Các nhà khoa học khám phá ra rằng, một chú cá nhiệt đới có thể nhận diện khuôn mặt người mặc dù thiếu phần não mà người tinh khôn và những loài vật “thông minh” khác sử dụng cho việc này.

Khả năng đáng ngạc nhiên được mô tả trong thí nghiệm với tám chú cá cung thủ, một loài cá nhiệt đới nổi tiếng vì khả năng bắn tia nước săn mồi trên không.

[Trong thí nghiệm này,] thay vì nhắm vào những con bọ, cá cung thủ được dạy để nhắm bắn vào khuôn mặt người hiển thị trên màn hình máy tính treo lơ lửng trong bể.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên và thích thú với tốc độ nhận biết cũng như độ chính xác cao của cá,” đồng tác giả nghiên cứu Cait Newport tại khoa động vật thuộc Đại học Oxford cho biết.

Loại cá có tầm nhìn lý tưởng để săn mồi này đầu tiên được làm quen với hai khuôn mặt, rồi được huấn luyện để nhắm vào một trong hai khuôn mặt đó để được cho ăn.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu thử nghiệm xem liệu cá có nhận biết được và nhắm vào khuôn mặt quen thuộc trong số 44 gương mặt mới hay không.

Kết quả cá thực hiện đạt độ chính xác hơn 80%.

“Ngay cả khi chúng tôi làm điều này với những khuôn mặt có khả năng khó nhận diện hơn bởi vì chúng màu đen trắng và có kiểu đầu được tiêu chuẩn hóa, cá vẫn có khả năng nhận ra khuôn mặt mà chúng được huấn luyện để nhận diện,” cô Newport cho hay.

“Tôi nghĩ rằng, đa phần công chúng sẽ rất ngạc nhiên trước độ thông minh của loài cá qua những loại hành vi chúng thể hiện,” cô nói với AFP.

Không phải tất cả các loài cá đều có khả năng học nhanh như nhau – một vài loài chỉ cần một lần huấn luyện, những loài khác tới 17 lần.

Kỳ tích của cá

Phân biệt khuôn mặt người là một nhiệm vụ khó khăn một cách đáng kinh ngạc.

Khuôn mặt tiêu chuẩn có hai mắt ở trên mũi và miệng, và người ta cho rằng cần phải có trí thông minh cao để đọc được những sự khác biệt tinh tế hơn. 

“Người ta đưa ra giả thuyết rằng nhiệm vụ này khó đến mức nó chỉ có thể được thực hiện bởi động vật linh trưởng có bộ não lớn và phức tạp.” cô Newport nói.

Nhưng cá cung thủ có thể làm điều này mặc dù không có tân vỏ não neocortex, phần tiến hóa gần đây nhất của bộ não người, chi phối sự nhận thức giác quan và ngôn ngữ.

Tương tự, loài chim cũng có thể nhận diện được gương mặt người, và khám phá mới đây cho thấy chúng có những cấu trúc giống như tân vỏ não.

“Cá có bộ não đơn giản hơn con người và hoàn toàn không có phần não mà con người dùng để nhận diện khuôn mặt,” cô Newport cho biết.

“Người ta cho rằng bộ não đơn giản của cá có thể hạn chế sự thông minh của chúng. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy cá có khả năng làm nhiều điều hơn ta tưởng.”

Có thể những loài cá khác cũng có khả năng tương tự, cô Newport nói, mặc dù đây không phải là một phần của nghiên cứu.

Hiểu về trí thông minh của cá có thể khiến chúng ta hiểu hơn về chức năng của bộ não chúng ta – lấy ví dụ, liệu việc nhận diện gương mặt là khả năng học được hay là bẩm sinh.

Kết luận chỉ ra rằng “sự phân biệt các cá nhân dựa trên đặc điểm khuôn mặt không phải chỉ giới hạn cho con người”, các nhà nghiên cứu viết, “và có lẽ chính gương mặt người không là một loại đối tượng đặc biệt”.

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Scientific Report.

Do AFP thực hiên
Ngọc Thuần biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn