Sau khi đạt được nhiệm kỳ thứ ba với tư cách là lãnh đạo đảng cộng sản cầm quyền của Trung Quốc (ĐCSTQ) tại đại hội toàn quốc, ông Tập Cận Bình lần đầu tiên ra lệnh cho quân đội quốc gia tập trung vào chiến tranh. Các chuyên gia cho rằng tuyên bố này được đưa ra chủ yếu cho các mục đích chính trị trong nước.

Theo các hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, hôm 08/11, ông Tập nói tại Trung tâm Chỉ huy Tác chiến Liên hiệp của Quân ủy Trung Quốc rằng toàn bộ quân đội ĐCSTQ nên “tập trung toàn lực vào chiến tranh, và huấn luyện chăm chỉ để xông pha chiến trận, tăng tốc độ cải thiện khả năng chiến thắng để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia.”

Ông tuyên bố rằng chuyến thăm của ông là thể hiện quyết tâm của quân ủy mới trong việc tăng cường toàn diện công tác huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh.

Ông Lý Chính Hạo (Li Zhengxiu), một chuyên gia quân sự tại Quỹ Chính sách Quốc gia Đài Loan, nói với The Epoch Times hôm 09/11 rằng hầu hết các quốc gia không cố tình tiết lộ sự chuẩn bị quân sự của họ.

“Thực tế thì ông Tập đang làm rõ ràng rằng sẽ không có quốc gia nào chủ động tấn công Trung Quốc vào thời điểm hiện tại, kể cả Hoa Kỳ. Vì vậy, ông ta đã ra lệnh như vậy trong khi kiểm tra Quân ủy Trung ương chỉ với một mục đích, đó là nỗ lực hết mình để duy trì sự thống trị của ĐCSTQ và sự ổn định của đảng này ở Trung Quốc đại lục. Bài diễn văn của ông ấy không liên quan trực tiếp đến các quốc gia khác,” ông nói.

Ông Lý nói thêm rằng việc ông Tập nhấn mạnh vào việc chuẩn bị chiến tranh chỉ làm nổi bật hư danh của ông ta với tư cách là nhà lãnh đạo cao nhất của quân đội ĐCSTQ như một lời cảnh báo đối với phe đối lập trong nước không được thách thức quyền lực tuyệt đối của ông ta.

Các chuyên gia: Mệnh lệnh ‘chuẩn bị cho chiến tranh’ mới của ĐCSTQ chủ yếu để ổn định nội bộ
Binh lính Trung Quốc vận hành chiếc xe tăng Type 96A trong cuộc thi Tank Biathlon tại International Army Games 2022 ở Alabino bên ngoài Moscow, Nga, hôm 16/08/2022. Moscow đã thông báo về các cuộc tập trận quân sự chung với Trung Quốc, Ấn Độ, Mông Cổ, Belarus và Tajikistan. (Ảnh: Maxim Shemetov/Reuters)

Hôm 09/11, ông Hồ Bình (Hu Ping), tổng biên tập của “Mùa xuân Bắc Kinh”, nói với The Epoch Times rằng những lời nói của ông Tập “chủ yếu dành cho chính trị trong nước. Việc đó là để nhấn mạnh rằng quyền lực quân sự là nằm trong tay của ông ta. Tất nhiên, nó cũng bao gồm cả việc xem xét chuẩn bị thực sự cho chiến tranh.”

Ông Tô Tử Vân (Su Tzu-yun), một chuyên gia quân sự tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Quốc gia Đài Loan, cũng nói với The Epoch Times rằng ông nhận thấy mệnh lệnh chuẩn bị chiến tranh của ông Tập “chủ yếu là nhu cầu chính trị, bởi vì lời nói của ông ta không vượt quá những gì ông ta đã nói trong quá khứ, chẳng hạn như chủ quyền và an ninh quốc gia.”

“Chúng ta nên thận trọng, nhưng không cần phải để tâm quá nhiều vào việc này,” ông nói.

Khả năng xâm chiếm Đài Loan

Ông Tập nhắc lại tại đại hội Đảng gần đây rằng ông sẽ không loại trừ việc sử dụng vũ lực quân sự để nhắm vào Đài Loan, và bổ sung việc “kiên quyết phản đối và ngăn chặn nền độc lập của Đài Loan” vào Điều lệ Đảng. Trong khi đó, thế giới bên ngoài đang phân tích khả năng xảy ra một cuộc xâm lược quân sự của ĐCSTQ vào Đài Loan.

Ông Lý tin rằng khi ông Tập nói ông ấy đã sẵn sàng cho chiến tranh, ông ấy chỉ đang đùa thôi “bởi vì nếu một cuộc chiến tranh toàn diện thực sự nổ ra, với sức mạnh và kinh nghiệm hiện tại của quân đội ĐCSTQ, sẽ rất khó để cạnh tranh với quân đội Hoa Kỳ, một quốc gia vốn có kinh nghiệm chiến đấu thực tế.”

Ông Tô nói rằng sẽ không có khả năng ĐCSTQ thực hiện hành động quân sự đối với Đài Loan trong thời gian ngắn “bởi vì ông Tập mới bước vào nhiệm kỳ thứ ba và trong bối cảnh nội bộ bất ổn, khả năng thất bại khi hành động quân sự là rất cao.”

“Tuy nhiên, chính vì sự bất ổn nội bộ nghiêm trọng mà ông ta muốn thổi phồng vấn đề xâm lược Đài Loan để thống nhất ĐCSTQ,” ông Tô nói.


Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của ông Ninh Hải Chung và Lạc Á
Tịnh Nhi  biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn