Các cơ quan quản lý ở Bahamas đang nắm giữ tài sản của FTX trị giá 3.5 tỷ USD mà họ tuyên bố là nhằm mục đích chuyển giao cho những người bị ảnh hưởng tài chính bởi sự sụp đổ của sàn mã kim này sau khi các khách hàng đã đệ đơn kiện để được ưu tiên trả tiền.

Sau khi sàn giao dịch mã kim FTX nộp đơn xin phá sản vào tháng Mười Một, khoảng 372 triệu USD token đã bị một kẻ nào đó đánh cắp khỏi công ty. Dựa trên thông tin liên quan đến cuộc tấn công mạng do cựu Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried cung cấp, Ủy ban Chứng khoán Bahamas đã xác định rằng tài sản kỹ thuật số do FTX sở hữu hoặc kiểm soát “có nguy cơ cao sắp bị tiêu tan”.

Do đó, ủy ban này đã yêu cầu và sau đó nhận được lệnh của tòa án để bảo vệ những tài sản này bằng cách chuyển chúng sang ví điện tử an toàn dưới sự kiểm soát độc quyền của ủy ban, theo một thông cáo báo chí (pdf) hôm 29/12.

Thông cáo cho biết, “Hôm 12/11/2022, Ủy ban, khi thực thi quyền hạn của mình với tư cách là cơ quan quản lý hoạt động theo thẩm quyền của một Lệnh do Tòa án tối cao của Bahamas đưa ra, đã thực hiện hành động chỉ thị chuyển giao tất cả các tài sản kỹ thuật số thuộc quyền giám hộ hoặc kiểm soát của FTXDM hoặc những người đứng đầu của thị trường này, trị giá hơn 3.5 tỷ USD, dựa trên giá thị trường tại thời điểm chuyển giao, sang các ví điện tử do Ủy ban kiểm soát, để bảo đảm an toàn.”

Các tài sản kỹ thuật số được chuyển sẽ tạm thời nằm dưới sự kiểm soát của ủy ban cho đến khi Tòa án Tối cao yêu cầu ủy ban giao chúng cho các chủ nợ và khách hàng.

Ngoài ra, ủy ban cũng có thể chuyển tài sản cho các bên thanh lý tạm thời chung (JPL) để được quản lý theo các quy tắc liên quan đến tình trạng mất khả năng thanh toán của tài sản FTX.

Các chủ nợ của FTX

FTX đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 sau khi những lo ngại về bảng cân đối kế toán của công ty đã khiến người gửi tiền rút tiền hàng loạt, đẩy công ty vào cuộc khủng hoảng thanh khoản.

Công ty trước đó đã ước tính vụ phá sản này sẽ ảnh hưởng đến 100,000 chủ nợ, nhưng sau đó đã nâng con số này lên hơn một triệu.

Vào cuối tháng Mười Hai, các khách hàng của FTX đã đệ đơn kiện tập thể đối với công ty này và các cựu giám đốc điều hành cao cấp của công ty nhằm tìm kiếm một tuyên bố rằng tài sản kỹ thuật số mà công ty nắm giữ thuộc về khách hàng.

Đơn kiện lập luận rằng FTX đã cam kết tách biệt các tài khoản của khách hàng, nhưng thay vào đó lại để chúng bị biển thủ. Do đó, khách hàng nên được trả lại tiền trước tiên.

Đơn kiện nêu rõ, “Các thành viên là khách hàng không cần phải xếp hàng cùng với các chủ nợ có bảo đảm hoặc không có bảo đảm nói chung trong các thủ tục phá sản này chỉ để chia sẻ tài sản bất động sản bị giảm giá trị của Tập đoàn FTX và Alameda.”

Các vụ kiện khác

Vụ án hình sự của Bankman-Fried về sự sụp đổ của FTX gần đây đã được giao lại cho Thẩm phán Địa hạt Liên bang Lewis Kaplan, người được biết là trước đó đã giải quyết vụ kiện lạm dụng tình dục chống lại Hoàng tử Andrew của Anh và các vụ kiện phỉ báng chống lại cựu Tổng thống Donald Trump.

Cựu giám đốc điều hành FTX đang bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc gây thiệt hại hàng tỷ dollar do vụ sụp đổ này. Anh ta gần đây đã được tại ngoại với khoản tiền thế chân 250 triệu USD và được yêu cầu tiếp tục bị giam giữ tại nhà của cha mẹ mình ở California. Bankman-Fried vẫn chưa đưa ra lời bào chữa nào.

Anh Gary Wang, đồng sáng lập FTX, cũng như cô Caroline Ellison, cựu đồng Giám đốc điều hành công ty Alameda Research của Bankman-Fried, đang phải đối mặt với các cáo buộc. Họ đang nhận tội với các cáo buộc liên bang và được cho là đang hợp tác với các công tố viên.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn