Bộ Quốc phòng (DOD) cho biết, Hoa Kỳ đã phê chuẩn một gói viện trợ mới trị giá 275 triệu USD cho Ukraine để giải quyết “các nhu cầu an ninh và quốc phòng cấp thiết.”

Đây là lần thứ 27 chính phủ Tổng thống Biden xuất các thiết bị từ kho dự trữ của DOD theo lệnh tổng thống cho Ukraine kể từ tháng 08/2021 và hành động này diễn ra khoảng hơn hai tuần kể từ khi Tòa Bạch Ốc loan báo về một gói viện trợ khác trị giá 400 triệu USD.

Kể từ tháng Mười, Tòa Bạch Ốc đã thông qua các khoản giải ngân trị giá hơn 2.7 tỷ USD theo lệnh tổng thống nhằm viện trợ an ninh cho Ukraine.

Hôm thứ Sáu (09/12), Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên rằng, “Khi Nga tiếp tục tiến hành cuộc chiến khốc liệt chống lại người dân Ukraine, hôm nay chính phủ Biden-Harris công bố gói viện trợ an ninh mới trị giá 275 triệu USD nhằm giúp Ukraine có thể tự vệ trước cuộc xâm lược của Nga.”

“Gói này sẽ cung cấp cho Ukraine những loại vũ khí quân sự mới … để tăng cường khả năng phòng không của nước này, đồng thời chống lại các mối đe dọa mà Ukraine đang phải đối mặt từ các thiết bị bay không người lái (UAV) của Iran, thứ mà Nga đang sử dụng để tấn công cơ sở hạ tầng … quan trọng của Ukraine và sát hại thường dân Ukraine.”

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói trong cuộc họp báo thường kỳ tại Phòng họp báo Brady của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 09/12/2022. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)
Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói trong cuộc họp báo thường kỳ tại Phòng họp báo Brady của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 09/12/2022. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)

Các loại vũ khí mới

Theo thông cáo của DOD, kể từ năm 2014 Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine hơn 22.1 tỷ USD viện trợ an ninh, trong đó hơn 19.3 tỷ USD đã được chi ra kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Nga-Ukraine hôm 24/02.

Gói viện trợ an ninh mới nhất này sẽ cung cấp cho Ukraine những loại vũ khí mới để tăng cường khả năng phòng không của nước này, cũng như các thiết bị quan trọng để tự vệ trên chiến trường.

Gói viện trợ này bao gồm đạn dược bổ sung cho Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động cao (HIMARS), 80,000 viên đạn pháo 155mm, thiết bị hệ thống chống phi cơ không người lái, vũ khí phòng không, các xe cứu thương và thiết bị y tế, khoảng 150 máy phát điện, và thiết bị dã chiến.

DOD cho biết: “Để đáp ứng các yêu cầu ngày càng tăng trên chiến trường của Ukraine, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với các nước Đồng minh và các đối tác của mình để cung cấp cho Ukraine những loại vũ khí quân sự then chốt.”

Các quân nhân Ukraine khai hỏa bằng hệ thống tên lửa phóng loạt Bureviy tại một vị trí ở vùng Donetsk, khi Nga tiếp tục tấn công Ukraine, Ukraine hôm 29/11/2022. (Ảnh: Đài Châu Âu Tự do/Đài Tự do/Serhii Nuzhnenko qua Reuters)
Các quân nhân Ukraine khai hỏa bằng hệ thống tên lửa phóng loạt Bureviy tại một vị trí ở vùng Donetsk, khi Nga tiếp tục tấn công Ukraine, Ukraine hôm 29/11/2022. (Ảnh: Đài Châu Âu Tự do/Đài Tự do/Serhii Nuzhnenko qua Reuters)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Tổng thống Joe Biden về gói viện trợ an ninh này.

Ông Zelensky viết trên Twitter, “Cảm ơn [Tổng thống Hoa Kỳ, POTUS] vì đã cung cấp một gói viện trợ an ninh khác. Cũng như vì sự trợ giúp dẫn đầu vững chắc trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga. Không có sự khủng bố hỏa tiễn nào có thể ngăn cản cuộc chiến giành tự do của chúng ta! Điều quan trọng là người dân [Mỹ] sát cánh cùng người dân [Ukraine] trong cuộc chiến này.”

Đảng Cộng Hòa chỉ trích việc chi tiêu Đảng Dân Chủ cho Ukraine

Khi các gói viện trợ của chính phủ Tổng thống Biden cho Ukraine đã đạt hơn 50 tỷ USD kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức, một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích chính phủ ông Biden vì đã không cắt giảm việc chi tiêu hào phóng cho Ukraine.

Hồi tháng Mười Một, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), người đang mong muốn trở thành Chủ tịch Hạ viện, đã cảnh báo rằng đảng của ông sẽ không đưa ra một tờ “ngân phiếu ký khống” cho Ukraine nếu Đảng Cộng Hòa giành được Hạ viện.

Ông McCarthy nói trong một cuộc phỏng vấn, “Tôi nghĩ Ukraine rất quan trọng. Tôi ủng hộ việc bảo đảm rằng chúng ta tiến tới đánh bại Nga trong chương trình đó. Nhưng không nên là một tờ ngân phiếu ký khống về bất cứ điều gì. Chúng ta đang mắc nợ 31 ngàn tỷ USD.”

Ông nói thêm, “Quý vị có muốn thấy sự kiểm soát và quân bình trong Quốc hội không? Quý vị có muốn có ai đó giám sát và quản lý kỹ lưỡng tiền của những người đóng thuế làm việc chăm chỉ này không? Chúng ta phải chấm dứt việc chi tiêu lãng phí ở Hoa Thịnh Đốn.”

Bình luận của ông được đưa ra vài ngày sau khi Tòa Bạch Ốc công bố một gói viện trợ trị giá 725 triệu USD hồi tháng Mười — lần tài trợ thiết bị thứ 23 của DOD.

Một binh sĩ Ukraine thuộc đơn vị pháo binh khai hỏa về phía các vị trí của Nga bên ngoài Bakhmut, miền đông Ukraine, hôm 08/11/2022. (Ảnh: Bulent Kilic/AFP qua Getty Images)
Một binh sĩ Ukraine thuộc đơn vị pháo binh khai hỏa về phía các vị trí của Nga bên ngoài Bakhmut, miền đông Ukraine, hôm 08/11/2022. (Ảnh: Bulent Kilic/AFP qua Getty Images)

2.7 tỷ USD kể từ tháng Mười

Kể từ tháng Mười, DOD đã công bố hơn 2.7 tỷ USD trong các gói phê chuẩn mới của tổng thống về việc tài trợ thiết bị quân sự để hỗ trợ cho Ukraine trung bình sau mỗi 13 ngày — 625 triệu USD hôm 04/10, 725 triệu USD hôm 14/10, 275 triệu USD hôm 28/10, 400 triệu USD hôm 10/11, 400 triệu USD hôm 23/11, và 275 triệu USD hôm 09/12.

Theo cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan, gói thứ hai trị giá 400 triệu USD được công bố hồi tháng Mười Một, bao gồm “những đóng góp phòng không quan trọng” như các loại hỏa tiễn dùng trong hệ thống phòng không HAWK. Bốn hệ thống hỏa tiễn đất đối không di động Avenger cùng với các hỏa tiễn Stinger cũng nằm trong danh sách viện trợ — một hệ thống phòng không mà Hoa Kỳ chưa từng cung cấp cho Ukraine trước đây.

Ông Sullivan cho biết hôm 11/11, “Việc tăng cường phòng không này sẽ rất quan trọng đối với Ukraine khi Nga tiếp tục sử dụng hỏa tiễn hành trình và phi cơ không người lái (drone) do Iran sản xuất để tấn công cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng.”

Hoa Kỳ đã khai thác kho dự trữ của mình bằng cách cung cấp cho Ukraine 400 súng phóng lựu, 100 xe Humvee, 10,000 viên đạn súng cối, hàng ngàn viên đạn pháo cho lựu pháo, quần áo giữ nhiệt, cùng 20 triệu viên đạn cho các loại súng nhỏ hơn, súng cá nhân và súng trường.


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Lorenz Duchamps
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn