Hai đại công ty bán lẻ cải tiến nhà cửa là Home Depot và Lowe’s, và đại siêu thị bán lẻ điện tử Best Buy gần đây đã loại bỏ các sản phẩm do hai công ty Trung Quốc sản xuất có liên quan đến vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.

Các nhà sản xuất công nghệ giám sát video của Trung Quốc là Lorex và Ezviz đều thuộc sở hữu của các công ty có trụ sở chính tại Trung Quốc vốn đã được thêm vào danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ vào năm 2019, do việc Bắc Kinh đối xử với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số phần lớn là theo Hồi giáo khác.

Trong một tuyên bố năm 2019, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói rằng “Chính phủ Hoa Kỳ và Bộ Thương mại không thể và sẽ không dung thứ cho sự đàn áp tàn bạo các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc.”

Công ty Home Depot nói với tờ TechCrunch rằng họ đã “cam kết duy trì các tiêu chuẩn cao nhất về đạo đức khi lấy nguồn hàng cung ứng và [công ty này] ngay lập tức đã ngừng bán các sản phẩm từ Lorex khi [họ] biết đến sự việc này”.

Best Buy cũng nói với tờ TechCrunch rằng họ đã “đang tạm ngừng mối quan hệ” với cả hai công ty Lorex và Ezviz.

Lowe’s đã loại bỏ các sản phẩm của cả hai công ty Trung Quốc trên sau khi tờ TechCrunch và IPVM, một nhóm nghiên cứu ngành giám sát có trụ sở tại Pennsylvania, hỏi đến những mối lo ngại về an ninh mạng và nhân quyền nhưng họ đã không trả lời trực tiếp IPVM/TechCrunch, theo một báo cáo.

Home Depot đã loại các sản phẩm của Lorex ra khỏi trang web của họ bốn ngày sau khi IPVM và TechCrunch liên hệ với cửa hàng cải tiến nhà cửa này.

Lorex là một công ty con của Dahua Technology, và Ezviz là một thương hiệu máy quay giám sát hình ảnh thuộc sở hữu của Hikvision.

Theo một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), trong đó trích dẫn một bài báo của New York Times, thì “Hikvision và Dahua đã tạo ra một hệ thống nhận dạng khuôn mặt được thiết kế để nhận dạng những người dân tộc thiểu số nhưng đã bắt đầu ngừng sử dụng hệ thống này vào năm 2018”.

Tuy nhiên, Dahua cho biết trên trang web của mình rằng họ “chưa và sẽ không bao giờ phát triển các giải pháp nhắm mục tiêu đến bất kỳ nhóm dân tộc cụ thể nào”.

Hồi tháng 10/2019, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa 28 pháp nhân Trung Quốc vào danh sách đen, nhằm ngăn không cho các công ty đó tìm nguồn cung ứng sản phẩm và linh kiện từ các công ty Hoa Kỳ mà không có sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền của Hoa Kỳ.

CSIS cũng đề cập đến một bài báo của tờ New York Times trong đó chỉ ra rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đang xuất cảng các công nghệ và biện pháp giám sát cho các chính phủ khác trên toàn cầu, điều này gây ra lo ngại về an ninh đối với Hoa Kỳ.

Dân biểu Claudia Tenney (Cộng Hòa-New York) nói với IPVM trong một tuyên bố rằng “không công ty nào ở Hoa Kỳ nên chấp nhận hoặc bán bất kỳ sản phẩm nào có thể có khả năng cho phép Trung Quốc giám sát hàng triệu người Mỹ đang mảy may không hay biết gì”.

Bà Tenney nói thêm: “Ngày nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc đang bắt tay vào nỗ lực làm bá chủ toàn cầu nhờ công nghệ và các công ty Mỹ không được trợ giúp cho nỗ lực này”.

Bà cũng thúc giục chính phủ thực thi luật bảo vệ người tiêu dùng và luật an ninh viễn thông, đồng thời “buộc bất kỳ công ty nào nhập cảng hàng hóa bị cấm đã được dán nhãn lại và bán chúng cho những người tiêu dùng vô tội phải chịu trách nhiệm”.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn