Một số quan chức FBI đã cảnh báo người Mỹ không nên đến Mexico sau khi 4 công dân Hoa Kỳ bị bắt cóc và 2 người trong số đó bị thiệt mạng tại một thành phố biên giới Mexico hồi tuần trước (27/02-05/03).

“Nếu quý vị đang lái xe đến đó, điều mà hầu hết mọi người sẽ làm khi đi từ Arizona, hãy đi trên các đường cao tốc chính. Cố gắng không đi quá xa khỏi lộ trình. Đó là điều khiến quý vị có khả năng rơi vào những tình huống khó khăn,” nữ phát ngôn viên của FBI ở Phoenix, bà Brooke Brennan, nói với hãng thông tấn FOX10 ở Phoenix. “Hãy có một số điện thoại liên hệ khẩn cấp, bảo đảm rằng quý vị đang liên lạc lại với họ, và bảo đảm rằng họ biết tần suất mà quý vị định liên lạc lại với họ.”

Bà cho biết cục này khuyến nghị du khách nên lưu sẵn thông tin liên lạc của các Đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Mexico trong trường hợp khẩn cấp.

“Chỉ sử dụng các hình thức đi lại chính thức … như taxi, xe đưa đón chính thức, có thể trong khu nghỉ dưỡng mà quý vị đang lưu trú. Việc đi lại không chính thức và đi lại trái phép thường có thể khiến quý vị trở thành một mục tiêu dễ dàng hơn, và đó là nguyên nhân một số vụ bắt cóc xảy ra,” bà Brennan nói.

Một đặc vụ đã về hưu nói với một nhà ga ở Tampa rằng người Mỹ không nên lái xe qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico nếu họ muốn đến thăm đất nước này. Thay vào đó, họ nên bay và ở trong các khu du lịch, ông nói.

“Đừng lái xe qua biên giới nếu quý vị muốn đến Mexico. Cứ đến Mexico đi thôi, nhưng hãy cẩn thận. Hãy bay đến đó. Hãy đến các khu du lịch. Đó là những nơi mà quý vị sẽ được an toàn nhất,” cựu Đặc vụ FBI Richard Kolko nói với hãng thông tấn Fox 13. “Nhớ mang theo điện thoại di động đấy. Hãy cho mọi người biết quý vị đang ở đâu. Đừng đeo trang sức. Đừng để lộ tiền mặt. Đừng ăn mặc giống kiểu một người Mỹ mặc đồng phục của các đội bóng chày hay đội bóng bầu dục.”

Những cảnh báo nói trên được đưa ra khi hôm 09/03, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa mới nhắc lại rằng bộ này đã ban hành khuyến nghị du lịch “Cấp độ 4” có hiệu lực đối với một số khu vực của Mexico, trong đó có tiểu bang Tamaulipas — nơi bốn người Mỹ đã bị bắt cóc. Cấp độ 4 là cảnh báo cao nhất trong hệ thống tư vấn du lịch của bộ này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nói với các phóng viên rằng “Người Mỹ không nên đến tiểu bang đặc biệt này của Mexico, vì nơi đó rất nguy hiểm.”

Ông Price nói: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​​​các vụ phạm tội, bạo lực, và chúng tôi chắc chắn không muốn thấy người Mỹ bị tổn hại một cách không cần thiết.”

Một nhân viên Chữ Thập Đỏ đóng cửa một chiếc xe cứu thương chở hai người Mỹ được tìm thấy còn sống sau khi họ bị bắt cóc ở Mexico hồi tuần trước, tại Matamoros, Mexico, hôm 07/03/2023. (Ảnh: AP Photo)
Một nhân viên Chữ Thập Đỏ đóng cửa một chiếc xe cứu thương chở hai người Mỹ được tìm thấy còn sống sau khi họ bị bắt cóc ở Mexico hồi tuần trước, tại Matamoros, Mexico, hôm 07/03/2023. (Ảnh: AP Photo)

“Đó là bổn phận của chúng tôi để nhắc nhở tất cả người Mỹ về các khuyến nghị du lịch trên trang web của chúng tôi và chúng tôi đã chỉ ra nhiều lần khi nói đến vụ việc này và khi nói đến mối rủi ro đe dọa rộng lớn hơn.”

Cập nhật về vụ việc

Cô Cheryl Orange, người không đến Mexico cùng những người khác, nói với The Associated Press trong một tin nhắn rằng ba người bạn của cô lẽ ra phải quay lại trong vòng 15 phút sau khi đưa người bạn đồng hành của họ, cô Latavia McGee, đi phẫu thuật thẩm mỹ ở thành phố biên giới Matamoros của Mexico hôm 03/03. Cô Orange đã ở lại chờ tại một nhà nghỉ ở Brownsville, Texas, và cho biết cô cảm thấy lo lắng khi nhiều giờ trôi qua mà không nhận được tin tức gì từ những người khác.

Năm người bạn đã lái một chiếc xe tải nhỏ thuê từ South Carolina hôm 02/03 đến mũi phía nam của Texas, theo một báo cáo của cảnh sát dựa trên lời kể của cô Orange. Bốn người trong số họ khởi hành vào khoảng 8 giờ sáng ngày 03/03 để đến Mexico.

“Cô ấy chỉ đơn giản là đi phẫu thuật thẩm mỹ, và chỉ thế mà thôi. Đó là tất cả những gì họ làm, và điều này đã xảy ra với họ,” cô Orange nói.

Chính phủ Mexico cho biết nhóm bạn này đã bị bắn và đâm chiếc xe tải của họ ngay sau khi họ đi qua biên giới vào Matamoros, khi các băng đảng ma túy hoành hành trên đường phố.

Thống đốc của khu vực này, ông Américo Villarreal, cho biết hôm 07/03 rằng những người Mỹ đã được chở đi trong một chiếc xe bán tải trong lúc chính quyền Mexico điên cuồng tìm kiếm họ, còn băng đảng đó thì di chuyển họ khắp nơi — thậm chí đưa họ đến một phòng khám y tế — “để tạo ra sự nhầm lẫn và né tránh các nỗ lực giải cứu họ.”

Không rõ FBI, cơ quan đang dẫn đầu cuộc điều tra của phía Hoa Kỳ, được thông báo lần đầu tiên về vụ bắt cóc này bằng cách nào. Hôm 08/03, một nữ phát ngôn viên của cục này đã không có bình luận ngay [về vụ việc].

“Hai nạn nhân sống sót đã được chuyển đến Cảng nhập cảnh ở Brownsville, Texas, nơi họ đang được chăm sóc y tế tại một bệnh viện địa phương, vì một trong những nạn nhân sống sót bị thương nặng trong vụ tấn công,” FBI cho biết trong một tuyên bố trước đó trong tuần này (06-12/03). “Đây vẫn là một cuộc điều tra hình sự đang diễn ra và FBI sẽ tiếp tục làm việc với … các đối tác liên bang và quốc tế khác để xác định sự thật về những gì đã xảy ra và buộc những kẻ chịu trách nhiệm về vụ tấn công bạo lực và khủng khiếp này phải chịu trách nhiệm về tội ác của họ.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn