Hôm thứ Ba (13/12), các nhà chức trách liên bang đã buộc tội anh Sam Bankman-Fried, người đồng sáng lập FTX, vì đã thực hiện “các khoản quyên góp bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử trị giá hàng chục triệu dollar” nhằm gây ảnh hưởng đến các chính sách và các luật liên quan đến mã kim.

Cùng ngày, ông Damian Williams, Biện lý Liên bang cho Địa hạt phía Nam của New York, nói với các phóng viên rằng anh Bankman-Fried — đôi khi được gọi là SBF — phải đối mặt với các cáo buộc gian lận điện tín, âm mưu, và các vi phạm tài chính chiến dịch.

“Từ năm 2019 đến đầu năm nay, anh Bankman-Fried và các đồng phạm đã đánh cắp hàng tỷ dollar từ các khách hàng của FTX,” ông Williams cho biết. “Anh này đã sử dụng số tiền đó cho lợi ích cá nhân của mình, bao gồm cả việc đầu tư cá nhân và trang trải chi phí cũng như các khoản nợ cho quỹ phòng hộ của anh là Alameda Research.”

Chi tiết hơn, nhà sáng lập FTX này cũng bị buộc tội vi phạm luật tài chính chiến dịch “bằng cách quyên góp bất hợp pháp hàng chục triệu dollar cho chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên và ủy ban liên quan đến cả Đảng Dân Chủ lẫn Đảng Cộng Hòa,” ông nói, cho biết thêm rằng cuộc điều tra của nhóm ông về hoạt động bị cáo buộc là gian lận của FTX và về công ty cùng hệ thống Alameda Research đang tiến triển nhanh chóng.

Ông Williams nói: “Và tất cả số tiền bẩn này được sử dụng để phục vụ cho mong muốn của anh Bankman-Fried nhằm mua chuộc ảnh hưởng của lưỡng đảng và tác động đến định hướng chính sách công ở Hoa Thịnh Đốn.” Tuy nhiên, các bản tin cho biết anh Bankman-Fried đã quyên góp nhiều hơn cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ so với các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa.

Trong một bản cáo trạng, các công tố viên cáo buộc (pdf) rằng anh Bankman-Fried đã quyên góp cho các chiến dịch dưới danh tính của những người khác. Theo một cáo trạng được công bố hôm thứ Ba, cách làm đó cho phép anh quyên góp bất hợp pháp vượt quá mức mà luật tài chính chiến dịch Hoa Kỳ quy định là 25,000 USD.

Các quan chức cho biết anh Bankman-Fried và ít nhất “một hoặc nhiều” cộng sự đã đồng ý quyên góp cho các ứng cử viên và các ủy ban ở New York trong khi sử dụng tên của người khác, việc làm này là bất hợp pháp.

Các công tố viên cho biết anh Bankman-Fried phải đối mặt với mức án tối đa là 115 năm tù giam nếu bị kết án về cả tám tội danh, mặc dù bất kỳ bản án nào cũng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Ông Williams từ chối cho biết liệu các công tố viên có đưa ra bất kỳ cáo buộc nào đối với các giám đốc điều hành khác của FTX hay không cũng như liệu có ai trong nội bộ FTX đang hợp tác với cuộc điều tra này hay không.

Hôm thứ ba, anh Bankman-Fried đã có mặt tại một tòa án tại Bahamas, nơi FTX đặt trụ sở và cũng là nơi anh bị bắt hồi thứ Hai (12/12) tại khu đô thị tách biệt của mình ở thủ đô Nassau.

Một luật sư của anh Bankman-Fried đã yêu cầu thân chủ của ông được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 250,000 USD. Các công tố viên Bahamas đã đề nghị rằng anh Bankman-Fried nên bị từ chối bảo lãnh nếu anh chống lại việc dẫn độ.

Luật sư Mark S. Cohen của anh cho biết trong một tuyên bố trước đó, “Anh Bankman-Fried đang xem xét những cáo buộc này với nhóm pháp lý của mình cũng như xem xét tất cả các lựa chọn pháp lý của bị cáo.”

Trong một bức thư hôm thứ Ba gửi cho Thẩm phán Ronnie Abrams, một công tố viên tại văn phòng biện lý Liên bang đã viết (pdf) rằng chính phủ “dự kiến bằng chứng sẽ cho thấy bị cáo đã lừa gạt các khách hàng của FTX bằng cách sử dụng tiền của họ cho mục đích cá nhân của bị cáo, bao gồm cả việc đầu tư cho lợi ích riêng của chính mình, quyên góp chính trị hàng chục triệu dollar.”

Trong khi đó, hôm thứ Ba, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai đã cáo buộc trong các vụ kiện rằng anh Bankman-Fried đã phạm tội gian lận.

Hôm thứ Ba, khi được hỏi về việc liệu Tổng thống Joe Biden có trả lại các khoản do anh Bankman-Fried quyên góp cho chiến dịch tranh cử của ông hay không, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết bà “bị giới hạn về những gì tôi có thể nói và bất cứ điều gì liên quan đến các khoản đóng góp chính trị từ đây, tôi sẽ phải giới thiệu quý vị đến gặp [Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ].”

Một số nhà lập pháp đã công khai cho biết họ sẽ trả lại các khoản quyên góp từ anh Bankman-Fried, trong đó có các Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand (Dân Chủ-New York) và Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois) cũng như các Dân biểu Dutch Ruppersberger (Dân Chủ-Maryland), Salud Carbajal (Dân Chủ-California), Jesus “Chuy” Garcia (Dân Chủ-Illinois), và Kevin Hern (Cộng hòa-Oklahoma).


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn