Hôm 08/04, Dân biểu Tom Rice (Công Hòa-South Carolina) và 94 nghị sĩ Đảng Cộng Hòa khác tại Hạ viện đã thúc giục Tổng Chưởng lý Merrick Garland chỉ định một biện lý đặc biệt để điều tra con trai của Tổng thống Joe Biden.

Các nhà lập pháp này nói rằng cuộc điều tra đó nên được chuyển từ Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ cho Quận Delaware, nơi đã điều tra ông Hunter Biden ít nhất là từ năm 2019.

Các công tố viên tại văn phòng này đã không tiết lộ công khai những gì họ đang điều tra, nhưng các tài liệu từ cuộc điều tra và những người đã làm chứng trước bồi thẩm đoàn cho biết cuộc điều tra này bao gồm cả việc xem xét các giao dịch tài chính của ông Hunter Biden với các tổ chức ở Trung Quốc và các nước khác.

Ông Rice và các nhà lập pháp nói với ông Garland rằng “ngày càng thấy rõ ràng rằng ông Hunter Biden đã lợi dụng vị trí Phó Tổng thống của cha mình để phát triển mối liên hệ làm ăn với các khách hàng ở Ukraine, Trung Quốc, và Kazakhstan” và rằng các thư điện từ từ một máy điện toán xách tay được cho là của ông Hunter cho thấy ông đã sử dụng quà tặng từ Burisma, một công ty Ukraine mà ông từng ngồi trong hội đồng quản trị, để thanh toán các khoản nợ thuế cá nhân.

Ngoài ra, bằng chứng cho thấy ông Hunter Biden đã giúp vận động hành lang cho các nhóm ngoại quốc mặc dù không đăng ký theo Đạo luật Khôi phục các Đại diện Ngoại quốc, ông Garland được thông báo.

Vì ông Hunter Biden là con trai của tổng thống, và Bộ Tư pháp do một quan chức được ông Joe Biden bổ nhiệm đứng đầu, nên cần có một người ngoài cuộc để tiếp quản cuộc điều tra đó, bức thư này viết.

Các nhà lập pháp này cho biết, “Chúng tôi tin rằng trong trường hợp của ông Hunter Biden, một biện lý đặc biệt phải được chỉ định để duy trì tính liêm chính của cuộc điều tra này và bất kỳ vụ truy tố nào sau đó. Một biện lý đặc biệt cũng sẽ bảo đảm không có sự thiên vị trong cuộc điều tra hoặc ảnh hưởng quá mức từ phía Tòa Bạch Ốc.”

Các Dân biểu Greg Murphy (Cộng Hòa-North Carolina), Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana), Dan Newhouse (Cộng Hòa-Washington), và Vern Buchanan (Cộng Hòa-Florida) thuộc số những người ký tên còn lại.

Một luật sư đại diện cho ông Hunter Biden đã không phúc đáp một yêu cầu bình luận.

Đồng thời, cũng không liên lạc được với Bộ Tư pháp.

Ông Garland đã chú ý đến các lời kêu gọi không thay thế ông David Weiss, luật sư Hoa Kỳ cho Delaware. Tất cả các luật sư Hoa Kỳ khác do cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm đã rời nhiệm sở vào năm 2021 sau khi được các quan chức hàng đầu của chính phủ ông Biden yêu cầu làm như vậy. Ông Garland cũng đã cam kết giám sát một Bộ Tư pháp độc lập và bảo đảm công lý được áp dụng bình đẳng, mặc dù các nhà phê bình nói rằng ông đã không tuân theo những lời hứa đó.

Trước đây, các thành viên Đảng Cộng Hòa khác đã nói rằng cần bổ nhiệm một biện lý đặc biệt để điều tra ông Hunter, mặc dù một số ít người đã cho biết họ không nghĩ rằng một biện lý đặc biệt là hành động chính xác.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin), người đã tự mình điều tra các giao dịch của ông Hunter Biden, gần đây cho biết cách mà Biện lý Đặc biệt John Durham dẫn đầu điều tra về nguồn gốc của câu chuyện Trump-Nga đã được hé lộ là một trong những lý do đó.

Nếu ông Garland chỉ định một biện lý đặc biệt, thì “Tôi sẽ không có bất kỳ niềm tin nào vào ông ấy nữa,” ông Johnson khẳng định trong một lần xuất hiện trên Fox News.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn