Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã công bố việc tái phân bổ 690 triệu USD theo Chương trình Trợ giúp Thuê nhà Khẩn cấp (ERA) để giúp những người gặp khó khăn về tài chính tránh bị đuổi ra khỏi nhà thuê.

Theo một thông cáo báo chí của Bộ Ngân khố từ ngày 24/01, cơ quan này đã phân bổ lại hơn 3.5 tỷ USD cho chương trình ERA và đã thực hiện hơn 8 triệu các khoản thanh toán riêng về nhà cửa cho các gia đình có nguy cơ mất nơi ở.

Bộ Ngân khố nêu rõ rằng hàng tỷ USD có thể đã không được sử dụng.

Việc phân phối những khoản tài trợ này đến những khu vực có nhu cầu rõ ràng đã tạo nên một sự khuyến khích cho các cộng đồng “nhanh chóng kết nối các gia đình bằng sự viện trợ liên bang này.”

Bộ này tiếp tục cho biết, “Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc phân bổ quỹ ERA đã được chuyển đến những người thuê nhà là người Mỹ gốc Phi Châu có thu nhập thấp và/hoặc theo truyền thống không được phục vụ đầy đủ.”

Việc khai triển thành công tiền ERA một phần là do chiến lược của Bộ Ngân khố trợ giúp việc phân bổ lại các khoản tiền chưa được sử dụng đến các khu vực có nhu cầu rõ ràng.

Theo Bộ Ngân khố, họ đã sớm nhận ra rằng một số người được hưởng trợ cấp đang nhanh chóng tiêu thụ các nguồn lực sẵn có, những người khác đang nỗ lực để tăng chi tiêu, và một số sẽ không thể khai triển hoàn toàn các khoản tiền sẵn có trong thời gian hiệu lực của chương trình này.

Thứ trưởng Bộ Ngân khố Adewale Adeyemo cho biết trong một tuyên bố: “Chương trình Trợ giúp Thuê nhà Khẩn cấp, kết hợp với các sáng kiến ​​quản lý khác, đã giữ cho hàng triệu gia đình được ở trong nhà của họ và ngăn chặn điều mà nhiều người dự đoán là một làn sóng bị đuổi ra khỏi nhà trong đại dịch.”

“Thông báo hôm nay phản ánh một nỗ lực phối hợp nhằm tái phân bổ lại quỹ cho các chương trình đã thể hiện thành công đặc biệt trong việc khai triển trợ giúp tiền thuê nhà và sẽ giúp đưa nhiều quỹ hơn đến tay các gia đình đang gặp nhu cầu cấp bách.”

Chương trình ERA làm những gì?

ERA là một chương trình cung cấp trợ giúp tài chính cho những người thuê nhà và chủ nhà đủ điều kiện để giúp trang trải chi phí thuê nhà và các tiện ích. Chương trình này được tạo ra như một phần của Đạo luật Phân bổ Bổ sung Ứng phó và Cứu trợ trong đại dịch Coronavirus, 2021 (CRRSAA), và Đạo luật Phân bổ Hợp nhất, 2021 (CAA).

Chương trình này cung cấp trợ giúp tài chính cho những người thuê nhà đang gặp khó khăn về kinh tế do hậu quả của đại dịch COVID-19, bao gồm cả những người bị mất thu nhập. Chương trình này được thiết kế để giúp đỡ các cá nhân và gia đình có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà hoặc trở thành vô gia cư, đồng thời cung cấp tiền để trang trải chi phí thuê nhà và các tiện ích trong tối đa 12 tháng.

CRRSAA là một gói kích thích trị giá 900 tỷ USD do Quốc hội thông qua và được cựu Tổng thống Trump ký thành luật hồi tháng 12/2020 để cung cấp trợ giúp tài chính cho các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Gói này bao gồm các điều khoản thanh toán trực tiếp cho các cá nhân, trợ cấp thất nghiệp, trợ giúp doanh nghiệp nhỏ, và tài trợ cho việc phân phối vaccine, cùng những thứ khác.

Đạo luật Phân bổ Hợp nhất, năm 2021, là một dự luật chi tiêu được Quốc hội thông qua để tài trợ cho chính phủ liên bang cho đến tháng 09/2021. Dự luật này bao gồm các điều khoản gia hạn trợ cấp thất nghiệp, tăng tài trợ cho việc phân phối vaccine, và cung cấp viện trợ bổ sung cho các doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Theo thông cáo báo chí của mình, “Bộ Ngân khố ưu tiên tái phân bổ các quỹ trong mỗi tiểu bang cho những người được hưởng trợ cấp có nhu cầu rõ ràng để, khi có thể, cùng một nhóm người thuê nhà có nhu cầu có thể được hưởng lợi từ các quỹ kể cả khi một chương trình địa phương hoặc tiểu bang gặp khó khăn về mặt hành chính để thực hiện chương trình này một cách nhanh chóng.”

Các kết quả khả thi khác từ chương trình

Bộ Ngân khố cũng tích cực thúc đẩy việc tái phân bổ tự nguyện do nhiều cơ quan có thẩm quyền trong cùng một tiểu bang quyết định.

Chẳng hạn, nếu một chương trình của tiểu bang có hiệu quả trong việc khai triển ngân quỹ kịp thời cho cư dân của một đô thị cụ thể, thì đô thị ấy có thể chọn cộng tác với Bộ Ngân khố để tự nguyện gửi tiền của mình cho chương trình ERA của tiểu bang — hoặc ngược lại.

Kể từ khi bắt đầu ERA, đa phần số tiền được tái phân phối đã được chuyển qua hệ thống tự nguyện này.

Những người thuê nhà đủ điều kiện phải đáp ứng các yêu cầu nhất định về thu nhập và có thể nộp đơn yêu cầu trợ giúp thông qua một tiểu bang, hoặc chính phủ địa phương tham gia. Những chủ nhà cũng có thể nộp đơn yêu cầu trợ giúp thay mặt cho người thuê nhà của họ. Chương trình này được quản lý thông qua một quy trình trợ cấp, và các khoản thanh toán sẽ được trả trực tiếp cho chủ nhà và các công ty tiện ích, chứ không phải cho người thuê nhà.

Chương trình này có thời hạn, và các khoản tiền bắt buộc phải được sử dụng vào cuối tháng 09/2023, và phải được chi tiêu trước ngày 31/12/2024.

Savannah Hulsey Pointer
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Savannah Pointer là phóng viên chính trị của The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn