Theo một giám đốc điều hành, các tập đoàn do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hậu thuẫn đang tiến hành cuộc chiến pháp lý để ngăn các công ty phương Tây khai triển hệ thống vệ tinh truyền thông tối tân.

Ông Declan Ganley, doanh nhân kiêm giám đốc điều hành của hãng thông tấn Rivada Networks, đã nói với NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, về cách các yếu tố do Trung Quốc hậu thuẫn trong một công ty mà ông Rivada mua lại đã cố gắng ngầm phá hoại nỗ lực khai triển một chòm 600 vệ tinh trị giá hàng tỷ dollar như thế nào.

Các vệ tinh đó sử dụng các tần số băng tần ka có băng thông siêu cao, vốn trùng lặp với các tần số mà công nghệ 5G sử dụng. Về căn bản, việc phân bổ quang phổ ka trong hồ sơ của công ty này là cao cấp hơn so với các chòm vệ tinh khác, chẳng hạn như Starlink, có nghĩa là các vệ tinh của họ sẽ được ưu tiên trong trường hợp quỹ đạo của các vệ tinh từ cả hai bên đi vào cùng một quỹ đạo.

“Đây là bất động sản hàng đầu,” ông Ganley nói. “Đây là quyền ưu tiên vô cùng cao. Đây là phổ chung. Đó là hàng nghìn megahertz của phổ chung.”

“Đây là một trong những vị trí có mức độ ưu tiên cao nhất … Nó nằm trên chòm Starlink của ông Elon Musk.”

Tuy nhiên, công ty của ông Ganley là Rivada đã vướng vào nhiều vụ tranh chấp pháp lý xuất phát từ phía Trung Quốc, sau khi mua lại Trion Space, công ty vỏ bọc nắm giữ giấy phép sử dụng quang phổ ka.

Các bên liên quan của Trung Quốc trong Kleo, một công ty khác do Rivada mua lại, cũng sở hữu một cổ phần thiểu số trong Trion, và đã cố gắng ngăn cản công ty này sử dụng hồ sơ đó.

Trong suốt hàng chục vụ kiện, phe Trung Quốc ở Kleo đã tìm cách giành quyền kiểm soát các hồ sơ đó trong một nỗ lực rõ ràng nhằm sử dụng công ty Âu Châu này để phóng các vệ tinh của Trung Quốc mà có thể “bao phủ từng mét vuông hành tinh này với thông tin liên lạc an toàn tốc độ cao,” theo ông Ganley.

Ông Genley cho biết, “Quý vị sẽ có đường truyền mạng tốc độ cao nhất trên thế giới, với độ trễ thấp nhất không chỉ bao phủ các khu vực trên thế giới, bao phủ mọi thành phố lớn và mọi thứ khác, mà còn phủ sóng đến mọi vùng nông thôn, mọi khu vực của đại dương.”

“Đây là mạng lưới thông tin liên lạc tối tân nhất mà hành tinh này từng chứng kiến.”

Lợi ích chiến lược

Cuối cùng, ông Ganley nói rằng ông tin những nỗ lực không giới hạn về quy mô và dai dẳng của Trung Quốc nhằm ngăn cản công ty của ông khai triển các vệ tinh cho thấy ĐCSTQ có sự quan tâm chiến lược nào đó đến việc giành quyền kiểm soát các hồ sơ.

“Nỗ lực đang được thực hiện ấy, phần nào nhấn mạnh rằng điều này hẳn phải có tầm quan trọng chiến lược nào đó đối với ĐCSTQ và những đồng minh của họ,” ông Ganley nói.

“Nếu không thì, các nguồn lực sẽ không sẵn có để tiến hành loại chiến tranh pháp lý công khai và rất cao cấp mà họ đang tiến hành.”

May mắn cho Rivada, công ty có nguồn dự trữ của riêng mình, nhờ sự hỗ trợ tài chính từ một số nhà đầu tư nổi tiếng như người đồng sáng lập PayPal Peter Thiel.

Ông Ganley nói rằng công ty đang “tiến lên với sự quyết tâm”, đã loại bỏ hiệu quả các yêu sách của phe Trung Quốc đối với hồ sơ đó, và yêu cầu một tòa án Hoa Kỳ hủy bỏ vụ kiện gần đây nhất của phe Trung Quốc.

“Điều quan trọng là chúng tôi đã chặn đứng sự can dự của Trung Quốc vào những giấy phép đó,” ông Ganley cho biết. “Và thành thật mà nói, họ sẽ không có đường trở lại kể cả họ có cố gắng tạo dựng cầu nối đó nhiều đến đâu.”


Paul Greaney
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Paul Greaney là một phóng viên và người dẫn chương trình Fresh Look America, một chương trình phỏng vấn trực tiếp nghiên cứu những vấn đề cấp bách nhất mà nước Mỹ đang phải đối mặt ngày nay. Ông tham gia The Epoch Times vào năm 2017.
Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: