Hôm 03/09/2022, người bán khống kỳ cựu Marc Cohodes đã đưa ra một số cáo buộc táo bạo đối với sàn giao dịch mã kim FTX và người sáng lập Sam Bankman-Fried. Một trong số các dự đoán được đưa ra bởi người bán khống này là FTX không có nhiều tiền như họ tuyên bố.

“Mọi thứ đều thể hiện ra rằng sàn giao dịch này chỉ là một trò lừa đảo,” ông Cohodes nói trong một buổi phỏng vấn với công ty nghiên cứu đầu tư độc lập Hedgeye hai tháng trước khi FTX phá sản hôm 11/11: “Một công ty bẩn và thối nát đến tận xương tủy.”

Ông Cohodes kiếm sống bằng cách vạch trần các tập đoàn lừa đảo, bao gồm cả công ty công nghệ sinh học MiMedx, một công ty bị kết tội gian lận chứng khoán. Người bán khống này nhận thấy có quá nhiều dấu hiệu đáng báo động với FTX, lưu ý trong cuộc phỏng vấn của mình rằng, ông Daniel Friedberg, Giám đốc Pháp chế của công ty này, đã dính líu đến vụ bê bối chơi bài poker trực tuyến trị giá 50 triệu USD cách đây nhiều năm.

Ông Cohodes đã sớm gióng lên hồi chuông cảnh báo về sàn giao dịch mã kim này.

Ông Cohodes nói với The Epoch Times: “Tôi đã nghi ngờ sàn giao dịch FTX chỉ là một trò lừa đảo trong một năm và bắt đầu lên tiếng về công ty này hồi tháng 05/2022.”

Kể từ đó, một số ký giả độc lập và các nhà đầu tư mã kim có liên quan đã đóng vai trò then chốt trong việc phơi bày điều mà có khả năng là một trong những vụ bê bối tài chính lớn nhất trong lịch sử.

Một bảng cân đối kế toán bị rò rỉ do CoinDesk công bố hồi đầu tháng Mười Một đã làm dấy lên lo ngại về công ty thương mại của Bankman-Fried, quỹ đầu tư Alameda Research. Một ký giả độc lập về mã kim tên James Block đã phân tích các tài liệu bị rò rỉ này để chỉ ra về mặt tính toán là quỹ Alameda đã vỡ nợ.

Ông Block, tác giả với bút danh Dirty Bubble Media trên Substack, đã sử dụng các công cụ giám sát blockchain để theo dõi các dòng chảy của FTT — đồng mã kim do FTX tạo ra — và đánh giá tính thanh khoản của nó. Ông tuyên bố rằng 180% token của FTT đang lưu hành được giữ tại quỹ Alameda và khối lượng giao dịch hàng ngày của đồng mã kim này được cho là thấp hơn 75% so với các loại mã kim tương đương.

Nói tóm lại, FTT là một tài sản rất kém thanh khoản, nhưng nó chiếm 88% vốn chủ sở hữu ròng của quỹ Alameda.

Anh Sam Bankman-Fried trò chuyện trên sân khấu tại Casa Cipriani ở thành phố New York, hôm 23/06/2022. (Ảnh: Craig Barritt/Getty Images chụp cho CARE For Special Children)
Anh Sam Bankman-Fried trò chuyện trên sân khấu tại Casa Cipriani ở thành phố New York, hôm 23/06/2022. (Ảnh: Craig Barritt/Getty Images chụp cho CARE For Special Children)

“Quỹ Alameda sẽ không bao giờ có thể rút một phần đáng kể FTT để trang trải các khoản nợ của mình,” ông Block viết trên Substack trong khi mệnh giá của loại tiền này vẫn ở mức 25 USD. “Giá thị trường hợp lý của đồng FTT trong trường hợp bán được số lượng lớn sẽ nhanh chóng chạm mức 0 USD.”

Luận điểm của ông Block đem lại kết quả sớm hơn ông ấy mong đợi khi bài báo của ông thu hút sự chú ý của người sáng lập Binance, ông Triệu Trường Bằng (Chanpeng Zhao). Một ngày sau khi nhấn nút thích bài viết của ông Block trên Twitter, ông Triệu đã thông báo rằng Binance sẽ thanh lý số dư FTT trị giá 529 triệu USD của mình — một chất xúc tác cho sự sụp đổ của FTX.

“Tôi nghĩ rằng mình đã đóng một vai trò nào đó,” ông Block nói với The Epoch Times khi được hỏi liệu bài viết của ông có liên quan đến quyết định của ông Triệu hay không, nhưng nhấn mạnh rằng cuối cùng ông không biết điều gì đã thúc đẩy người sáng lập Binance.

‘Một mô hình lừa đảo’

Đây không phải là lần đầu tiên ông Block là người sớm chỉ ra chính xác các doanh nghiệp lừa đảo. Ngay từ tháng 10/2021, ông Block đã nêu ra mối lo ngại về công ty cho vay mã kim Celsius hiện không còn tồn tại, công ty này đã đệ đơn phá sản hồi tháng Bảy và cướp đi 4.7 tỷ USD của khách hàng.

“Tập đoàn Celsius với vẻ ngoài mang tính cổ điển ‘Này hãy nhìn xem! Chúng tôi đang trả lãi suất với hai con số’ và nói rằng không có rủi ro,” ông Block cho biết qua điện thoại. Ông đã viết nhiều bài báo trong suốt đầu năm 2022 ghi chép lại “mô hình lừa đảo” của người sáng lập Celsius là Alex Mashinsky.

Ông Block nói rằng báo chí và việc điều tra tội phạm tài chính chỉ là một sở thích: “Tôi thấy việc gian lận thật thú vị.”

Sau khi mức độ nghiêm trọng từ sự sụp đổ của FTX bị vỡ lở — 8 tỷ USD tiền gửi của khách hàng bị bốc hơi — anh Bankman-Fried đã cắt đứt mọi liên lạc. Nhà sáng lập đang ở tại Bahamas này ban đầu ngừng trao đổi với báo giới, và các hoạt động trên mạng xã hội của anh ngày càng thưa dần.

Vào khoảng thời gian này, anh Bankman-Fried đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với ký giả mã kim non trẻ Tiffany Phương (Tiffany Fong). Cô Phương nói với the Epoch Times, trước khi trở thành ký giả, cô đã đi du lịch khắp thế giới trong khi kiếm thu nhập thụ động từ các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của mình.

“Tôi không phải là một ký giả chuyên nghiệp,” cô Phương nói.

Thật không may, cô ấy đã không biết được các tin tức sớm của ông Block về Celcius, theo cô cho biết thì cô đã mất “một phần đáng kể” khoản tiết kiệm của mình sau khi công ty này đóng băng việc rút tiền. Xuất phát từ sự tổn thất của mình, cô Phương bắt đầu đưa tin về các vấn đề trong ngành mã kim.

Bằng cách có được một cuộc phỏng vấn với người sáng lập rất khó gặp được của FTX, cô Phương đã có thể khám phá ra nhiều câu chuyện cùng một lúc. Cô tiết lộ rằng anh Bankman-Fried, ít nhất là theo những gì anh ta nói, đã quyên góp số tiền ngang nhau cho cả hai đảng phái chính trị — giữ bí mật các khoản đóng góp cho Đảng Cộng Hòa để tránh tiếng xấu từ báo chí — và quyết định cho phép rút tiền riêng chỉ ở Bahamas là một hành động chiến lược để tránh những người hàng xóm đang bất bình.

Cuộc phỏng vấn của cô Phương đã khởi động chiến dịch quan hệ công chúng của anh Bankman-Fried, bao gồm sự xuất hiện của anh ấy tại Hội nghị thượng đỉnh DealBook của New York Times, cuộc trò chuyện khác của anh với Good Morning America, và nhiều cuộc thảo luận trên Twitter Spaces. “Trong cuộc gọi cuối cùng của chúng tôi, anh ấy đã đề cập rằng sẽ sớm liên lạc nhiều hơn, nhưng tôi không ngờ sự việc lại đi đến mức độ này,” cô Phương cho biết trong một email gửi tới The Epoch Times.

Từng làm việc với các hãng truyền thông lớn như The New York Times và CNBC trong khoảng thời gian đưa tin về Celcius, cô Phương nhận thấy khả năng cơ động mà các ký giả công dân có được là một lợi thế so với các nhà phát hành lớn. “Đặc biệt trong ngành mã kim, sự sụp đổ có thể xảy ra nhanh chóng, chỉ trong vài ngày hoặc thậm chí vài giờ, vì vậy tôi cảm thấy việc có thể chia sẻ thông tin trong thời gian thực là rất quan trọng.”

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Tesla, tỷ phú Elon Musk, đã sử dụng nền tảng Twitter mới thuộc sở hữu của mình để bày tỏ quan điểm tương tự. “Việc đưa tin về cuộc khủng hoảng FTX trên Twitter nhanh hơn và có chất lượng tốt hơn so với các hãng truyền thông lỗi thời,” nhà tư bản công nghiệp viết trong một tweet.

Gần đây, Twitter đã trở thành một kênh quan trọng để cập nhật thông tin và dữ liệu về FTX. Nghiên cứu và bình luận lan truyền trên nền tảng truyền thông xã hội này đã giúp người dùng luôn cập nhật, thậm chí đi trước các kênh tin tức truyền thống.

Cơ quan quản lý

Với quan điểm tương tự, ông Cohodes cũng chê bai các cơ quan quản lý tài chính trong thư của ông gửi đến The Epoch Times. Khi được hỏi liệu những người bán khống có kiểm soát gian lận tốt hơn Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC) hay không, ông nói, “Những người bán khống hợp pháp là những người vạch trần gian lận. SEC luôn chậm chân so với thực tế diễn ra.”

Nhận xét của ông được đưa ra sau nhiều lời kêu gọi của các cơ quan Hoa Kỳ về việc thông qua các luật mới liên quan đến mã kim, với việc các nhà lãnh đạo trong ngành này như ông Triệu của Binance và Giám đốc điều hành của CoinBase Brian Armstrong đã báo hiệu sự đồng thuận của họ. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusetts) cho biết sự sụp đổ của FTX chứng tỏ sự cần thiết phải có thêm quy định về mã kim.

Người sáng lập và nhà kinh tế trưởng của Euro Pacific Asset Management Peter Schiff đã phản đối kịch liệt, mặc dù là một trong những nhà phê bình thẳng thắn nhất về tài sản kỹ thuật số. “Chúng tôi không cần thêm quy định của chính phủ. Chúng tôi cần nhiều quy định thị trường tự do hơn và trách nhiệm cá nhân hơn,” ông Schiff nói với The Epoch Times.

Ngân hàng của ông Schiff, Euro Pacific Bank, đã bị các cơ quan quản lý ngân hàng Puerto Rico đình chỉ vào đầu năm nay do các vấn đề “mất khả năng thanh toán nghiêm trọng,” tuy nhiên các cơ quan quản lý thừa nhận rằng ngân hàng này thực sự có đủ vốn trong một vụ dàn xếp vài tháng sau đó. Theo ông Schiff, các cơ quan quản lý trong lãnh thổ Hoa Kỳ cũng đã ngăn chặn một đề nghị mua Euro Pacific, khiến ông thiệt hại hàng triệu dollar.

“Trong khi [Sam Bankman-Fried] đang đánh cắp hàng tỷ dollar, thì các nhà quản lý Hoa Kỳ đã dành hai năm để điều tra ngân hàng của tôi. Họ thấy rằng tôi không làm gì sai,” ông Schiff nói trong một email. “Các quy định gây hại nhiều hơn lợi. Số tiền mà công chúng bị mất do có quy định, thường có cái giá cao hơn, cao hơn nhiều so với số tiền họ sẽ mất nếu không có quy định.”

Ông Schiff cũng chỉ trích các ngân hàng trung ương đã cố ý áp đặt mức lãi suất, dẫn đến tình trạng bong bóng tài sản.

“Các nhà đầu tư làm rất nhiều điều ngu ngốc trong thời điểm bong bóng đó, chẳng hạn như đưa hàng tỷ dollar cho một đứa trẻ như [Sam Bankman-Fried],” ông nói.


Liam Cosgrove
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Liam Cosgrove làm việc như một ký giả tự do về các lĩnh vực kinh doanh, thị trường, và tài chính. Anh nhận bằng cử nhân toán học tại Đại học California, Santa Barbara.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn