Các quan chức biên giới nói rằng giá cao đang làm tăng nỗ lực buôn lậu trứng từ Mexico vào Hoa Kỳ, đồng thời cho biết họ đã chứng kiến sự gia tăng số lượng các nỗ lực buôn lậu mặt hàng thực phẩm này.

“Văn phòng Thực địa San Diego gần đây đã nhận thấy một đợt gia tăng số lượng trứng bị chặn tại các cảng nhập cảnh của chúng tôi,” Giám đốc Điều hành Thực địa Jennifer De La O viết hôm thứ Ba (24/01). “Xin nhắc lại, trứng chưa nấu chín bị cấm nhập cảnh từ Mexico vào Hoa Kỳ. Việc không khai báo các mặt hàng nông sản có thể bị phạt tới 10,000 USD.”

Trong năm qua, giá trứng tại các siêu thị trên khắp Hoa Kỳ đã tăng vọt. Tính đến tháng 12/2022, trứng Cỡ Lớn Loại A có giá trung bình khoảng 4.25 USD/tá, cao hơn gấp đôi so với mức giá trung bình 1.79 USD vào tháng 12/2021, dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho thấy.

Một thùng trứng 30 quả ở thành phố biên giới Ciudad Juarez, Mexico, được bán với giá 3.4 USD, theo Border Report. Phát ngôn viên của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) Gerrelaine Alcordo nói với NPR rằng người dân đang mang trứng từ Juarez đến thành phố El Paso, Texas gần đó vì ở Juarez chúng “rẻ hơn đáng kể”.

Trong khi đó, một bài báo gần đây từ Los Angeles Times cho biết một tá trứng đang được định giá cao tới 7.37 USD ở Los Angeles.

Nhưng các quan chức nói rằng mang trứng chưa nấu chín từ Mexico vào Hoa Kỳ là bất hợp pháp do nguy cơ cúm gia cầm và các bệnh khác ảnh hưởng đến các loài chim. Các quan chức trong ngành đã nói rằng dịch cúm gia cầm bùng phát ở gà đẻ trứng đã góp phần làm tăng giá, mặc dù một số nhóm trang trại nói rằng giá cả cao là nỗ lực để thu lợi từ khách hàng.

“Số lượng các mặt hàng thực phẩm bị cấm, chẳng hạn như trứng sống và thịt gia cầm sống, do du khách từ Mexico mang đến đã tăng lên đáng kể. Chúng tôi muốn nhắc nhở du khách rằng các quy định về nông nghiệp của liên bang vẫn có hiệu lực,” bà De La O cho biết trong một thông cáo báo chí.

Năm 2012, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã cấm trứng nhập cảng từ Mexico. Nguyên nhân được đưa ra (pdf) vào thời điểm đó là do “chẩn đoán bệnh cúm gia cầm mang mầm bệnh cao ở gia cầm thương mại” tại nước này.

Phát ngôn viên Alcordo nói với CNN rằng sự gia tăng các nỗ lực buôn lậu trứng là do giá trứng quá cao. Cô Alcordo cho biết rằng sự gia tăng này đã được ghi nhận tại cảng nhập cảnh nổi tiếng Tijuana-San Diego và “các địa điểm biên giới phía tây nam khác.”

Trong hầu hết các trường hợp, cô Alcordo cho biết, du khách khai báo rằng họ có mang theo trứng khi cố gắng qua biên giới. “Khi việc như vậy xảy ra, người đó có thể để lại sản phẩm đó mà không gặp hậu quả gì. Các chuyên gia nông nghiệp của CBP sẽ thu thập và sau đó tiêu hủy trứng (và các sản phẩm nông nghiệp/thực phẩm bị cấm khác) như một quy trình hành động thông thường,” cô Alcordo nói thêm.

Một quan chức khác nói rằng nếu ai đó bị bắt khi đang cố buôn lậu trứng vào Hoa Kỳ, thì họ có thể sẽ bị phạt.

Một nỗ lực loại bỏ tận gốc nạn buôn lậu “bắt đầu bằng một câu hỏi căn bản từ phía viên chức, và điều này dẫn đến đội chó nghiệp vụ của chúng tôi làm việc cho các thanh tra nông nghiệp. Đội chó của chúng tôi được huấn luyện để đánh hơi các loại thực phẩm và hàng hóa bị cấm, chẳng hạn như trong trường hợp này là trứng,” Liên lạc viên Quan hệ Công chúng CBP Francisco Rodriguez nói với KRGV-TV, một chi nhánh của ABC tại Texas.

‘Âm mưu thông đồng’

Trong khi đó, một nhóm vận động cho nông dân nói rằng giá trứng cao là do “âm mưu thông đồng” giữa các nhà sản xuất trứng lớn để ấn định giá, theo một bức thư gửi cho Ủy ban Thương mại Liên bang mới đây. Bức thư cho biết, những tuyên bố cho rằng cúm gia cầm gây ra sự tăng giá là sai.

“Các số liệu [về cúm] gần đây dường như ủng hộ giả thuyết rằng đợt bùng phát cúm gia cầm năm 2022 là rất lớn, [thế nhưng] tác động thực tế của nó đối với nguồn cung cấp trứng là rất nhỏ,” bức thư này viết. “Sau khi tính đến số gà con nở trong năm đó, kích thước trung bình của đàn gà đẻ trứng trong bất kỳ tháng nào của năm 2022 không bao giờ thấp hơn 7-8% so với một năm trước đó.”

Trong một tuyên bố với Reuters, công ty Cal-Maine nói rằng chi phí sản xuất cao hơn, cùng với dịch cúm gia cầm, đã góp phần đẩy giá lên cao hơn. American Egg Board, một nhóm tiếp thị trứng, cho biết trong một tuyên bố rằng giá trứng phản ánh nhiều yếu tố và giá trứng bán sỉ đang bắt đầu sụt giảm.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn