Hôm thứ Ba (31/05), một bồi thẩm đoàn đã kết luận cựu luật sư chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, ông Michael Sussmann không phạm tội khai man với FBI.

Ông Sussmann bị buộc tội nói dối chính phủ vì ông đã nói với một quan chức văn phòng trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 rằng ông không cung cấp thông tin gây mất uy tín về mối liên hệ giữa ứng cử viên tổng thống đương thời Donald Trump và Nga thay mặt cho một thân chủ.

“Tôi có vài điều khẩn cấp (và nhạy cảm) cần thảo luận,” ông Sussmann viết cho luật sư FBI James Baker trong một tin nhắn văn bản trước cuộc gặp mặt. “Tôi tự mình đến — không thay mặt cho thân chủ hay công ty nào — tôi muốn giúp Cục.”

Ông Baker đã làm chứng trong phiên tòa rằng ông Sussmann lặp đi lặp lại rằng ông không hành động thay mặt cho thân chủ trong cuộc gặp mặt trên thực tế, diễn ra một ngày sau tin nhắn văn bản đó.

Cả ông Sussmann và công ty của ông sau đó đều thừa nhận ông đã cung cấp thông tin thay mặt cho một thân chủ, mặc dù họ tuyên bố đó không phải là thay mặt cho bà Clinton, đối thủ ứng cử viên tổng thống năm 2016 của ông Trump.

Ông Sussmann cũng đại diện cho ông Rodney Joffe giám đốc điều hành Neustar, công ty được thuê để giám sát lưu lượng DNS cho Văn phòng điều hành.

Biện lý Đặc biệt John Durham đến tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn hôm 18/05/2022. (Ảnh: Teng Chen cho The Epoch Times)

Các công tố viên cho biết ông Sussmann đã làm việc với ông Rodney Joffe, người nói rằng ông đã được hứa hẹn một vị trí trong một chính phủ tiềm năng của bà Clinton, và chiến dịch của bà Clinton để quảng bá thông tin cho FBI trong một nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông Robby Mook, đã làm chứng rằng chính bà Clinton đã phê chuẩn kế hoạch truyền bá những cáo buộc trên cho các phóng viên, trong đó tuyên bố rằng tập đoàn Trump Organization có một kênh liên lạc bí mật với Alfa Bank của Nga, nhưng cho biết các quan chức chiến dịch không chấp thuận việc ông Sussmann đưa các thông tin đó đến FBI vì họ lo lắng rằng sẽ khiến các phương tiện truyền thông trì hoãn đưa tin về chúng.

Các chuyên gia FBI nhanh chóng xác định rằng thông tin của ông Sussmann không hỗ trợ cho những cáo buộc liên quan tới ông Trump, và CIA sau đó kết luận rằng những cáo buộc này không “hợp lý về mặt kỹ thuật”.

Các bồi thẩm viên bắt đầu thảo luận vào thứ Sáu (28/05) và đưa ra phán quyết hôm thứ Ba (31/05), ngày đầu tiên họ trở lại tòa án sau ngày nghỉ cuối tuần và Lễ Chiến sĩ Trận vong. Phán quyết được đưa ra sau phiên tòa kéo dài 10 ngày tại Tòa án E. Barnett Perryman ở Hoa Thịnh Đốn.

Bồi thẩm đoàn được cho là bao gồm một số nhà tài trợ cho bà Clinton, những người được giữ làm bồi thẩm viên bất chấp sự phản đối của các công tố viên. Trong đó cũng bao gồm một phụ nữ có con gái trong cùng nhóm chèo thuyền với con gái của ông Sussmann.

Đây là vụ kiện đầu tiên được đưa ra bởi biện lý đặc biệt John Durham, người được bổ nhiệm trong thời chính phủ cựu TT Trump để điều tra nguồn gốc của cuộc điều tra của chính phủ về các mối liên hệ bị cáo buộc giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga.

Ông Durham nói trong một tuyên bố: “Mặc dù chúng tôi rất thất vọng với kết quả này, nhưng chúng tôi tôn trọng quyết định của bồi thẩm đoàn và cảm ơn họ vì sự phục vụ của họ. Tôi cũng muốn ghi nhận và cảm ơn các điều tra viên và nhóm công tố vì những nỗ lực tận tâm của họ trong việc tìm kiếm sự thật và công lý trong vụ án này.”

“Tôi đã nói sự thật với FBI và bồi thẩm đoàn rõ ràng đã công nhận điều đó với phán quyết đồng thuận của họ ngày hôm nay,” ông Sussmann nói với các phóng viên bên ngoài phòng xử án.

“Mặc dù bị buộc tội sai, tôi tin rằng công lý cuối cùng đã thắng trong vụ án của tôi.”

Trước đó, ông Durham đã đạt được một lời nhận tội từ cựu luật sư FBI Kevin Clinesmith, người đã viết một bức thư điện tử để nói rằng ông Carter Page, cộng sự chiến dịch tranh cử của ông Trump không phải là một nhân viên của CIA trong khi thực tế là như vậy. Ông Clinesmith đã bị quản chế.

Ông Durham cũng đã buộc tội ông Igor Danchenko, một công dân Nga, đã khai báo gian dối với FBI. Ông Danchenko là nguồn tin phụ chính cho hồ sơ do cựu điệp viên người Anh Christopher Steele biên soạn trong một nỗ lực giúp bà Clinton đắc cử. Các nhà chức trách nói rằng ông Danchenko đã khai man với các đặc vụ trong các cuộc thẩm vấn rằng ông chưa bao giờ liên lạc với cộng sự lâu năm của bà Clinton là ông Charles Dolan về thông tin mà sau đó đã được đưa vào hồ sơ trong khi ông Danchenko thực sự lấy một số cáo buộc từ ông Dolan.

Ông Danchenko đã không nhận tội và dự kiến ​​sẽ hầu tòa vào cuối năm nay.

Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Bản tin có sự đóng góp của Ivan Pentchoukov, Roman Balkamov, và The Associated Press.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: