THƯỢNG HẢI/BẮC KINH — Những người biểu tình Trung Quốc đã giơ lên những tờ giấy trắng để bày tỏ sự phẫn nộ của họ về các hạn chế COVID-19 trong một đợt bùng phát bất đồng chính kiến ​​hiếm hoi trên diện rộng đã tràn lan trên mạng xã hội cho đến ở một số con đường và các trường đại học hàng đầu của Trung Quốc.

Các hình ảnh và video lan truyền trực tuyến cho thấy sinh viên tại các trường đại học ở các thành phố bao gồm Nam Kinh và Bắc Kinh đang giơ những tờ giấy trắng trong cuộc biểu tình im lặng, một chiến thuật được sử dụng như một cách để tránh sự kiểm duyệt hoặc bắt giữ.

Trung Quốc đang tuân thủ chính sách zero COVID hà khắc của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ngay cả khi đa phần thế giới đang cố gắng chung sống với virus corona.

Một vụ hỏa hoạn tại một chung cư khiến 10 người thiệt mạng hôm thứ Năm (24/11) ở Urumqi, một thành phố ở xa tận phía Tây nơi một số người đã bị nhốt trong 100 ngày, đã kích hoạt làn sóng phẫn nộ mới nhất này. Vụ việc làm dấy lên suy đoán rằng các biện pháp phong tỏa phòng chống dịch COVID-19 có thể đã cản trở việc thoát thân của cư dân.

Theo các nhân chứng và nhiều video, cuối ngày thứ Bảy (26/11), tại Thượng Hải, một đám đông đã bắt đầu tụ tập để tổ chức một buổi cầu nguyện dưới ánh nến cho các nạn nhân Urumqi đã giơ lên những tờ giấy trắng.

Những người biểu tình ở Thượng Hải chống lại các hạn chế COVID-19, tại địa điểm thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ hỏa hoạn ở Urumqi, trong một bức ảnh chụp từ video được phát hành hôm 27/11/2022. (Ảnh: Video do Reuters thu thập được)
Những người biểu tình ở Thượng Hải chống lại các hạn chế COVID-19, tại địa điểm thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ hỏa hoạn ở Urumqi, trong một bức ảnh chụp từ video được phát hành hôm 27/11/2022. (Ảnh: Video do Reuters thu thập được)

Một video được chia sẻ rộng rãi được cho là từ hôm thứ Bảy (26/11), không thể kiểm chứng một cách độc lập, cho thấy một người phụ nữ đơn độc đứng trên bậc thềm của trường Đại học Truyền thông Trung Quốc ở phía đông thành phố Nam Kinh cùng với một mảnh giấy trước khi một người đàn ông không rõ danh tính bước vào hiện trường và giật lấy tờ giấy đi.

Các hình ảnh khác cho thấy hàng chục người khác sau đó đang bước đến các bậc thềm của trường đại học với những tờ giấy trắng, đã chiếu sáng trên bầu trời đêm bằng đèn flash từ điện thoại di động của họ.

Sau đó, dường như một người đàn ông đang quở mắng đám đông vì cuộc biểu tình của họ.

“Một ngày nào đó, các người sẽ phải trả giá cho mọi thứ mà các người đã làm ngày hôm nay,” ông này nói, trong các video của Reuters.

“Nhà nước cũng sẽ phải trả giá cho những gì mà họ đã gây ra,” những người trong đám đông hét lại.

Các cuộc biểu tình trực tiếp trên diện rộng hiếm khi xảy ra ở Trung Quốc, vốn là nơi đã loại bỏ hoàn toàn những bất đồng chính kiến dưới thời lãnh đạo Tập Cận Bình, buộc người dân chủ yếu phải trút giận trên mạng xã hội nơi họ phải hồi hộp đối phó với các nhà kiểm duyệt.

Các hình ảnh còn có thể cho thấy những người tụ tập cùng với những tờ giấy như vậy trong khuôn viên Đại học Thanh Hoa danh tiếng của Bắc Kinh hôm Chủ Nhật (27/11).

Sinh viên tham gia một cuộc biểu tình chống lại các hạn chế COVID-19 tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, trong một bức ảnh chụp từ video được phát hành hôm 27/11/2022. (Ảnh: Video do Reuters thu thập được)
Sinh viên tham gia một cuộc biểu tình chống lại các hạn chế COVID-19 tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, trong một bức ảnh chụp từ video được phát hành hôm 27/11/2022. (Ảnh: Video do Reuters thu thập được)

Theo một số lời khuyên được chia sẻ trong các nhóm trò chuyện mà hãng thông tấn Reuters tìm thấy, những người biểu tình được khuyên nên mang theo một tờ giấy trắng cho ít nhất một cuộc biểu tình được lên kế hoạch.

Tại Hồng Kông vào năm 2020, các nhà hoạt động cũng đã giơ những tờ giấy trắng để biểu tình nhằm tránh các khẩu hiệu bị cấm theo luật an ninh quốc gia mới của thành phố vốn được áp đặt ra sau các cuộc biểu tình lớn vào năm trước. Ngay trong năm nay, những người biểu tình ở Moscow cũng đã sử dụng một tờ giấy trắng để phản đối cuộc chiến của Nga với Ukraine.

Hôm thứ Bảy, một người dân Bắc Kinh họ Vương, người đã cùng những người hàng xóm của mình gây sức ép với chính quyền địa phương để dỡ bỏ tình trạng phong tỏa tại khu căn hộ của mình, đã bày tỏ nỗi buồn của ông khi nghe về “những thảm họa thứ cấp” liên quan đến chính sách COVID-19.

Ông Vương đang đề cập đến các vụ việc ở Trung Quốc gây phẫn nộ trên mạng xã hội, trong đó có một phụ nữ mang thai bị sẩy thai sau khi một bệnh viện ở Tây An (Xi’an) từ chối cho cô nhập viện hồi tháng Một, vụ tử nạn xe buýt ở Quý Châu (Guizhou) chở những người bị cách ly, và một cậu bé ở Lan Châu (Lanzhou) tử vong vì ngộ độc khí gas trong khi bị phong tỏa.

“Bất kỳ điều gì trong số đó đều có thể xảy ra với tôi hoặc vợ tôi,” ông nói với hãng Reuters.

Một số người dùng Internet đã thể hiện tinh thần đoàn kết bằng cách đăng những hình vuông trắng hoặc ảnh họ cầm tờ giấy trắng trên dòng thời gian WeChat của họ hoặc trên Weibo. Đến sáng Chủ Nhật, thẻ “white paper exercise” (sử dụng giấy trắng) đã bị chặn trên Weibo, khiến người dùng than phiền về tình trạng kiểm duyệt này.

Một người dùng Weibo đã đăng: “Nếu quý vị sợ một tờ giấy trắng, nghĩa là quý vị đang yếu đuối ở trong lòng.”


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn