Các thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện đã gặp gỡ các quan chức Hungary và sau đó cùng nhau thể hiện sự phản đối chống lại nỗ lực của chính phủ Tổng thống (TT) Biden nhằm đạt được thỏa thuận về mức thuế tối thiểu toàn cầu 15% đối với các công ty đa quốc gia.

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa — Dân biểu Kevin Brady (Cộng Hòa-Texas), Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Tiểu ban Thương mại — Dân biểu Adrian Smith (Cộng Hòa-Nebraska), và Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Tiểu ban Đặc biệt về Biện pháp Thuế — Dân biểu Mike Kelly (Cộng Hòa-Pennsylvania) đã ra tuyên bố chỉ trích chỉ thị thuế doanh nghiệp tối thiểu 15% của Ủy ban Âu Châu của được chính phủ TT Biden hỗ trợ.

Hungary là quốc gia duy nhất trong khối thương mại 27 thành viên không đồng ý với kế hoạch này. Vào giữa tháng Sáu, họ đã chặn EU tiếp tục với một thỏa thuận biến chỉ thị thuế 15% thành luật.

Sau sự phản đối của Hungary, Bộ Ngân khố của TT Biden hôm 15/07 đã thông báo rằng họ sẽ chấm dứt hiệp ước thuế mà Hoa Kỳ đã có với Hungary kể từ năm 1979.

Các ông Brady, Smith, và Kelly cho biết trong một tuyên bố hôm 20/07: “Từ cuộc gặp của chúng tôi với phái đoàn Hungary, rõ ràng là các chiến thuật bắt nạt nặng tay của Chính phủ Tổng thống Biden để khiến các nước áp dụng thỏa thuận thuế tối thiểu toàn cầu làm suy yếu chủ quyền về thuế và sẽ làm bất kỳ thỏa thuận nào trở nên không ổn định và ngắn ngủi.”

Các phái đoàn gặp nhau

Các thành viên Đảng Cộng Hòa nói trên đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Péter Szijjártó và Đại sứ Hungary tại Hoa Kỳ Szabolcs Takács. Các phái đoàn từ hai quốc gia đã đồng ý rằng thỏa thuận thuế tối thiểu toàn cầu không có lợi cho họ, theo một thông cáo.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa cho biết: “Chúng tôi chia sẻ mối lo ngại về mức thuế tối thiểu toàn cầu gây hại cho việc tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế của các nước chúng ta, cũng như việc Chính phủ Tổng thống Biden đơn phương chấm dứt hiệp ước thuế Mỹ-Hungary lâu đời.”

“Hoa Kỳ sẽ không trao nền kinh tế cho ngoại quốc bằng cách tăng thuế tối thiểu toàn cầu của chúng tôi dựa trên một thỏa thuận không hoàn chỉnh, cũng không thi hành được, không vì lợi ích của chúng tôi. Quốc hội sẽ không phê chuẩn một thỏa thuận nhượng bộ thẩm quyền quy định về thuế theo Hiến Pháp của mình hoặc không bảo vệ các ưu đãi thuế quan trọng của Hoa Kỳ.”

Ông Szijjártó cho biết trên trang Facebook của mình, theo bản dịch từ tiếng Hungary, rằng phái đoàn Hungary đã “xác nhận sự hợp tác chuyên môn giữa Đảng Cộng Hòa và chính phủ Hungary.”

Các dân biểu Cộng Hòa hàng đầu và các quan chức Hungary phản đối thỏa thuận thuế toàn cầu của chính phủ TT Biden
Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary Péter Szijjártó tại Bộ Ngoại giao Đan Mạch, Eigtveds Pakhus, ở Copenhagen, hôm 23/11/2018. (Ảnh: Liselotte Sabroe/AFP qua Getty Images)

“Cả một đảng gồm các dân biểu và thượng nghị sĩ đã đứng về phía Hungary khi chính phủ [ông Biden] đình chỉ thỏa thuận thuế song phương để trả thù cho quyền phủ quyết của chúng tôi đối với mức thuế tối thiểu toàn cầu,” ông Szijjártó nói thêm. “Cũng giống như chúng tôi ở Hungary, Đảng Cộng Hòa ở đây tại Mỹ phản đối việc tăng thuế, chúng tôi cũng phản đối việc áp dụng mức thuế tối thiểu toàn cầu.”

Hungary có thuế suất doanh nghiệp 9%, một trong những mức thuế suất thấp nhất ở Âu Châu. Hoa Kỳ có thuế suất hiện tại là 21%.

Chính phủ TT Biden ‘vẫn cam kết’

Bộ Ngân khố nói với Politico trong một bài báo được đăng hôm 15/07 rằng chính phủ TT Biden “vẫn cam kết hoàn thành mức thuế tối thiểu toàn cầu.”

Bộ cho biết: “Mức thuế này là quá quan trọng đối với sức mạnh kinh tế và khả năng cạnh tranh của chúng ta để không hoàn thành thỏa thuận này và chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét mọi cách có thể để hoàn thành nó.”

Tuyên bố được đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) nói với giới lãnh đạo Đảng Dân Chủ rằng ông sẽ không chấp nhận bất kỳ đạo luật nào tăng thuế từ mức sau năm 2017 của họ, dập tắt mọi hy vọng về một phiên bản thu nhỏ của ​​gói chi tiêu xã hội Xây dựng lại Tốt hơn (BBB) do Đảng Dân Chủ thúc đẩy.

Các dân biểu Cộng Hòa hàng đầu và các quan chức Hungary phản đối thỏa thuận thuế toàn cầu của chính phủ TT Biden
Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) nói chuyện với các phóng viên bên ngoài văn phòng của mình tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/10/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Ông Manchin gần đây cũng nói với một người dẫn chương trình phát thanh ở West Virginia rằng ông không ủng hộ mức thuế tối thiểu toàn cầu 15% đối với các công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ vì một số quốc gia khác trên thế giới vẫn chưa áp dụng mức thuế này.

“Chúng ta sẽ không đi theo con đường đó ở ngoại quốc ngay bây giờ,” ông Manchin đã nói với người dẫn chương trình phát thanh khi đề cập đến thỏa thuận thuế, theo Politico. “Bởi vì các quốc gia còn lại sẽ không làm theo, và chúng ta sẽ đặt tất cả các công ty quốc tế của mình vào tình thế nguy hiểm, gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ.”

Trên nguyên tắc, hơn 130 quốc gia đã đồng ý áp dụng mức thuế tối thiểu 15%, trong đó có Hoa Kỳ. Mỗi quốc gia sẽ cần phải sửa đổi luật thuế của mình để phù hợp với chương trình thuế do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đề đạt này.

Một cách để sửa đổi luật thuế là giới thiệu mức thuế tối thiểu như là một phần của một dự luật lớn hơn, chẳng hạn như gói BBB bị đình trệ từ lâu. Nhưng lập trường của ông Manchin trong Thượng viện chia rẽ 50-50 có nghĩa là gói này về căn bản đã bị chặn cho đến ít nhất là kỳ bầu cử giữa kỳ.

Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Cô sống tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Bản tin có sự đóng góp của Joseph Lord
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn