Các công tố viên liên bang điều tra ông Hunter Biden trong một vụ điều tra về thuế đã tống đạt một trát hầu tòa để có được các tài liệu tài chính từ một vụ kiện quan hệ cha con liên quan đến con trai Tổng thống Joe Biden, theo luật sư Clint Lancaster.

Ông Lancaster, đại diện cho bà Lunden Roberts, một phụ nữ ở tiểu bang Arkansas đệ đơn kiện năm 2019 cáo buộc ông Hunter Biden là cha của con gái cô, Navy Joan Roberts, đã nói với CBS News rằng: “Họ đã muốn tất cả hồ sơ liên quan đến ông Hunter Biden mà chúng tôi có.” Vụ kiện quan hệ cha con này đã được giải quyết năm 2020. 

Ông Lancaster cho biết, mùa thu năm 2021, bà Lesley Wolf, cùng ít nhất một nhân viên FBI và một nhân viên Sở Thuế vụ (IRS), đã đến văn phòng luật của ông ở Arkansas. Cuộc gặp của họ kéo dài khoảng nửa ngày, khi đó ông và bà Roberts đã trả lời các câu hỏi về ông Hunter Biden và các mối quan hệ làm ăn của ông ấy, bao gồm những gì liên quan đến công ty Rosemont Seneca Partners. 

Ông Hunter Biden đã đồng sáng lập công ty đầu tư và tư vấn Hoa Kỳ Rosemont Seneca Partners vào năm 2009, cùng với ông Chris Heinz – con riêng của cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, và ông Devon Archer, một trong những đối tác kinh doanh của ông Hunter Biden. 

Một báo cáo của Thượng viện năm 2020 cho thấy có “các hoạt động tội phạm tiềm ẩn liên quan đến các giao dịch trong và giữa ông Hunter Biden, gia đình ông, và các cộng sự của ông với các công dân Ukraine, Nga, Kazakh và Trung Quốc,” khi ông Joe Biden còn là phó tổng thống dưới thời chính phủ Obama. 

Báo cáo này chỉ ra cách ông Hunter Biden thực hiện “các giao dịch đáng ngờ” với các công dân Trung Quốc liên quan đến chế độ và quân đội Trung Quốc. 

Ông Lancaster nói thêm rằng ông Hunter Biden đã cung cấp một “tờ khai hữu thệ về các phương tiện tài chính” trong vụ kiện quan hệ cha con nói trên. Một tờ khai hữu thệ về tài chính thông thường là một bản tuyên bố cho biết thu nhập, chi phí, tài sản, và nợ phải trả của người đó. 

Thêm nữa, ông nói rằng các hồ sơ thuế, mà ông và bà Roberts đã cung cấp, trùng lặp với khoảng thời gian diễn ra các hoạt động kinh doanh với nước ngoài của ông Hunter Biden. 

Trước đó ông Lancaster đã nói với giới truyền thông rằng hồi tháng Hai bà Roberts đã ra làm chứng trước một bồi thẩm đoàn ở Delaware, nơi Luật sư Hoa Kỳ David Weiss hiện đang điều tra ông Hunter Biden về các vi phạm thuế tiềm ẩn. 

CBS News đã có được một trái hầu tòa hồi tháng 12/2020 từ văn phòng Luật sư Hoa Kỳ ở Delaware. Trát hầu tòa này yêu cầu tất cả các tài liệu “liên quan đến thu nhập, tài sản, nợ, nghĩa vụ, và giao dịch tài chính… và tất cả các chi tiêu cá nhân và kinh doanh của ông [Hunter] Biden” trong khoảng thời gian từ tháng 01/2017 đến hiện tại. 

Trát hầu tòa này đã yêu cầu rất cụ thể về các tài liệu liên quan đến ông Hunter Biden. 

“Tất cả các hồ sơ thuế liên bang, tiểu bang, địa phương và nước ngoài liên quan đến ông Biden,” theo trát hầu tòa, “bao gồm nhưng không giới hạn như Mẫu 1099 của IRS, các tờ khai thuế theo thu nhập và bảng lương, tờ khai thuế tiểu bang, và tờ khai thuế bổ sung.”

Một trát hầu tòa khác mà CBS News có cũng do văn phòng Luật sư Hoa Kỳ ở Delaware ban hành. Trát hầu tòa năm 2019 này yêu cầu “tất cả các hồ sơ, tài liệu và tài khoản gắn với tất cả các giao dịch tài chính/ngân hàng” giữa 15 pháp nhân kinh doanh và bốn cá nhân – ông Hunter Biden, người em trai của tổng thống ông James Biden, và hai đối tác kinh doanh. 

Các quan chức Tòa Bạch Ốc và ông Biden đã nhiều lần phủ nhận rằng mình có liên quan đến các hoạt động kinh doanh của ông Hunter Biden. 

Hôm 10/04, Dân biểu Darrel Issa (Cộng Hòa-California) đã viết trên Twitter, kêu gọi Quốc hội hành động. 

“Câu chuyện của ông Joe Biden rằng ông không biết gì về các mối quan hệ làm ăn của ông Hunter với Trung Quốc và các khách hàng nước ngoài khác đang trở nên không thể nào tin nổi,” nhà lập pháp này viết. 

Ông nói thêm: “Bởi vì Tòa Bạch Ốc này sẽ không trung thực, nên Quốc hội cần tìm ra sự thật ngay bây giờ.”

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn