Hiện tại, rõ ràng đang có một cuộc chạy đua sức mạnh quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trung Quốc đang ráo riết phát triển hỏa tiễn DF (Dongfeng) để đối phó với quân đội Hoa Kỳ, nhằm cố gắng ngăn chặn Hoa Kỳ can thiệp vào các cuộc xung đột ở Tây Thái Bình Dương. Tuy nhiên, ngoài hỏa tiễn DF, Trung Quốc có tương đối ít những vũ khí thông thường có lực uy hiếp thực sự. Ngược lại, Hoa Kỳ lại trang bị rất nhiều vũ khí tối tân khiến Trung Quốc không khỏi kiêng dè. 

Hỏa tiễn hành trình Tomahawk

Ngay từ năm 1983, hỏa tiễn Tomahawk (Tomahawk Cruise Missile) đã được quân đội Hoa Kỳ đưa vào sử dụng. Đây là loại hỏa tiễn hành trình tầm xa, chủ yếu để tấn công đất liền và có thể hoạt động trong mọi loại thời tiết. Hỏa tiễn Tomahawk có thể được phóng từ tàu nổi, tàu ngầm, thậm chí là từ chiến đấu cơ. Hoa Kỳ còn sáng chế ra hỏa tiễn phóng từ trên không, nhưng vì Hoa Kỳ thực hiện “Hiệp ước Hỏa tiễn Tầm trung” nên đã tiêu huỷ chúng.

Ban đầu, hỏa tiễn Tomahawk có ba phiên bản mang đầu đạn hạt nhân: Phiên bản Block II có tầm bắn lên đến 2,500 km, Phiên bản Block III có tầm bắn 1,700 km; Còn phiên bản Block IV được cải tiến vào năm 2006, có tầm bắn là 1,600 km. 

Phiên bản Block V ra mắt vào năm 2021, đã nâng cấp hệ thống định vị và nhắm trúng mục tiêu trên quỹ đạo bay; Phiên bản Block Va có thể tấn công các mục tiêu di động trên biển; Phiên bản Block Vb trang bị đầu đạn đa hiệu ứng, có thể tấn công đa dạng các mục tiêu trên đất liền. Hiện tất cả lô hỏa tiễn Tomahawk IV đã được quân đội Hoa Kỳ nâng cấp theo tiêu chuẩn của Phiên bản Block V, những lô còn lại đều đã ngừng hoạt động quân sự.

Hỏa tiễn hành trình Tomahawk đã góp mặt trong hầu hết các cuộc chiến và là vũ khí chính của Hải quân Hoa Kỳ để tấn công mặt đất. Hiện 22 tàu tuần dương lớp Ticonderoga, 68 tàu khu trục lớp Burke, 19 tàu ngầm tấn công lớp Virginia, 28 tàu ngầm lớp Los Angeles, 3 tàu ngầm lớp Seawolf, đều có thể mang hỏa tiễn hành trình Tomahawk. Ngoài ra, 4 tàu ngầm mang hỏa tiễn dẫn đường (SSGN) lớp Ohio sau khi được cải tiến, có thể mang 154 hỏa tiễn hành trình Tomahawk trên mỗi tàu.

Sức mạnh quân sự: Vũ khí nào của Hoa Kỳ khiến Trung Quốc phải dè chừng (Phần 1)
Vào ngày 16/11/2012, các nhân viên kỹ thuật đang lắp đặt hỏa tiễn  hành trình Tomahawk cho tàu ngầm USS Frank Cable  (AS 40) tại căn cứ ở Guam. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

1. Vũ khí xuất kích đầu tiên khi quân đội Hoa Kỳ phản công

Nếu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ, Trung Cộng) khai chiến ở eo biển Đài Loan, hoặc bắn hỏa tiễn tấn công hạm đội hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ hoặc căn cứ quân sự Hoa Kỳ ở Nhật Bản, thậm chí là căn cứ Guam, thì lựa chọn tốt nhất để quân đội Hoa Kỳ nhanh chóng phản công là hỏa tiễn hành trình Tomahawk.

Hạm đội 7 là hạm đội triển khai tiền phương lớn nhất của Hải quân Hoa Kỳ. Hạm đội này thường triển khai một hàng không mẫu hạm để tấn công, cũng thường triển khai thêm một hạm đội hàng không mẫu hạm khác. Ngoài các tuần dương hạm, khu trục hạm và tàu ngầm hộ tống hàng không mẫu hạm, hạm đội 7 còn thường trang bị thêm 10-14 tàu khu trục hoặc tuần dương hạm và 8-12 tàu ngầm. 

Các tàu này đang tuần duyên trên Biển Hoa Đông, Biển Philippines, Biển Đông, và luôn trong trạng thái chiến đấu. Sau khi nhận lệnh và xác định mục tiêu, chúng có thể lập tức phóng hỏa tiễn hành trình Tomahawk để phản công. Với tầm bắn hơn 1,600 km, Tomahawk có thể lập tức nhắm chính xác mục tiêu và tiến hành công kích . 

Đợt phóng hỏa tiễn hành trình Tomahawk đầu tiên của Hoa Kỳ hẳn là nhắm vào các căn cứ hỏa tiễn của ĐCSTQ ở gần bờ biển, bao gồm các căn cứ quan trọng chứa hỏa tiễn tầm ngắn nhằm vào Đài Loan như  DF-11, DF-15, DF-16, v.v. Ngoài ra mục tiêu cũng có thể bao gồm căn cứ hỏa tiễn tầm trung DF-21 đang đe dọa căn cứ của Hoa Kỳ ở Nhật Bản, căn cứ hỏa tiễn  tầm trung DF-17 mới được triển khai và các căn cứ hỏa tiễn CJ-10 và CJ-100 của ĐCSTQ. Việc quân đội Hoa Kỳ phá hủy các căn cứ hỏa tiễn này sẽ khiến ĐCSTQ mất đi khả năng tấn công tầm xa trọng yếu nhất của mình. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ Đài Loan, cũng như loại bỏ các mối đe dọa có thể có đối với quân đội Hoa Kỳ.

Mục tiêu của đợt phóng thứ hai có thể nhằm vào các căn cứ quân sự ven biển và các cơ sở triển khai quan trọng của ĐCSTQ, bao gồm hệ thống radar phòng không, hệ thống hỏa tiễn chống hạm, v.v., để dọn đường cho các trận không chiến quy mô lớn tiếp theo và các cuộc không kích của chiến đấu cơ Hoa Kỳ. Các mục tiêu có thể bị tấn công bao gồm trung tâm liên lạc và chỉ huy quân sự của Trung Cộng.

Một khi đối phương khai chiến, Hạm đội 3 của Hoa Kỳ sẽ dốc sức hỗ trợ về hướng Tây Thái Bình Dương để tiến hành một cuộc phản công quy mô lớn hơn. Hỏa tiễn hành trình Tomahawk cũng có thể tấn công các căn cứ hải quân, căn cứ không quân của ĐCSTQ cũng như các điểm tập kết ven biển nơi Trung Cộng chuẩn bị cho việc đổ bộ lên Đài Loan. Nhờ đó lực lượng quân đội Hoa Kỳ có thể trực tiếp ngăn chặn các hoạt động đổ bộ hoặc làm suy yếu khả năng của Trung Cộng trong việc chi viện cho cuộc đổ bộ của hải quân và không quân.

Quy mô của đợt tấn công đầu tiên, có thể là sẽ là hàng trăm hỏa tiễn  hành trình Tomahawk nhằm vào các căn cứ quân sự dọc bờ biển của ĐCSTQ. Các cuộc tấn công do tàu nổi của Hoa Kỳ thực hiện đều sẽ nằm ngoài tầm bắn của hỏa tiễn chống hạm Trung Quốc; Các cuộc tấn công bằng tàu ngầm của Hoa Kỳ thậm chí còn khó ngăn chặn hơn, và hệ thống phòng thủ hỏa tiễn còn nhiều hạn chế của ĐCSTQ căn bản là không thể đối phó.

Sức mạnh quân sự: Vũ khí nào của Hoa Kỳ khiến Trung Quốc phải dè chừng (Phần 1)
Vào ngày 27/6/2018, tàu ngầm USS Annapolis (SSN 760) đã bắn thử hỏa tiễn hành trình tấn công mặt đất Tomahawk ở gần bờ biển Nam California. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

2. Kinh nghiệm thực chiến phong phú

Trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, quân đội Hoa Kỳ đã phóng tổng cộng 288 hỏa tiễn hành trình Tomahawk, trong đó 12 hỏa tiễn được phóng từ tàu ngầm và 276 hỏa tiễn được phóng từ tàu nổi.

Vào Năm 1993, khi Iraq từ chối hợp tác với các thanh sát viên giải giáp vũ khí của Liên Hiệp Quốc, quân đội Hoa Kỳ đã bắn 46 hỏa tiễn hành trình Tomahawk vào các cơ sở sản xuất hạt nhân bên ngoài Baghdad. Cùng năm đó, 23 hỏa tiễn hành trình Tomahawk khác đã được bắn vào Trung tâm Kiểm soát và Chỉ huy Cục Tình báo Iraq.

Vào Năm 1995, quân đội Hoa Kỳ đã bắn 13 hỏa tiễn hành trình Tomahawk vào một tháp chuyển tiếp vô tuyến phòng không quan trọng ở lãnh thổ Srpska, Bosnia .

Năm 1996, quân đội Hoa Kỳ đã bắn 44 hỏa tiễn hành trình Tomahawk vào các mục tiêu phòng không ở miền nam Iraq từ tàu nổi và oanh tạc cơ B-52.

Năm 1998, quân đội Hoa Kỳ đã bắn 325 hỏa tiễn hành trình Tomahawk vào các mục tiêu quan trọng ở Iraq trong Chiến dịch Cáo sa mạc [chiến dịch ném bom lớn kéo dài 4 ngày vào các mục tiêu của Iraq từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 12 năm 1998, của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh].

Năm 1999, chiến hạm Hoa Kỳ và tàu ngầm Anh đã bắn 218 hỏa tiễn  hành trình Tomahawk vào các mục tiêu ở Cộng hòa Liên bang Nam Tư.

Năm 2001, quân đội Hoa Kỳ đã bắn khoảng 50 hỏa tiễn hành trình Tomahawk nhằm vào các mục tiêu ở Afghanistan trong Chiến dịch Tự do Bền vững.

Năm 2003, trong Chiến tranh Iraq, quân đội Hoa Kỳ đã bắn 802 hỏa tiễn  hành trình Tomahawk vào các mục tiêu quan trọng .

Năm 2008, quân đội Hoa Kỳ đã bắn hai hỏa tiễn hành trình Tomahawk vào một mục tiêu ở Somalia, nhắm vào các tay súng al-Qaeda.

Năm 2009, một tàu ngầm của Hoa Kỳ đã bắn hai hỏa tiễn hành trình Tomahawk vào các mục tiêu ở Yemen, nhắm vào một trại huấn luyện của al-Qaeda.

Năm 2011, lực lượng Hoa Kỳ và Anh đã tấn công Libya, bắn 124 hỏa tiễn hành trình Tomahawk.

Vào ngày 23/9/2014, quân đội Hoa Kỳ đã bắn 47 hỏa tiễn hành trình Tomahawk nhằm vào các mục tiêu của IS ở Syria.

Vào ngày 13/10/2016, quân đội Hoa Kỳ đã bắn 5 hỏa tiễn hành trình Tomahawk vào 3 điểm radar của phiến quân Houthi ở Yemen.

Vào ngày 6/4/2017, quân đội Hoa Kỳ đã bắn 59 hỏa tiễn hành trình Tomahawk vào một căn cứ không quân của Syria để trừng phạt Syria vì sử dụng vũ khí hóa học.

Vào ngày 14/4/2018, quân đội Hoa Kỳ đã bắn 66 hỏa tiễn hành trình Tomahawk vào Syria, một lần nữa trừng phạt Syria vì sử dụng vũ khí hóa học.

Kinh nghiệm dày dặn của quân đội Hoa Kỳ khi vận hành hỏa tiễn hành trình Tomahawk khiến mọi đối thủ đều phải hết sức e ngại.

Sức mạnh quân sự: Vũ khí nào của Hoa Kỳ khiến Trung Quốc phải dè chừng (Phần 1)
Vào ngày 14/4/2018, tàu tuần dương USS Montere (CG 61) của Hoa Kỳ đã phóng hỏa tiễn hành trình tấn công mặt đất Tomahawk trong khu vực hoạt động của Hạm đội 5. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

3. Tại sao hỏa tiễn hành trình Tomahawk luôn đứng vững trong quân đội Hoa Kỳ?

Hỏa tiễn hành trình Tomahawk sử dụng động cơ phản lực cánh quạt, tốc độ tối đa khoảng 0.74  Mach (890 km/h), độ cao bay so với mặt đất hoặc mực nước biển là 30-50 mét. Tomahawk có thể chứa nhiều loại đầu đạn và trang bị khả năng dẫn đường. Những phiên bản cải tiến có thể nhận dữ liệu từ nhiều bên để tìm mục tiêu, bao gồm phi cơ, phi cơ không người lái, vệ tinh, bộ binh, xe tăng và tàu, đồng thời có thể gửi dữ liệu từ cảm biến của nó tới các nền tảng này.

Lô thứ tư của hỏa tiễn hành trình Tomahawk được tung ra vào năm 2006 đã bổ sung một bộ điều khiển tấn công, có thể lập trình trước 15 mục tiêu dự phòng và có thể thay đổi hoặc chuyển hướng hỏa tiễn  đang bay đến một mục tiêu mới. Hỏa tiễn có thể bay lơ lửng trên không trong 2 giờ, chờ để tấn công các mục tiêu quan trọng hơn và được trang bị bộ thu GPS chống nhiễu cải tiến. Hệ thống đầu đạn đa hiệu ứng liên hợp của hỏa tiễn giúp tăng cường khả năng thâm nhập. Công nghệ hỏa tiễn dẫn đường chống bức xạ tiên tiến cũng đã được áp dụng cho hỏa tiễn Tomahawk.

Vào ngày 2/8/2019, Hoa Kỳ đã rút khỏi “Hiệp ước Hỏa tiễn Tầm trung” (INF). Vào ngày 18/8/2019, quân đội Hoa Kỳ đã thử nghiệm một phiên bản phóng từ mặt đất của hỏa tiễn hành trình Tomahawk.

Mặc dù hỏa tiễn hành trình Tomahawk đã gần “40 tuổi” nhưng nó vẫn là “ngôi sao” sáng nhất trong hệ thống hỏa tiễn của Hoa Kỳ. Sau nhiều lần cải tiến và nâng cấp, tính năng của nó đã không ngừng được cải thiện và giá thành không ngừng giảm. Vì vậy, nó vẫn là vũ khí tấn công mặt đất quan trọng của Hải quân Hoa Kỳ. 

Do những hạn chế của Hiệp ước INF, quân đội Hoa Kỳ đã rất lâu không thể sản xuất và triển khai các hỏa tiễn tầm trung đối đất. Số lượng lớn hỏa tiễn hành trình Tomahawk được Hải quân Hoa Kỳ trang bị rõ ràng là sự bù đắp cho việc thiếu hụt hỏa tiễn tầm trung đối đất, với khả năng cơ động, tính ẩn giấu và bảo vệ mạnh mẽ. Hỏa tiễn hành trình Tomahawk của Hoa Kỳ chỉ được xuất khẩu cho các quốc gia là đồng minh thân cận nhất.

Hỏa tiễn hành trình Tomahawk đã được triển khai tới Tây Thái Bình Dương thông qua Hạm đội 7 của Hoa Kỳ, và có thể phát động phản công chống lại quân đội Trung Cộng bất cứ lúc nào, nhờ đó duy trì một lực lượng răn đe tiền tuyến mạnh mẽ. Và điều này khiến quân đội Trung Cộng phải kiêng dè, không dám manh động. 

(Xem thêm Phần 2)

Do Châu Điền, Cao Nghĩa thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn