bằng cách phủ định việc ông ta đại diện cho bất kỳ khách hàng nào khi ông ta nói với cơ quan chấp pháp liên bang này về bằng chứng được cho là liên kết Trump Tower của ứng cử viên đương thời Donald Trump với một ngân hàng ở Nga.

Ông Sussmann đã gặp ông Baker để trao các giấy tờ và tệp dữ liệu chứa bằng chứng về mối liên kết bị cáo buộc giữa Trump Organization và ngân hàng Nga nói trên, vốn không được tiết lộ. Các bản tin chưa được xác nhận của các hãng thông tấn đã nói rằng đó là Ngân hàng Alfa.

Vụ truy tố này là vụ án hình sự thứ hai do ông Durham đưa ra kể từ khi ông được Tổng chưởng lý William Barr bổ nhiệm vào năm 2018 để điều tra các quan chức tham gia vào cuộc điều tra Trump-Nga. Ông Durham, một cựu biện lý Hoa Kỳ, được yêu cầu ở lại làm cố vấn đặc biệt và tiếp tục cuộc điều tra của ông sau khi chính phủ Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền hồi tháng 01/2021.

Bản cáo trạng cáo buộc rằng ông Sussmann đã không tiết lộ thông tin với tư cách là một “công dân tốt,” mà là một luật sư đại diện cho bà Clinton – một giám đốc công nghệ, và một công ty internet.

Bản cáo trạng viết, “Lời nói dối của ông Sussmann là trọng yếu vì, trong số các lý do khác, tuyên bố sai sự thật của ông Sussmann đã lừa dối Tổng cố vấn FBI và các nhân viên FBI khác về bản chất chính trị của công việc của ông ta và tước đi thông tin mà lẽ ra đã có thể cho phép FBI đánh giá và truy tìm nguồn gốc của các dữ liệu liên quan và phân tích kỹ thuật một cách toàn diện hơn.”

Năm 2019, The Epoch Times phát hiện ra rằng ông Sussmann đã cung cấp thông tin cho ông Baker và ít nhất một ký giả trước khi FBI đệ đơn xin lệnh FISA để giám sát ông Carter Page, phụ tá chiến dịch tranh cử của ông Trump. Hãng luật Perkins Coie, thay mặt cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ, cũng thuê Fusion GPS, vốn sau đó thuê ông Christopher Steele tạo hồ sơ có các tuyên bố chống lại cựu tổng thống mà vốn đã bị bác bỏ kể từ đó đến nay.

Khoảng một tháng sau, The New York Times và các hãng thông tấn khác đã đưa tin về cuộc điều tra của FBI về mối liên kết bị cáo buộc giữa Ngân hàng Alfa và Trump Organization. FBI cho biết họ đã điều tra vấn đề này, nhưng không tìm thấy mối liên kết nào.

Cựu Thống thống Trump và các cựu quan chức chính phủ khác từ lâu đã mô tả cuộc điều tra của FBI đối với chiến dịch tranh cử của ông như một cuộc săn phù thủy được tạo ra để làm tổn hại đến các cơ hội tái đắc cử của ông về mặt chính trị.

Hôm 16/09, các luật sư của ông Sussman, một cựu công tố viên liên bang, cho biết thân chủ của họ chưa bao giờ khai báo gian dối với FBI và không có bằng chứng nào cho thấy hành vi gian dối bị cáo buộc ảnh hưởng đến công việc của cơ quan này.

Theo The Associated Press, họ đã nói trong một tuyên bố rằng, “Ông Sussmann không phạm tội. Bất kỳ truy tố nào ở đây sẽ là vô căn cứ, chưa từng có tiền lệ và là sự chệch hướng không được phép khỏi phương thức phi chính trị và có nguyên tắc mà Bộ Tư pháp lẽ ra phải thực hiện công việc của mình.”

Năm 2017, ông Sussmann được các nhà điều tra quốc hội hỏi về cuộc phỏng vấn của ông với ông Baker và đã làm chứng rằng ông đã chuyển thông tin thay mặt cho thân chủ của mình.

Khi [chúng tôi] tìm cách truy cập vào trang của ông Sussmann trên trang web của Perkins Coie, một thông báo “không tìm thấy trang” đã hiển thị.

Các đại diện cho Perkins Coie và các luật sư của ông Sussmann đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bản tin này.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn