Trong những ngày gần đây, các ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận tại Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục trong bối cảnh dân chúng ngày càng bất mãn đối với các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt của chính quyền. Trong khi đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cầm quyền tiếp tục đưa ra các thông điệp đầy mâu thuẫn về thời điểm nới lỏng các biện pháp hạn chế này, điều mà các nhà phân tích tin rằng đã gây ra sự hỗn loạn trong hoạt động kiểm soát COVID-19 ở nhiều khu vực.

Với những ca mới được báo cáo, Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 32,943 ca nhiễm trong nước vào hôm 24/11. Tuy nhiên, vì ĐCSTQ luôn che giấu quy mô của đợt bùng phát nên thế giới bên ngoài khó biết được số liệu thực tế.

Mọi người xếp hàng chờ lấy mẫu dịch tỵ hầu vốn sẽ được sử dụng cho xét nghiệm COVID-19 tại quận Tĩnh An ở Thượng Hải, hôm 25/10/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)
Mọi người xếp hàng chờ lấy mẫu dịch tỵ hầu vốn sẽ được sử dụng cho xét nghiệm COVID-19 tại quận Tĩnh An ở Thượng Hải, hôm 25/10/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc đã nâng mức kiểm soát dịch bệnh. Thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ của tỉnh Hà Bắc, đã yêu cầu tất cả cư dân ở nhà kể từ ngày 21/11 và phải làm xét nghiệm PCR 5 lần trong 5 ngày liên tiếp. Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, bị phong tỏa từ ngày 25 đến ngày 29/11. Người dân ở quận Đại Hưng Bắc Kinh cũng như ở Khu Phát triển Kinh tế và Công nghệ Bắc Kinh được lệnh không rời khỏi cộng đồng của họ vào ngày 23/11. Tại siêu đô thị Trùng Khánh ở phía tây nam, toàn bộ cộng đồng dân cư ở quận Giang Bắc hiện đang bị phong tỏa.

Theo công văn hôm 17/11 của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc yêu cầu chính quyền địa phương chuẩn bị trước các bệnh viện cabin di động [để kiểm soát] COVID-19, các công trình như vậy đã được xây dựng ở nhiều khu vực khác nhau trên cả nước, và khiến người dân vô cùng lo lắng.

Các chính sách đầy mâu thuẫn

Chỉ hơn hai tuần trước, Quốc Vụ viện của ĐCSTQ đã ban hành 20 quy định phòng chống dịch bệnh mới nhằm nới lỏng một số hạn chế về COVID-19, đồng thời vẫn tuân thủ chính sách chung là zero COVID.

Hôm 21/11, Quốc Vụ viện đã ban hành bốn công văn khác cùng nội dung, nói rằng các khu vực không có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng thì không cần tiến hành xét nghiệm PCR hàng loạt trong khu vực; còn những vùng đang có dịch nhưng đáp ứng một số điều kiện thì có thể dừng xét nghiệm PCR hàng loạt.

Một nhân viên y tế lấy mẫu dịch tỵ hầu cho một cư dân trong đợt xét nghiệm COVID-19 tận nhà ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc hôm 01/11/2022. (Ảnh Chinatopix/qua AP)
Một nhân viên y tế lấy mẫu dịch tỵ hầu cho một cư dân trong đợt xét nghiệm COVID-19 tận nhà ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc hôm 01/11/2022. (Ảnh Chinatopix/qua AP)

Hôm 23/11, Quốc Vụ viện đã ban hành một văn bản, bổ sung thêm “20 quy định mới,” nhằm thiết lập các biện pháp kiểm soát khác nhau ở các khu vực có nguy cơ cao và nguy cơ thấp ở các quận và thành phố nơi các ca nhiễm COVID-19 được báo cáo. Đối với những khu vực có nguy cơ thấp, người dân nên tránh tụ tập đông người và được phép thực hiện các biện pháp phòng ngừa cá nhân thay vì cách ly tập trung bắt buộc.

Trong khi đó, Nhân dân Nhật báo (People’s Daily), hãng truyền thông chính thức của ĐCSTQ, đã đăng tám bài liên tiếp, từ ngày 12 đến ngày 20/11, nhấn mạnh chính sách zero COVID nghiêm ngặt.

Hồi tuần trước (14-20/11), thành phố Thạch Gia Trang đã áp dụng 20 quy định mới này bằng cách bắt đầu chấm dứt xét nghiệm PRC hàng loạt theo định kỳ cho toàn bộ người dân. Tuy nhiên, chỉ sau bảy ngày, tức là đến hôm 21/11, chính quyền thành phố đã ra thông báo khẩn hủy bỏ biện pháp này, và yêu cầu 6 trong số 8 quận của thành phố thực hiện xét nghiệm PCR hàng loạt trong năm ngày liên tiếp.

Cuộc đấu tranh nội bộ ĐCSTQ căng thẳng vì chính sách zero COVID

Nhà bình luận các vấn đề thời sự Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan) nói với The Epoch Times rằng các bài báo ủng hộ việc tuân thủ chính sách zero COVID từ cơ quan ngôn luận của nhà cầm quyền là “hoàn toàn trái ngược với các văn bản của Quốc Vụ viện.”

Ông nói: “Điều này cho thấy nội bộ đảng đang có sự bất đồng và chia rẽ do chính sách zero COVID không ngừng thay đổi, và việc đột ngột chấm dứt ‘bảy ngày đổi mới’ ở Thạch Gia Trang có liên quan đến điều này.”

Nhà bình luận các vấn đề thời sự sống tại Hoa Kỳ, ông Vương Hách (Wang He), nói với The Epoch Times: “20 quy định mới và [chính sách] zero COVID mâu thuẫn với nhau. Điều này buộc chính quyền địa phương phải tăng cường kiểm soát COVID-19 ở mọi cấp độ để được đúng đắn về mặt chính trị. Miễn là có một ca nhiễm được báo cáo, họ sẽ đóng cửa mọi thứ để giữ mũ quan của mình, đó là ưu tiên hàng đầu của họ.”

Công nhân xếp hàng để được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại nhà máy Foxconn ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, hôm 05/08/2021. (Ảnh: Chinatopix/qua AP)
Công nhân xếp hàng để được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại nhà máy Foxconn ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, hôm 05/08/2021. (Ảnh: Chinatopix/qua AP)

Bình luận về vấn đề bộ văn bản của Quốc Vụ viện đang cố gắng nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, ông Đường nói, “Điều đó phản ánh rằng tác động của chính sách zero COVID đối với nền kinh tế đã đến mức báo động và nó cũng phản ánh sự bất mãn trong nội bộ đảng về chính sách này đã tích tụ đến đến điểm bùng phát.”

Zero COVID không còn là một vấn đề y tế nữa. Nó đã trở thành đường lối chung của ông Tập Cận Bình và trở thành một lằn ranh đỏ chính trị. Bất cứ ai chạm vào lằn ranh này chắc chắn cũng sẽ động chạm đến nền tảng quyền lực của ông Tập và gây ra các cuộc tranh giành quyền lực trong nội bộ đảng.”

Ông nói, “Chúng ta đã từng chứng kiến ​​những biện pháp phòng chống dịch bệnh ở Thạch Gia Trang, Quảng Châu và những nơi khác. Đằng sau những thay đổi đột ngột này là cuộc đấu tranh khốc liệt trong nội bộ đảng.”

Ông Vương cho biết chính sách zero COVID gây ra tình trạng hỗn loạn trên khắp đất nước, và những người dân thường đang phải chịu đựng chỉ vì thực hiện chính sách này. “Điều này cũng cho thấy hệ thống của ĐCSTQ thực sự đã mục ruỗng, không có chút hy vọng nào, và cách duy nhất là giải thể nó.”


Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Lạc Á và Trình Tĩnh
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn