Theo các nhà nghiên cứu, trong bối cảnh các chính phủ và doanh nghiệp đưa ra hàng loạt các lệnh bắt buộc chích ngừa vaccine COVID-19, những tấm thẻ chích ngừa được làm giả cũng đang phát triển ồ ạt và nhanh chóng.

“Trước một bộ phận dân chúng cố gắng tránh các biện pháp mới, mạng ngầm (darknet) này đang phản ứng lại thị trường thực và từ đó sinh ra nhu cầu phục vụ,” ông Dmitry Galov, nhà nghiên cứu tại công ty an ninh mạng Kaspersky, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal, đề cập đến thẻ chích ngừa giả.

Theo báo cáo, những tấm thẻ chích ngừa bị làm giả theo thẻ được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) phát hành đã ngày càng phổ biến trên Amazon, eBay, Etsy và các thị trường trực tuyến khác.

thẻ chích ngừa vaccine giả
Nhân viên của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cầm thẻ ghi lại lịch sử chích vaccine COVID-19 ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 13/11/2020. (Ảnh: EJ Hersom/DOD)

Một ví dụ khác, một tài khoản Instagram với tên người dùng “vaccinationcards” đang rao bán thẻ chích ngừa COVID-19 được ép nhựa với giá 25 USD mỗi thẻ. Một người dùng trên ứng dụng nhắn tin Telegram cung cấp “Giấy chứng nhận Thẻ Chích ngừa COVID-19” với giá lên tới 200 USD mỗi tờ.

Nội dung thông điệp từ người bán được ít nhất 11,000 lượt xem từ người dùng ứng dụng, có viết: “Đây là cách thức riêng của chúng tôi để cứu càng nhiều người càng tốt khỏi các vaccine độc hại này.”

Trên Twitter, một người dùng với hơn 70,000 người theo dõi đã viết: “Con gái tôi đã mua trực tuyến 2 ID giả với giá 50 USD khi ở trường đại học. Được chuyển về từ Trung Quốc. Có ai có đường liên kết [để mua] các thẻ chích ngừa không?”

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp cho biết cơ quan này đã nhận thấy sự gia tăng việc bán thẻ chích ngừa giả.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp nói với The Journal: “Mặc dù chúng tôi không có con số chính xác, nhưng gần đây chúng tôi thấy những âm mưu kiểu loại này đang xuất hiện nhiều hơn.” The Epoch Times đã liên lạc với DOJ để yêu cầu bình luận.

Ông Benjamin Mason Meier, giáo sư chính sách y tế toàn cầu tại Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill, cho biết sẽ rất khó để một số doanh nghiệp hoặc tổ chức xác minh xem một tấm thẻ CDC có phải là thật hay không. Chẳng hạn như: các quan chức Thành phố New York tuần trước đã thông báo rằng họ sẽ yêu cầu các nhà hàng, quán cà phê, quán bar, nhà hát và phòng tập thể hình xác minh xem các khách hàng quen có được chích ngừa hay không trước khi vào cửa—nhưng hiện không rõ một doanh nghiệp nhỏ sẽ thực thi quy tắc như vậy ra sao và làm thế nào để xác minh được một tấm thẻ là thật (hay không).

Ông nói: “Hoa Kỳ, không giống như hầu hết các quốc gia có hệ thống điện tử khác, đang dựa vào thông tin chích ngừa trên một thẻ giấy mỏng manh.” Ông nói về các trường đại học: “Cần phải có các chính sách về trách nhiệm giải trình để bảo đảm rằng mỗi sinh viên đều đang hoạt động vì lợi ích tập thể của toàn bộ phạm vi nhà trường.”

Giấy thông hành vaccine đã bị các nhóm tự do dân sự và một số đảng viên Cộng Hòa nhận định là xúc phạm vào quyền tự do cá nhân, đồng thời tạo ra một hệ thống phân cấp hai tầng giữa những người được chích ngừa và chưa được chích ngừa. Một số tiểu bang như Florida đã cấm việc sử dụng giấy thông hành vaccine.

Tại Pháp, sau khi Quốc hội nước này thông qua luật yêu cầu phải có giấy thông hành để được vào một số cơ sở kinh doanh nhất định, hàng chục ngàn người biểu tình đã xuống đường trong vài ngày cuối tuần qua. Ước tính khoảng 250,000 người đã biểu tình vào cuối tuần qua ở Paris, Toulouse và các thành phố khác chống lại giấy thông hành vaccine sau khi Tối cao Pháp viện của Pháp ra phán quyết rằng hầu hết các luật lệ về giấy thông hành sức khỏe là hợp hiến.

Trong khi đó, đã có những cuộc biểu tình lẻ tẻ ở một số thành phố của Hoa Kỳ, bao gồm cả ở Lansing, Michigan, thủ phủ của tiểu bang này, vào cuối tuần mới đây. Các cuộc biểu tình cũng đang được lên kế hoạch ở Thành phố New York về các lệnh bắt buộc chích ngừa vaccine.

Anh Jack Phillips là một ký giả kỳ cựu của The Epoch Times sinh sống tại New York.

Do Jack Phillips thực hiện
Với sự đóng góp của The Associated Press
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn