Các vụ án do Biện lý John Durham tiến hành đã cho thấy một loạt các tiết lộ đáng chú ý, vốn làm sáng tỏ thêm cuộc điều tra kéo dài nhiều năm. Cho đến nay, ông Durham đã có ba bản cáo trạng và một bản nhận tội, với một số dấu hiệu cho thấy còn nhiều tội danh khác đang chờ công bố.

Khoảng tháng 03/2019 đến tháng 05/2019, ông Durham được giao nhiệm vụ xem xét cuộc điều tra năm từ năm 2016 đến 2017 của FBI về các mối quan hệ được cho là bất chính giữa ứng cử viên tổng thống và sau này là Tổng thống Donald Trump và Nga. Hồi tháng 10/2020, Tổng chưởng lý William Barr đã bổ nhiệm ông Durham làm biện lý đặc biệt. Đến tháng 02/2021, ông Durham từ chức vị trí công tố viên liên bang sau 35 năm làm việc tại Bộ Tư pháp (DOJ), nơi ông từng thực hiện một số cuộc điều tra nổi bật nhất về hành vi sai trái của FBI. Ở tuổi 72, công việc hiện tại của ông có lẽ sẽ là chương cuối cùng và là đỉnh cao trong sự nghiệp của ông.

Cuộc điều tra này đã dẫn ông Durham vào một số nơi cất giữ bí mật sâu kín trong bộ máy chính trị của Hoa Thịnh Đốn. Như hồ sơ hiện tại cho thấy, nhiều cơ quan liên bang, bao gồm FBI và CIA, thì ông Trump và các cộng sự của ông đã bị những mật vụ có liên hệ với Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) và chiến dịch tranh cử tổng thống của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tấn công. FBI đã mở một cuộc điều trên diện rộng về chiến dịch tranh cử của ông Trump qua một số quan chức FBI vốn có thái độ ác cảm cá nhân mạnh mẽ đối với ông Trump và dành sự ưu ái đối với bà Clinton để tham gia sâu vào cuộc điều tra này.

Một loạt rò rỉ từ chính phủ liên bang đã tạo điều kiện cho hàng loạt thông tin sai lệch mà cho đến ngày nay, nhiều người Mỹ tin rằng ông Trump có quan hệ bí mật với Moscow. Sự điên cuồng của giới truyền thông cũng như cuộc điều tra của FBI — do một biện lý đặc biệt, cựu Giám đốc FBI Robert Mueller, đảm nhận hồi tháng 05/2017 — đã làm tê liệt chính sách ngoại giao của ông Trump đối với Nga. Một số nhà phân tích cho rằng hậu quả vẫn có thể cảm nhận được cho đến ngày nay.

Cuối cùng, ông Mueller kết luận rằng không có sự thông đồng nào được thiết lập giữa ông Trump và Nga nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc tổng tuyển cử năm 2016. Ông Durham đang xem xét cả nguồn gốc của cuộc điều tra này cũng như cách thức tiến hành trước khi ông Mueller tiếp quản.

Trái ngược hoàn toàn với cuộc điều tra của ông Mueller, có rất ít [thông tin] rò rỉ từ đội ngũ của ông Durham.

Theo các báo cáo, ông Durham đã có được sự hỗ trợ của các chính phủ Vương quốc Anh, Ý, và Úc. Ông đã phỏng vấn hàng chục cá nhân, bao gồm cả cựu Giám đốc CIA John Brennan, và lấy được hàng nghìn tài liệu thông qua trát đòi hầu tòa.

Bản cáo trạng đầu tiên của ông hồi tháng 08/2020 nhắm vào cựu luật sư FBI Kevin Clinesmith vì đã thay đổi thư điện tử của CIA để nói rằng cựu trợ lý chiến dịch Trump Carter Page “không phải là nguồn tin”, trong khi thực tế ông này đang cung cấp thông tin cho cơ quan này. Sau đó, tin nhắn này được sử dụng như một phần của đơn thỉnh cầu mở rộng sự giám sát đối với ông Page. Giám đốc FBI Christopher Wray sau đó đã thừa nhận rằng việc giám sát này là bất hợp pháp.

Ông Clinesmith đã nhận tội và hồi tháng 01/2021 nhận được một năm quản chế và 400 giờ công ích. Các công tố viên đề nghị sáu tháng tù. Giấy phép hành nghề luật sư tại Hoa Thịnh Đốn của ông đã được phục hồi sau chưa đầy một năm.

Hồi tháng 9/2021, ông Durham đã truy tố ông Michael Sussmann, một luật sư đại diện cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của bà Clinton, vì đã khai man với FBI. Ông Sussmann đã tìm gặp cố vấn pháp lý FBI khi đó là James Baker hồi tháng 10/2016 với thông tin về một kênh liên lạc bí mật được cho là giữa ông Trump và một ngân hàng Nga, hóa ra là tin giả. Ông Sussmann bị cáo buộc là đã nói với ông Barker rằng ông này đến đây không đại diện cho bất kỳ khách hàng nào, trong khi thực tế là ông ta đang lập hóa đơn cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Các luật sư của ông Sussmann đã công kích bản cáo trạng vì chỉ dựa vào một nhân chứng duy nhất, ông Baker, nhưng sau đó ông Durham tiết lộ một thư điện tử từ ông Sussmann gửi cho ông Baker nói rõ rằng ông Sussmann đã liên lạc mà không đại diện cho bất kỳ khách hàng nào.

Hồi tháng 11/2021, ông Durham đã truy tố ông Igor Danchenko, một nhà phân tích người Nga từng làm việc cho Viện Brookings, vì đã khai man với FBI. Ông Danchenko đã được cựu điệp viên người Anh Christopher Steele trả tiền để thu thập thông tin có ác ý về ông Trump. Ông này lần lượt được chiến dịch tranh cử của bà Clinton thuê (thông qua trung gian) để thu thập thông tin có ác ý về ông Trump.

Hóa ra, phần lớn “hồ sơ Steele” là bịa đặt. Theo bản cáo trạng của ông Durham, ông Danchenko nói với FBI rằng một số thông tin có nguồn gốc từ ông Sergei Millian, nhân viên kinh doanh địa ốc sinh ra tại Belarus. Thông tin này là sai sự thật. Trên thực tế, ông Millian chưa bao giờ nói chuyện với ông Danchenko.

Ông Charles Dolan, đặc vụ lâu năm của bà Clinton, người có liên hệ chặt chẽ với Nga, dường như đã cung cấp lượng thông tin đáng kể những gì Danchenko thâu thập được. Sau đó, ông Steele đã tích hợp thông tin chứa đầy những điều bịa đặt vào hồ sơ của mình. Ông Dolan thừa nhận đã cung cấp (và bịa đặt) một phần tài liệu cho FBI.

Các hồ sơ gần đây trong vụ án ông Sussmann tiết lộ rằng vị luật sư này, trước đây từng làm việc cho DOJ, đã bán thông tin của CIA, cho thấy sự tồn tại đáng ngờ của một chiếc điện thoại do Nga sản xuất trong khu vực của ông Trump. Theo đội ngũ của ông Durham, CIA đánh giá dữ liệu này là “do người dùng tạo ra”, có thể là bịa đặt và có mâu thuẫn. 

Đầu tuần này, ông Sussmann, chiến dịch tranh cử của bà Hillary, DNC, chủ cũ của ông Sussmann và công ty luật Perkins Coie, Fusion GPS (được Perkins Coie thuê để điều tra ông Trump), và một số đặc vụ của bà Clinton đã yêu cầu tòa án ngăn chặn việc tiết lộ một số thư điện tử và tài liệu mà họ nói được bảo vệ bởi đặc quyền luật sư-thân chủ. Phần lớn họ cho rằng Perkins Coie đã được chiến dịch tranh cử của bà Hillary thuê để cung cấp các dịch vụ pháp lý và hoạt động điều tra ông Trump đã được thực hiện để hỗ trợ các dịch vụ đó và do đó được bao hàm bởi đặc quyền này. Đội ngũ của ông Durham không đồng tình với điều đó.

Phiên tòa dự kiến ​​diễn ra vào giữa tháng Năm.

Trong hồ sơ tòa án mới đây, đội ngũ của ông Durham ám chỉ khẳng định rằng có một âm mưu giữa các đặc vụ khác nhau gắn liền với chiến dịch tranh cử của bà Hillary. Âm mưu phạm tội là một tội ác liên bang, nhưng hành vi này cần được gắn với một tội cơ bản. Hai hoặc nhiều người phải đồng vi phạm luật liên bang và sau đó thực hiện ít nhất một “hành động công khai” — ngay cả khi việc riêng của họ là vô hại — để thực hiện kế hoạch này. Cho đến nay, ông Durham không đưa ra cáo buộc âm mưu nào.

Ông John Ratcliffe, cựu giám đốc tình báo quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Trump, cho biết năm ngoái, ông tin rằng “sẽ có nhiều cáo trạng dựa trên thông tin tình báo mà tôi đã đưa cho ông John Durham và những gì tôi đã chứng kiến.”

Tất cả ba trường hợp hiện tại của ông Durham đã làm nổi bật bản chất khăng khít của cộng đồng tư pháp và chấp pháp liên bang trong khu vực thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Ông James Boasberg, thẩm phán trong vụ Clinesmith, là thành viên của Tòa án Giám sát Tình báo Ngoại quốc bí mật, cho phép giám sát ông Page một phần dựa trên hồ sơ Steele và một phần dựa trên thông tin gian lận của ông Clinesmith.

Ông Anthony Trenga, thẩm phán trong vụ Danchenko, cũng ra phán quyết đối với vụ kiện do Mueller khởi xướng chống lại Trung tướng Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump. Trenga đã lật lại lời kết tội đó do thiếu bằng chứng.

Christopher Reid Cooper, thẩm phán trong vụ Sussmann, trước đây là đồng nghiệp của ông Sussmann tại Bộ Tư pháp. Amy Jeffress, vợ ông, là luật sư của bà Lisa Page, cựu luật sư cao cấp của FBI, người hiện đang kiện Bộ Tư pháp. Bà Lisa Page có quan hệ chặt chẽ trong cuộc điều tra Nga. Bà cũng là tình nhân của ông Peter Strzok, cựu giám đốc phản gián FBI và là nhân vật chủ chốt trong cuộc điều tra Nga. Ông Cooper và Jeffress cũng có mối quan hệ mật thiết với Đảng Dân Chủ. Cooper phục vụ cho nhóm chuyển tiếp năm 2008 của Tổng thống Barack Obama, trong khi ông Jeffress làm việc cho Bộ Tư pháp trong 20 năm, gần đây nhất là cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng chưởng lý Eric Holder của Tổng thống Obama, và đám cưới của họ được cử hành bởi Tổng chưởng lý Merrick Garland.

Ông Petr Svab là một phóng viên chuyên đưa tin về New York. Trước đây, ông từng đưa tin về các chủ đề quốc gia bao gồm chính trị, kinh tế, giáo dục và việc thực thi pháp luật.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn