HOA THỊNH ĐỐN — Sự việc được tiết lộ tại tòa án liên bang rằng FBI đang điều tra cáo buộc giấu giếm thông tin bào chữa trong chuỗi các cuộc điều tra về Tổng thống (TT) Donald Trump và chiến dịch tranh cử của ông được gọi chung là Crossfire Hurricane.

Làm chứng trong phiên tòa hôm 24/05, đặc vụ Curtis Heide khai rằng ông đang bị điều tra như một phần trong cuộc điều tra nội bộ của FBI về vụ Crossfire Hurricane vì ông đã không cung cấp thông tin bào chữa, hoặc thông tin phủ nhận một hay nhiều cáo buộc, trong một lá đơn gửi Tòa án Giám sát Tình báo Ngoại quốc bí mật. 

Ông mô tả thông tin này là “các bản ghi âm có sự đồng thuận khác nhau”.

Ông George Papadopoulos, một cựu cộng sự của chiến dịch tranh cử của ông Trump, người đã bị một nguồn tin mật của FBI theo dõi trước cuộc bầu cử năm 2016, đã gọi việc tiết lộ cuộc điều tra của FBI là một “bước ngoặt đáng kinh ngạc” trong một lần xuất hiện trên Fox News.

“FBI đã cố tình lấy thông tin mà họ đã biết là bị làm giả để có được những lệnh [theo dõi] gian lận này, hay họ đã bị lừa?”

FBI đã nhận được sự cho phép của tòa án nói trên chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử năm 2016 để theo dõi ông Carter Page, một cộng sự khác của chiến dịch tranh cử của ông Trump. FBI cũng đã được gia hạn ba lần, giúp cơ quan này có thể tiếp tục theo dõi ông Page trong nhiều tháng.

Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz, một người được cựu Tổng thống Obama bổ nhiệm, đã điều tra bốn lá đơn này và nhận thấy chúng có nhiều lỗi và thiếu sót. Điều đó bao gồm việc trích dẫn các phần của hồ sơ không đáng tin cậy do cựu điệp viên người Anh Christopher Steele biên soạn mặc dù chưa xác minh các phần được trích dẫn và bỏ qua việc ông Page đã làm việc như một nhân viên của CIA, điều này lẽ ra sẽ được xem là thông tin bào chữa. 

Ông Kevin Clinesmith, một luật sư FBI từng làm việc trong vụ Crossfire Hurricane, là người đầu tiên bị Biện lý Đặc biệt John Durham buộc tội. Ông Clinesmith thừa nhận đã chỉnh sửa một thư điện tử từ CIA để thay đổi từ việc nói rằng ông Page là một nhân viên CIA sang nói rằng ông ấy không phải như vậy. Ông Clinesmith đã không phải ngồi tù.

Kể từ đó, ông Durham đã đưa ra các cáo buộc chống lại hai người khác, bao gồm cả ông Michael Sussmann, cựu luật sư chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton. Ông Heide đang làm chứng trong phiên tòa xét xử ông Sussmann, người bị buộc tội khai man với FBI khi ông nói rằng ông đã cung cấp các cáo buộc về TT Trump và Nga cho FBI theo ý riêng của mình nhưng sau đó đã thừa nhận rằng ông làm vậy thay mặt cho một thân chủ.

“Đó là một cáo buộc nghiêm trọng, rằng quý vị cố tình giấu giếm thông tin có thể giúp chứng minh sự vô tội của một cá nhân,” ông Sean Berkowitz, một luật sư của ông Sussmann, nói với ông Heide tại Tòa án E. Barrett Prettyman.

Ông Heide đã tuyên thệ phủ nhận rằng ông cố tình giấu giếm tòa án giám sát về thông tin bào chữa này.

Một cuộc kiểm tra gần đây hơn đã phát hiện ra các vấn đề phổ biến với các lá đơn của FBI gửi tới tòa án, bao gồm việc xác định 183 đơn bị thiếu hoặc không đầy đủ hồ sơ Woods, một tài liệu nhằm bảo đảm tính chính xác của các tuyên bố. 

FBI, cơ quan không bình luận về các cuộc điều tra đang diễn ra này, đã tuyên bố rằng họ đã thực hiện “những thay đổi đáng kể” đối với cách xử lý các lá đơn dựa trên các vấn đề mà văn phòng của ông Horowitz phát hiện sau khi cuộc kiểm tra [các lá đơn] đó được công bố. 

Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

John Haughey và Zachary Stieber thực hiện
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: