Một nhóm khoảng 100 chủ nhà đã tụ tập trước văn phòng Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm 20/08/2021 để phản đối lệnh cấm trục xuất (người thuê nhà) do CDC áp đặt.

Ông Trevor Rampersud nói với The Epoch Times: “Đây là một nhóm chủ nhà ở New York. Chúng tôi ở đây để phản đối lệnh cấm trục xuất. Lệnh này đã cho phép [đối với] những người xấu, chẳng hạn như người thuê nhà của tôi, người đã không có một sự thay đổi nào về thu nhập, chỉ đơn giản là quyết định không trả tiền thuê nhà. Tôi thực sự đã bắt đầu trở lại việc trục xuất của tôi vào tháng 09/2019 thậm chí trước khi COVID-19 tồn tại.”

Ông Rampersud không tin rằng người thuê nhà của mình không có điều kiện để trả tiền thuê nhà, và cho biết người thuê nhà đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nhà của ông ta mà ông ta phải trả tiền để sửa chữa ngôi nhà đó.

Ông Rampersud nói: “Ông ấy vẫn đang đi làm. Trên hết, một phần lớn thu nhập của ông ấy thực sự là một tài sản thừa kế. Ông ấy có một tài sản thừa kế rất lớn,”

“Ông ta nợ 28,000 USD tiền thuê nhà. Cộng với thiệt hại về tài sản, tổng thể quý vị đang thấy vào khoảng 80,000 USD.”

Ông Rampersud cho biết ông ấy muốn các phiên tòa được mở.

Ông nói về Chương trình Hỗ trợ Cho thuê Khẩn cấp (ERAP) của tiểu bang: “Tôi không nghĩ rằng cần phải có một lệnh cấm trục xuất. Nếu quý vị nộp đơn xin hỗ trợ thuê nhà, việc trục xuất của quý vị sẽ tự động được hoãn lại.”

Nếu quý vị có một đơn đăng ký đang chờ xử lý trong chương trình này, thì quý vị sẽ không bị trục xuất ra khỏi nhà.”

Ông Rampersud nói rằng ông cho rằng có những lý do sâu xa hơn đằng sau việc chính phủ liên bang đưa ra lệnh cấm này.

“Tôi tin rằng, không phải cánh tả ôn hòa, mà cánh tả xã hội chủ nghĩa hơn, tin vào ‘phong trào hủy bỏ tiền thuê nhà’. Họ tin tưởng vào nhà ở miễn phí. Họ không tin vào những chủ nhà cung cấp căn hộ hoặc tài sản cho thuê.”

Ông Rampersud nói với The Epoch Times rằng ông cảm thấy có sự tương đồng với các cuộc cách mạng cộng sản trong quá khứ mà các chủ nhà là mục tiêu của các phong trào cách mạng.

Cũng có mặt tại cuộc biểu tình là ông Ray Huang của Hiệp hội Tài sản Quốc gia, người nói rằng các chủ nhà đã tập hợp để nói lên tiếng nói của họ.

Ông nói với The Epoch Times Hoa ngữ rằng, “Các tòa án của Tiểu bang NY và NYC không những không mở các vụ án mà còn đang trì hoãn chúng. Họ không biết rằng chủ nhà là những người thực sự bị ảnh hưởng nhiều hơn. Chúng tôi cần được đối xử công bằng.”

Phần lớn những người biểu tình là người gốc Hoa và là những chủ nhà quy mô nhỏ từ Brooklyn và Flushing, những người đang thuê nhà của những người này đang không chịu trả tiền thuê nhà hoặc chỉ trả một phần.

Ông Huang nói: “Những chính sách này của chính phủ đã biến những người thuê tốt bụng thành những người thuê tồi tệ. Họ không chịu trả tiền thuê nhà ngay cả khi họ có tiền.”

Ông ta nói rằng trong một trường hợp cực đoan, ông ta đã phải “cầu xin” một người thuê nhà đã không trả tiền thuê nhà trong một năm để rời đi vì anh ta đang chìm trong các loại chi phí.

Khi được hỏi liệu có bất kỳ giải pháp trung gian nào không, ông Huang nói rằng, tối thiểu, chính phủ cần mở các tòa án để xét xử các tranh chấp.

“Những người thực sự cần giúp đỡ, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ họ. Không có vấn đề gì, họ có thể thanh toán sau một chút. Nhưng tình hình bây giờ là họ có tiền nhưng không chịu trả, và quý vị không thể cao giọng với họ. Họ sẽ nói: ‘Luật pháp đang bảo vệ tôi’. Vì vậy, thực sự, các chủ nhà nhỏ đã bị đẩy ra ngoài giới hạn của sự chịu đựng.”

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng hơn 90% [người thuê nhà] đang nói dối. Chúng tôi tin rằng năm ngoái, trong tháng Năm và tháng Sáu, họ có thể không có việc làm, nhưng bây giờ là tháng Tám năm 2021 và các ngành nghề cơ bản đã bắt đầu hoạt động trở lại.”

 lệnh cấm trục xuất thuê nhà ở mỹ
Ông Ray Huang (phải) và ông Xiugan Zheng (trái) từ Hiệp hội Tài sản Quốc gia biểu tình trước văn phòng Thống đốc New York hôm 20/08/2021. (Ảnh: Enrico Trigoso/The Epoch Times)

‘Ngừng tạo ra và nuông chiều những người lười biếng’

Chủ nhà quy mô nhỏ Xiugan Zheng đồng tình với ông Rampersud về việc các chính sách cánh tả là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Ông Zheng nói: “Các chủ nhà từng được chính phủ liên bang bảo vệ. Nếu những chính sách tồi tệ này cứ tiếp tục mà không được phép trục xuất những người thuê nhà ra, chính sách này sẽ dẫn đến việc chủ nhà không còn lợi ích hoặc ý chí đầu tư, vì chúng tôi không thể nhận được bất kỳ sự bảo đảm nào.”

Ông tuyên bố rằng các chính trị gia thiên tả có lợi ích bảo vệ người thuê nhà, vì họ chiếm đa số và các chính trị gia đang tìm cách bảo đảm phiếu bầu.

“Nếu chúng ta cứ tiếp tục như vậy, nước Mỹ sẽ thúc đẩy sự lười biếng, không ai muốn làm việc và sẽ chỉ muốn nhận phúc lợi từ chính phủ. Những nỗi đau lớn mà chúng tôi đã trải qua để mua một ngôi nhà không thể nhận được bất kỳ sự bảo đảm nào.”

 lệnh cấm trục xuất thuê nhà ở mỹ
Các chủ nhà NYC, chủ yếu từ Flushing và Brooklyn, diễn hành trước văn phòng Thống đốc NYC hôm 20/08/2021 (Ảnh: Enrico Trigoso/The Epoch Times)

Ông Zheng nói: “Chính phủ sẽ trở thành có nhiều quyền kiểm soát hơn và lợi ích của người dân sẽ không được bảo vệ. Ở đây đang trở nên thiên tả hơn, mọi thứ đang trở nên rất cộng sản.”

Ông than thở: “Vậy thì, không có nguyện vọng tích cực làm việc chăm chỉ và đầu tư. Tôi thậm chí đang nghĩ đến việc bán tài sản của mình và cũng trở nên nghèo khó.”

Ông Guanghong Wu nói với The Epoch Times rằng với tư cách là chủ nhà, những người cho thuê nhà cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nói rằng Chính phủ New York đang đối xử “hoàn toàn không công bằng” đối với những người này.

Ông nói: “Thuế đất tăng hàng năm, tiền nước cũng vậy, [trong khi] chủ nhà đã không đi trộm tiền để mua tài sản.”

Một chủ nhà khác, bà Annie Chen, bực tức nói rằng các chủ nhà ở New York đang bị bắt nạt đến mức họ không biết phải xoay xở thế nào.

“Người thuê nhà của tôi nói cô ấy không có tiền thuê nhà nhưng tôi thấy cô ấy có tiền để đi xe Uber, mua quần áo, túi xách đẹp. Mỗi tuần, cô ấy đổ 10 túi rác lớn và mua đồ ăn ngon!”

Cô Chen cho biết cô ấy nghĩ rằng chính phủ cần phải “ngừng tạo ra và nuông chiều loại người lười biếng này.”

Trường hợp của chủ nhà Rosanna Morey đã bắt đầu là trường hợp trì hoãn, có nghĩa là người thuê nhà của bà đang bị trục xuất ra khỏi nhà vì một điều gì đó khác ngoài việc không thanh toán.

“Bây giờ, [người thuê nhà] đã ngừng trả tiền. Nhưng khi tôi mới bắt đầu [trục xuất], cô ấy đã bị trục xuất ra khỏi nhà vì em gái tôi cần phải chuyển đến. Tôi bị ung thư. Tôi cần gia đình và ngôi nhà của tôi. Tôi không muốn cho thuê tài sản của mình nữa. Tôi nên được phép trục xuất người thuê chỉ vì riêng lý do đó. Người phụ nữ này không có khó khăn, gian khổ. Cô ấy tuyên bố có khó khăn, nhưng không có sự thay đổi nào [ảnh hưởng] thu nhập hay bất cứ điều gì của cô ấy, bởi vì cô ấy có an sinh xã hội và khoản trợ cấp này không bị ảnh hưởng bởi COVID.”

Trường hợp trục xuất người thuê của bà Morey bắt đầu vào năm 2020.

Bà cho biết, “Tôi muốn nói với các cơ quan chức năng rằng cần phải có sự khoanh vùng đối với những trường hợp như của tôi. Các trường hợp bắt đầu là sự trì hoãn sau đó trở thành vấn đề không thanh toán nên được phép trục xuất vào thời điểm này.”

“Vì vậy, người này thực sự đang sống trong nhà của tôi miễn phí, trong khi tôi đang làm ba công việc với căn bệnh ung thư không thể chữa khỏi.”

Thời báo The Epoch Times đã liên hệ với văn phòng của ông Cuomo để bình luận.

Do Enrico Trigoso thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn