Lãnh đạo hội đồng thông tin sai lệch mới của chính phủ Tổng thống Biden nói rằng những bậc cha mẹ khó chịu về việc thuyết chủng tộc trọng yếu (critical race theory, CRT) đang được giảng dạy tại các lớp học của trường công lập là những “người đưa thông tin sai lệch,” những người “vũ khí hóa” vấn đề này “vì lợi nhuận.”

Bà Nina Jankowicz, người được bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Quản lý Thông tin sai lệch mới được thành lập tại Bộ An ninh Nội địa, đã bác bỏ sự phản đối việc dạy thuyết chủng tộc trọng yếu tại một sự kiện ở tiểu bang Ohio hồi tháng Mười năm ngoái (2021), khi cuộc tranh luận về quyền định hướng giáo dục con cái của các bậc cha mẹ trở thành trung tâm của các cuộc bầu cử tầm cỡ, bao gồm cuộc đua giành chức thống đốc của tiểu bang Virginia. 

Thuyết chủng tộc trọng yếu đã trở thành một trong những vấn đề nổi cộm mà Đảng Cộng Hòa và những người đưa thông tin sai lệch khác, những người tham gia vào việc phát tán các thông tin sai lệch vì lợi nhuận, nói thẳng ra là… đã lợi dụng cơ hội này,” bà nói trong một video gần đây đã thu hút sự chú ý.

Bà Jankowicz nói thêm rằng bà đã sống ở Virginia, nơi các bậc cha mẹ ở Quận Loudoun quyết liệt chống lại những nỗ lực đưa chủ nghĩa hoạt động chính trị cánh tả vào chính sách và chương trình giảng dạy của trường học địa phương. Bà gọi Loudoun là “một trong những khu vực mà mọi người đã thực sự tập trung vào chủ đề này.”

“Nhưng vấn đề trên không khác gì bất kỳ vấn đề nổi cộm nào khác đã cho phép thông tin sai lệch phát triển mạnh mẽ,” bà nói. “Việc này đang vũ khí hóa cảm xúc của mọi người.” 

Sau đó bà Jankowicz đã nói với khán giả của mình hãy cảnh giác khi họ đọc các bài báo khiến họ cảm thấy xúc động, nói thêm rằng bà ủng hộ các tổ chức thiên tả, do chính phủ tài trợ như NPR và PBS, bởi vì những hãng thông tấn này “nắm bắt được sắc thái của vấn đề” và “cung cấp nguồn thông tin cân bằng, phi đảng phái.”

Bài diễn văn của bà Jankowicz tại Câu lạc bộ Thành phố Cleveland diễn ra hôm 29/10/2021, vài tuần sau khi Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland công bố một bản ghi nhớ tập hợp một liên minh các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và địa phương để giải quyết “các mối đe dọa bạo lực” được cho là xảy ra đối với các giáo viên và thành viên ban giám hiệu từ các bậc cha mẹ không tuân thủ.

Ông Garland đã thừa nhận rằng bản ghi nhớ một phần dựa trên bức thư gửi Tổng thống Joe Biden hồi tháng 09/2021 của Hiệp hội Các ban giám hiệu Quốc gia. Bức thư hiện mang tiếng xấu này đã mô tả tình trạng gián đoạn tại các cuộc họp của ban giám hiệu là “một hình thức khủng bố trong nước và tội ác do thù hận,” đồng thời kêu gọi Bộ Tư pháp và An ninh Nội địa cũng như FBI viện dẫn luật chống khủng bố để dập tắt “đám đông giận dữ” gồm các bậc cha mẹ, những người đã tìm cách buộc các quan chức của trường phải chịu trách nhiệm về việc thúc đẩy thuyết chủng tộc trọng yếu và áp đặt các hạn chế COVID-19, chẳng hạn như yêu cầu con em họ đeo khẩu trang. 

Nhận xét của bà Jankowicz xuất hiện trở lại khi bài đăng mới của bà, về nhiệm vụ giải quyết “thông tin sai lệch khiến sự an toàn và an ninh của tổ quốc chúng ta gặp nguy hiểm,” đã nhận được nhiều sự chú ý. Kể từ đó, nhiều người đã so sánh Hội đồng Quản lý Thông tin sai lệch với “Bộ sự thật” hư cấu của nhà văn George Orwell, mục đích chính của bộ này là viết lại lịch sử để thao túng và kiểm soát người dân.

“Chính phủ ông Biden muốn một cơ quan chính phủ chuyên đàn áp những gì mà người dân của họ có thể nói, một ý tưởng phổ biến với các chính phủ kiểu Orwell ở khắp mọi nơi,” Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) cho biết trong một tuyên bố hôm 03/05. “Hội đồng này là vi hiến và phản Mỹ.” 

Ông Cotton đã giới thiệu một bản đề nghị ngăn chặn bất kỳ quỹ liên bang nào được chuyển đến hội đồng này. 18 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa cùng tham gia với tư cách là những người ủng hộ [đề nghị này]. 

Anh Bill Pan là một ký giả của The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn