GOMA, Cộng hòa Dân chủ Congo – Một trường hợp nhiễm Ebola đã được xác nhận ở miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo, Bộ trưởng Y tế nước này cho biết hôm thứ Sáu (08/10), năm tháng sau khi đợt bùng phát gần đây nhất kết thúc ở đó.

Hiện vẫn chưa rõ trường hợp này có liên quan đến đợt bùng phát giai đoạn 2018–2020, từng khiến cho hơn 2,200 người thiệt mạng ở miền đông Congo, với số ca tử vong nhiều thứ hai từng được ghi nhận, hay liên quan đến đợt bùng phát mới đây khiến 6 người thiệt mạng trong năm nay hay không.

Bộ trưởng Y tế Jean Jacques Mbungani cho biết trong một tuyên bố, một cậu bé 3 tuổi đã có kết quả xét nghiệm dương tính gần thành phố Beni, thuộc miền đông Congo, một trong những tâm chấn của đợt bùng phát trong giai đoạn 2018–2020. Cậu bé đã tử vong vì căn bệnh này hôm thứ Tư (06/10).

Khoảng 100 người có thể đã phơi nhiễm với virus vừa được xác định và sẽ được theo dõi để xem họ có phát triển bất kỳ triệu chứng nào hay không, ông cho biết thêm.

Một báo cáo nội bộ từ phòng thí nghiệm y sinh của Congo cho biết ba trong số những người hàng xóm của đứa trẻ mới biết đi này ở khu dân cư Butsili đông đúc của thành phố Beni cũng có các triệu chứng tương tự với bệnh Ebola vào tháng trước và đã tử vong, nhưng không có ai được xét nghiệm.

Congo đã ghi nhận 12 đợt bùng phát kể từ khi căn bệnh này, vốn gây ra triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy nghiêm trọng, và có thể lây lan khi tiếp xúc với chất dịch cơ thể, được phát hiện tại khu rừng xích đạo gần sông Ebola vào năm 1976.

Ông Mbungani nói: “Nhờ kinh nghiệm có được trong việc quản lý dịch bệnh do virus Ebola trong các đợt dịch trước đây, chúng tôi tin tưởng rằng các đội ứng phó… sẽ kiểm soát được đợt bùng phát này sớm nhất có thể.”

Các chuyên gia y tế cho biết không có gì lạ khi các trường hợp lẻ tẻ vẫn có thể xảy ra sau một đợt bùng phát lớn. Các phần tử của virus có thể tồn tại trong tinh dịch hàng tháng sau khi phục hồi khỏi một lần nhiễm bệnh.

Căn bệnh này thường tước đi sinh mệnh của khoảng một nửa số người mà nó lây nhiễm, mặc dù các phương pháp điều trị được phát triển kể từ đợt bùng phát kỷ lục giai đoạn 2014–2016 ở Tây Phi hiện đã giảm thiểu đáng kể tỷ lệ tử vong khi các ca bệnh được phát hiện sớm.

Tuy nhiên, đợt bùng phát giai đoạn năm 2018–2020 đã trở nên nguy hiểm như đã xảy ra vì sự ứng phó với nó đã bị cản trở do người dân địa phương không tin tưởng vào các nhân viên y tế cũng như hành động bạo lực của một số nhóm dân quân vũ trang hoạt động ở miền đông Congo.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn