Biện lý đặc biệt John Durham đã tiết lộ rằng năm nhân chứng có liên quan đến chiến dịch tranh cử của bà Clinton đang viện dẫn quyền Tu chính án thứ Năm và sẽ không hợp tác với cuộc điều tra của ông, theo một hồ sơ tòa án gần đây.

Hôm 15/04, trong một kiến ​​nghị được đệ trình, ông Durham đã tiết lộ rằng một cá nhân giấu tên, “Nhà nghiên cứu-2,” được miễn trừ việc lấy lời khai, trong khi “ít nhất năm nhân chứng khác, những người đã tiến hành công việc liên quan đến các cáo buộc Ngân hàng Nga-1, đã viện dẫn (hoặc cho thấy ý định viện dẫn của họ) quyền chống lại sự tự buộc tội của họ,” đồng thời đề cập đến Tu chính án thứ Năm của Hiến pháp.

Tên của năm cá nhân đó không được cung cấp trong hồ sơ này, mặc dù họ có liên quan đến cựu luật sư chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông Michael Sussmann, người bị ông Durham cáo buộc khai man với FBI vào năm 2016 khi ông này gặp tổng cố vấn của văn phòng khi đó là ông James Baker, và nói với ông rằng ứng cử viên Donald Trump khi đó có một kênh liên lạc bí mật với một ngân hàng Nga. Ông Sussmann đã không nhận tội và các luật sư của ông này nói rằng cuộc điều tra của ông Durman có động cơ chính trị.

“Nhà nghiên cứu-2” đã được chính phủ cho phép miễn trừ vào ngày 28/07/2021, khoảng một tháng trước khi ông Sussmann bị truy tố, theo hồ sơ của ông Durham.

“Do đó, chính phủ đã theo đuổi quyền miễn trừ của Nhà nghiên cứu-2 để khám phá các sự kiện mà nếu không sẽ không thể có về dự án nghiên cứu đối lập mà Giám đốc điều hành Công nghệ-1 và những người khác đã thực hiện trước cuộc gặp mặt của bị đơn với FBI,” hồ sơ này cho biết. Một phát ngôn viên của ông Rodney Joffe nói với các hãng thông tấn hồi tháng Hai rằng ông Joffe chính là “Giám đốc điều hành Công nghệ-1” đã được đề cập trong hồ sơ của ông Durham. Ông Joffe trước đây từng phụ trách một công ty công nghệ có tên Neustar.

Hồi đầu tháng này, trong hồ sơ tòa án, ông Durham đã tìm cách buộc Ủy ban Dân Chủ Quốc gia (DNC), chiến dịch tranh cử của bà Clinton, công ty Fusion GPS, công ty làm việc cho Đảng Dân Chủ về luật bầu cử Perkins Coie, và những người khác cung cấp bằng chứng trong vụ ông Sussmann. Tuy nhiên, họ đã từ chối bàn giao các tài liệu và nói rằng họ được bảo vệ bởi đặc quyền luật sư-thân chủ, theo ông Durham, người đã cáo buộc những tổ chức này giữ lại những tài liệu đó một cách không hợp lệ.

Ông Durham cho biết thêm rằng trong số 1,455 tài liệu do Fusion GPS, công ty có liên quan nhiều đến việc tạo ra tài liệu gây tranh cãi và làm mất uy tín về ông Trump – “Hồ sơ Steele”, chỉ có 18 thư điện tử thực sự liên quan đến một luật sư. Điều này có nghĩa là, theo vị công tố viên, đặc quyền luật sư-thân chủ không thể được áp dụng trong phần tài liệu còn lại.

Vài ngày trước đó, ông Durham cho biết ông Sussmann, ông Joffe, và các thành viên Đảng Dân Chủ đã tham gia vào một “liên doanh” để thu thập và lan truyền những tuyên bố cho rằng ông Trump đã có một mối liên hệ với chính phủ Nga — những tuyên bố đã chiếm ưu thế trên các tiêu đề báo trong thời kỳ đầu của chính phủ ông Trump.

Đầu năm nay, phát ngôn viên của ông Joffe cho biết, “Trái ngược với những cáo buộc trong hồ sơ gần đây, ông Joffe là một chuyên gia bảo mật Internet phi chính trị với nhiều thập niên phục vụ cho Chính phủ Hoa Kỳ, người chưa từng làm việc cho một đảng chính trị nào, và là người cung cấp quyền truy cập hợp pháp vào dữ liệu DNS thu được từ một khách hàng tư nhân vốn đang cung cấp các dịch vụ DNS riêng cho Văn phòng Điều hành của Tổng thống (EOP).”

Trong hồ sơ hồi đầu tháng Tư đó, ông Durham đã khẳng định rằng công việc của công ty Fusion GPS “dường như không phải là một phần cần thiết, hoặc thậm chí liên quan đến, lời khuyên pháp lý của [công ty Perkins Coie] cho [chiến dịch Clinton] và DNC.”

Hồ sơ này nêu: “Thay vào đó, các thông tin liên lạc vào thời điểm đó và các bằng chứng khác cho thấy rõ ràng rằng mục đích chính công việc của [Fusion GPS] có liên quan đến hồ sơ [Steele], các cáo buộc [ngân hàng Nga], và các vấn đề khác là để tập hợp và công bố các cáo buộc, điều mà sẽ hỗ trợ cho các mục tiêu quan hệ công chúng của chiến dịch này.”

Trong khi đó, trong cùng một hồ sơ được tải lên hôm thứ Sáu (15/04), ông Durham cho biết ông Sussmann đã từng gặp một cơ quan chính phủ thứ hai không phải FBI vào tháng 02/2017 và trao bằng chứng cáo buộc mối liên hệ giữa ông Trump với Nga. Ông Durham không nêu tên cơ quan này nhưng các bản tin đã chỉ ra rằng đó là CIA.

CIA sau đó đã kết luận rằng cả cáo buộc về kênh bí mật và một cáo buộc khác về những chiếc điện thoại do Nga sản xuất là không “hợp lý về mặt kỹ thuật,” không “vượt qua được sự giám sát kỹ thuật,” “có nhiều lỗ hổng,” “mâu thuẫn với [chính bản thân cáo buộc],” và là “do người dùng tạo ra chứ không phải do máy/công cụ tạo ra,” theo hồ sơ của ông Durham.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn