Các chuyên gia tình báo đã cảnh báo rằng bộ máy quốc phòng và tình báo Hoa Kỳ sẽ cần phải học lại cách hoạt động trong các môi trường tranh chấp khi không còn hoạt động trong lĩnh vực chống khủng bố mà chuyển sang cạnh tranh giữa các cường quốc.

Theo cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đặc trách về Tình báo và An ninh Kari Bingen, Bộ Quốc phòng và các cơ quan tình báo Hoa Kỳ sẽ cần nhanh chóng tập trung chống lại các mối đe dọa từ các nhân tố nhà nước, vốn nằm trong trạng thái chưa đến mức một cuộc chiến công khai. 

Bà Bingen nói trong một cuộc hội đàm hôm 04/10 tại Hội đồng Đại Tây Dương, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, “Cộng đồng tình báo và Bộ Quốc phòng cần phải suy xét về cuộc xung đột dưới ngưỡng xung đột vũ trang: Các hoạt động trong vùng xám.” 

“Bộ Quốc phòng thực hiện tốt mệnh lệnh chiến đấu: [những thứ như] có bao nhiêu xe tăng [hoặc] bao nhiêu phi cơ, nhưng trong không gian kinh tế và cạnh tranh hơn này, những tác động đối với an ninh quốc gia là gì?”

Bà Bingen nói rằng việc định hướng lại khỏi các kiểu môi trường hoạt động mà Hoa Kỳ từng có trong suốt cuộc Chiến tranh Chống khủng bố Toàn cầu sẽ rất khó khăn, vì quốc gia hiện sẽ phải đối mặt với một “môi trường hoạt động tranh chấp.” 

Trong khi trước đây Hoa Kỳ đã hoạt động ở Trung Đông hoặc Phi Châu với ưu thế vượt trội không thể thách thức một cách tương đối về tình báo, giám sát, và thông tin liên lạc, thì [hiện nay] việc cạnh tranh với một quốc gia đối địch như Trung Quốc sẽ khó khăn hơn nhiều.

Bà Bingen cho biết, Hoa Kỳ hiện đang đối mặt với cuộc chiến gian khó trong việc học cách chiến đấu và cạnh tranh trong các thành phố chứa đầy các hệ thống giám sát đối phương, dưới sự đe dọa của thiết bị bay không người lái của đối phương, và liên lạc của mình bị nhiễu. Tất cả khiến cho viễn cảnh này khó khăn hơn bởi vì Hoa Kỳ đã không thường xuyên tham gia vào các hoạt động như vậy trong hơn 20 năm.

Bà Bingen nói: “Tôi sẽ khuyến khích ủy ban [tình báo] tập trung vào Trung Quốc cũng như sự cạnh tranh ngang hàng [hoặc] gần ngang hàng, và công nghệ.” 

Môi trường tranh chấp đó cũng đã diễn ra với người dân hậu phương. Dân biểu Michael Turner (Cộng Hòa-Ohio), một thành viên cao cấp của Ủy ban Tình báo Hạ viện và cũng đã trò chuyện tại sự kiện của Hội đồng Đại Tây Dương cho biết, điều này đặc biệt đúng trong cuộc chiến về thông tin và ảnh hưởng. 

Ông Turner nói rằng “những ảnh hưởng từ ngoại quốc” đang làm suy yếu Hoa Kỳ và các hệ thống dân chủ của Hoa Kỳ.

Ông Turner nói: “Có những tác nhân ngoại quốc cố gắng, với mục đích xấu, ảnh hưởng đến kết quả nền dân chủ của chúng ta.”

“Đó vừa là một mối đe dọa của các tác nhân ngoại quốc, vừa là mối đe dọa từ nội bộ trong nước.”

Những bình luận của ông Turner theo sau các tuyên bố hồi tháng trước của đại công ty công nghệ Meta Platforms rằng họ đã phá bỏ các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga nhằm ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới ở Hoa Kỳ bằng cách gia tăng sự phân cực.

Dân biểu Turner nói rằng sự phân cực đó đã bộc lộ ra một mối đe dọa trực tiếp đối với Hoa Kỳ, đối với cả những người Mỹ bình thường cũng như với những người đang nắm giữ quyền lực ở Hoa Thịnh Đốn.

Ông Turner nói: “Có những người vượt quá giới hạn trong cộng đồng tình báo trong những lĩnh vực nơi mà sự quá trớn này [trở thành] một nỗ lực đảng phái và có lẽ sẽ bóp nghẹt tranh luận khi tranh luận cần phải diễn ra.” 

Để đạt được mục tiêu đó, ông Turner cho biết cần phải thực hiện các bước để chống lại các mối đe dọa nội địa từ các cá nhân và nhóm cực đoan, nhưng cần hết sức cẩn trọng để bảo đảm rằng những nỗ lực đó không vũ khí hóa chính phủ chống lại người dân Mỹ.

Ông Turner nói: “Có một nguy cơ đáng kể khi chúng ta hướng cộng đồng tình báo nhắm đến người dân của chúng ta, và tôi nghĩ điều đó có thể cản trở dân chủ và cản trở việc tranh luận mà chúng ta cần phải có để ủng hộ dân chủ.”

“Sẽ luôn có những yếu tố đó mà chúng ta phải bảo đảm chúng không gây hại cho xã hội, tuy nhiên chúng ta phải cẩn trọng.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn