Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc tin rằng Trung Quốc cộng sản vẫn có thể bị ngăn cản trong việc tiến hành một cuộc xâm lược Đài Loan.

Ông Jake Sullivan, người đóng vai trò là cố vấn an ninh quốc gia cho toàn bộ chính phủ Tổng thống Biden, nói rằng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và chính quyền cộng sản Trung Quốc vẫn có thể được giải quyết một cách hòa bình, mặc dù rất khó khăn.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 05/01 với NPR, ông Sullivan cho hay, “Có nguy cơ xảy ra xung đột đối với Đài Loan, nhưng tôi tin rằng với sự quản lý có trách nhiệm, chúng ta có thể bảo đảm rằng tình huống bất ngờ này sẽ không bao giờ xảy ra.”

“Điều đó sẽ đòi hỏi chúng ta tuân thủ các cam kết trong Đạo luật Quan hệ Đài Loan, mà trong 40 năm qua đã quy định rõ ràng rằng chúng ta sẽ cung cấp các vật phẩm phòng thủ cho Đài Loan. Và việc này cũng sẽ đòi hỏi chúng ta phải ngoại giao trực tiếp với [Đảng Cộng sản Trung Quốc].”

Cuối cùng, ông Sullivan nói rằng việc duy trì hiện trạng hòa bình này đòi hỏi phải “làm việc chăm chỉ” và “phối hợp chặt chẽ với các nước đồng minh” để bảo đảm rằng xung đột thảm khốc không bao giờ nổ ra ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ông Sullivan nói, “Chúng ta phải biến điều này trở thành một ưu tiên hàng đầu để bảo đảm không xảy ra chiến tranh trên eo biển Đài Loan.”

Hoa Kỳ tìm cách duy trì hiện trạng

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn đang cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng, cáo buộc rằng Đài Loan là một tỉnh nổi loạn của Trung Quốc và phải được sáp nhập với đại lục bằng mọi giá.

Ban lãnh đạo ĐCSTQ từ chối loại trừ khả năng sử dụng quân đội để đạt được mục tiêu này, và các nhà lãnh đạo hàng đầu của ĐCSTQ đã đe dọa những người đồng cấp Hoa Kỳ của họ rằng sẽ có xung đột về vấn đề này.

Dù cho ĐCSTQ có đưa ra những tuyên bố như vậy, nhưng thực tế nhà cầm quyền này chưa bao giờ kiểm soát Đài Loan, nơi tự hào có một chính phủ dân chủ mạnh mẽ và nền kinh tế thị trường ngày càng thịnh vượng.

Hoa Kỳ chính thức công nhận, nhưng không tán thành, lập trường của ĐCSTQ. Hoa Kỳ không có mối bang giao chính thức với Đài Loan. Tuy nhiên, Hoa Kỳ bị ràng buộc bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan, trong đó đòi hỏi Hoa Kỳ phải cung cấp cho hòn đảo này vũ khí cần thiết để tự vệ và phải ngăn chặn bất kỳ sự thay đổi đơn phương nào đối với hiện trạng này.

‘Sự khác biệt căn bản’ không phải là rào cản đối với ‘sự ổn định lớn hơn’

Tuy nhiên, lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình đã xem nhiệm vụ đạt được sự thống trị đối với Đài Loan là ưu tiên trọng tâm trong thời kỳ cai trị của mình, và đã nhiều lần đối đầu với chính phủ Tổng thống Biden về vấn đề này.

Trong cuộc diện kiến đầu tiên của họ hồi tháng 11/2022, ông Tập nói với ông Biden rằng Đài Loan là “lằn ranh đỏ đầu tiên” trong mối bang giao song phương giữa hai quốc gia.

Ngay sau cuộc họp, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa tin rằng ông Tập tin rằng “hòa bình và ổn định xuyên eo biển cũng như ‘sự độc lập của Đài Loan’ là xung khắc nhau như nước với lửa.”

Tương tự, đích thân ông Tập đã đưa ra những lời đe dọa đầy ẩn ý đối với ông Biden về vấn đề này trong một cuộc họp trực tuyến hồi tháng 07/2022, trong đó ông cho rằng bất kỳ sự cố gắng nào mà Hoa Kỳ thực hiện để ngăn chặn việc Trung Quốc tiếp quản Đài Loan đều sẽ phải chịu tổn thất.

“Chơi với lửa cũng có ngày phỏng tay,” ông Tập nói với ông Biden. “Tôi hy vọng Hoa Kỳ có thể thấy rõ điều này.”

Ông Sullivan đã định hình lại vấn đề trong các cuộc thảo luận gây tranh cãi của ông Biden và ông Tập và nói rằng cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo này hồi tháng 11/2022 đã mang lại “sự ổn định lớn hơn” cho mối quan hệ giữa ông Biden và ông Tập, đồng thời nhấn mạnh rằng hai quốc gia vẫn có thể hợp tác với nhau trong các vấn đề khác như biến đổi khí hậu.

“Điều đó không thể nào xóa đi sự thật rằng chúng tôi có những khác biệt căn bản và những quan điểm bất đồng với CHND Trung Hoa, và chúng tôi sẽ không ngại đưa ra những vấn đề đó,” ông Sullivan nói, sử dụng từ tên viết tắt của Trung Quốc cộng sản, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

“Cho dù đó là lên tiếng về nhân quyền, cho dù đó là đẩy lùi các hành động khiêu khích xung quanh Đài Loan, cho dù đó là các cách mà trong đó CHND Trung Hoa hành động theo một cách đe dọa và cưỡng chế đối với các nước lân bang của họ.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn