Bông cải trắng nướng là một món ăn phụ ưa thích trong gia đình tôi. Lò nướng nóng hổi khiến bông cải trắng mềm dẻo và có màu vàng nâu, vừa như thể được phủ lên lớp màu caramen vừa mang lại hương vị ngọt ngào như vị của loại hạt. Phần tuyệt vời nhất của bông cải trắng nướng là hầu như không cần kinh nghiệm thực tiễn, có thể dễ dàng tạo hương vị với các loại gia vị có tính ấm hoặc kết hợp với hương thơm của tỏi. Và nếu trước đây bạn đã từng nướng các loại rau củ, cách thức nấu món này cũng không quá khác biệt.

Bên cạnh là một món ăn phụ (bông cải trắng nướng là bạn đồng hành tự nhiên để làm món ăn bớt khô như món cốt lết, đùi gà, hay mì ống và pho mát), bông cải trắng nướng rất hợp để cho thêm vào món salad, mì ống, và các món xào, và có thể chuyển thành một món súp kem tiện lợi và ngon miệng. Sau đây là cách làm.

5 bí quyết nướng bông cải trắng

Nướng bông cải trắng cũng tương tự như khi nướng các loại rau củ thuộc họ Cải (hoặc nướng bất cứ loại rau củ nào khác): đó là trước tiên bạn làm nóng lò, sử dụng vài loại dầu ăn hoặc chất béo, tránh để khay quá đầy bông cải trắng, và để mặt cắt của rau củ áp trên chảo và nướng để đạt được màu nâu nhiều nhất.

Những bí quyết sau sẽ giúp bạn luôn có được cách thức nướng bông cải trắng tốt nhất.

1. Bạn hãy chỉnh nhiệt độ cao. Nhiệt độ tối thiểu để nướng rau củ là 400 độ F. Hãy làm nóng lò trong thời gian lâu trước khi nướng để bảo đảm lò nóng và sẵn sàng cho thực phẩm vào nướng.

2. Bạn hãy cắt bông cải trắng thành những miếng nhỏ. Đúng là bạn có thể nướng toàn bộ bông cải hoặc từng lát, nhưng để đẩy nhanh tốc độ nướng, bạn hãy sử dụng những miếng vừa ăn có kích cỡ bằng phân nửa của bông nhỏ. (Phía dưới phần này sẽ hướng dẫn thêm cách để cắt nhỏ toàn bộ phần đầu bông cải trắng)

3. Bạn cho gia vị vào một tô. Nhiều đầu bếp ưa dùng khay nướng để phết dầu và tẩm ướp gia vị cho rau củ, nhưng một chiếc tô sẽ đảm nhiệm công việc này tốt hơn, bảo đảm rau củ được thấm đều và ngon hơn. Tôi gần như không thích phải làm bẩn thêm một tô khác, nhưng một cái tô ở đây giúp cho bông cải trắng được áo một lớp dầu và muối đều cho ra một sản phẩm hoàn thiện hơn nhiều.

4. Bạn hãy xếp bề mặt lát cắt xuống phía dưới. Phần bề mặt này trông đẹp và bằng phẳng, tiếp xúc trực tiếp với khay nướng giúp phần mặt này được nâu vàng trông sẽ tuyệt hảo hơn.

5. Bạn hãy nướng cho tới khi bông cải trắng có màu nâu, nhìn thật ngon miệng. Ngay khi thấy bông cải trắng mềm, bạn có lẽ vội vàng lấy ra khỏi lò, nhưng sự kiên nhẫn ở đây sẽ được đền bù xứng đáng nếu bạn chờ đợi cho tới khi bông cải trắng sẫm màu hơn, có màu nâu caramen trong lò.

Cách cắt nhỏ bông cải trắng

Nhiệm vụ gian truân nhất, gây tranh luận nhiều nhất của việc nướng bông cải trắng là cắt toàn bộ phần đầu bông cải thành những bông nhỏ vừa ăn. Không giống như bông cải xanh có phần thân chính dài, có thể được dễ dàng nhìn thấy cấu trúc và dễ dàng tháo gỡ, những bông nhỏ của bông cải trắng xoáy tròn thành một lõi dày đặc.

Trước tiên, bạn hãy gỡ hết những chiếc lá. Tuy nhiên, không phải gỡ bỏ mà bạn cũng có thể nướng những chiếc lá này.

Tiếp theo, loại bỏ phần lõi: ngay đây, bạn có hai phương án. Một là bạn bỏ phần lõi bằng cách cắt xung quanh và chừa phần lõi, sau đó cắt thành các phần tư. Hoặc là bạn cắt phần đầu gồm cả lõi làm tư ngay từ ban đầu, cho phép bạn thấy chính xác đâu là phần lõi để loại bỏ đi.

Kế tiếp, cắt rời toàn bộ bông nhỏ khỏi phần lõi: từ bước trên, bạn sẽ có bốn phần góc tư của bông cải trắng. Đặt mỗi phần góc tư xuống và cắt phần gốc trắng để lại những bông cải. Kết cấu của bông cải trắng có xu hướng đan xen khá chặt chẽ, vì thế bạn cần tách một vài bông nhỏ bằng tay. Tách phân nửa những bông nhỏ, với kích cỡ lớn hơn 2 inches (5.08cm), là bạn có thể nướng đều hơn và dễ ăn hơn.

Dùng cho khẩu phần từ 4 – 6 người

Nguyên vật liệu

1 bông cải trắng cỡ vừa (khoảng 900gr), bỏ lá
1 muỗng canh dầu ăn, chẳng hạn như dầu ô liu, dầu hạt cải hoặc dầu thực vật
1 muỗng cà phê muối kosher

Cách thực hiện món ăn

1. Làm nóng lò: bạn đặt khay ở rãnh giữa của lò và làm nóng lò ở 400 độ F.

2. Cắt bông cải trắng thành những mẩu nhỏ vừa ăn: cắt phần đầu bông cải thành phân nửa, sau đó cắt làm tư. Đặt mỗi phần góc tư xuống và cắt phần gốc trắng để lại những bông cải. Kết cấu của bông cải trắng có xu hướng đan xen khá chặt chẽ, vì thế bạn cần tách một vài bông nhỏ bằng tay. Thực hiện tương tự với ba phần góc tư còn lại. Tách phân nửa những bông nhỏ, với kích cỡ lớn hơn 2 inches (5.08cm)

3. Tiếp theo, phết dầu ăn và muối. Bạn đặt những bông nhỏ trong một tô lớn, rưới dầu và rải muối, trộn đều cho hòa quyện.

4. Chuyển sang khay nướng. Bạn chuyển những bông cải trắng đã thấm gia vị vào khay nướng có viền và trải thành một lớp mỏng.

5. Nướng cho tới khi nâu vàng: bạn nướng cho tới khi bông cải nâu vàng và xâm mềm bằng nĩa, từ 25 tới 30 phút, trở mặt giữa quá trình nướng.

6. Trình bày món bông cải trắng nướng: bạn dọn ra món này khi còn ấm, thêm muối và tiêu nếu muốn.

Lưu ý: Bảo quản phần bông cải trắng còn thừa trong hộp kín trong tủ lạnh được tối đa năm ngày.

Bài viết được đăng lại từ Tribune Content Agency, LLC.


Meghan Crowley
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Minh Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: