Quan điểm cho rằng việc rò rỉ dự thảo ý kiến ​​của Tòa án Tối cao làm đảo lộn quyết định phá thai năm 1973 của vụ Roe kiện Wade có liên quan đến lạm phát, thoạt nghe có vẻ phi lý. Nhưng mà, động cơ của nhân vật bí ẩn gây ra vụ vi phạm thông tin tồi tệ nhất trong hội trường của Cung điện đá Cẩm thạch ở số 1 Phố Thứ nhất Đông Bắc trong lịch sử rõ ràng là để thay thế vấn đề nóng hổi nhất có thể tưởng tượng được về những mối quan tâm thiết thực của người tiêu dùng.

Không ai nói về giá của một ổ bánh mì hay thuế vào ngày hôm sau vụ tấn công khủng bố 11/09, còn mục tiêu rõ ràng của cuộc tấn công nhắm vào tòa án tối cao từ bên trong này là, cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 11, sự tức giận của các nữ cử tri là đối với các thành viên Đảng Cộng Hòa liên quan đến việc phá thai sẽ vượt quá sự tức giận của họ đối với các thành viên Đảng Dân Chủ về việc khiến cân đối chi tiêu trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Nhưng không ai có thể giận dữ như phụ nữ khi nhận ra các chính trị gia đang cố gắng lừa họ. Theo Viện Guttmacher, nhóm nghiên cứu ban đầu liên kết với Planned Parenthood, nhà cung cấp dịch vụ phá thai lớn nhất trong nước, khi mùa hè đến, việc phần lớn người Mỹ không còn đắm chìm trong tính pháp lý của vấn đề phá thai sẽ trở nên rõ ràng, rằng bất chấp sự lật ngược của vụ án Roe, vẫn sẽ có hàng trăm phòng khám phá thai ở Hoa Kỳ, và rằng trước đây đã “không có mối quan hệ nhất quán nào giữa việc tăng và giảm các con số phòng khám và sự thay đổi về tỷ lệ phá thai ở cấp tiểu bang”. Có thể nào họ sẽ nghĩ nhiều hơn về việc phá thai hơn là lạm phát – đặc biệt là 4 tháng sau khi quyết định cuối cùng của tòa án được công bố?

Mọi người có nhớ “thị trấn địa ngục” trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Barack Obama, khi phong trào Đảng Trà nở rộ, khi các cử tri yêu cầu các nhà lập pháp rằng họ ngừng chi tiền thuế của họ cho các dự luật [chi tiêu] mang tính kích thích kinh tế nhưng đã không kích thích được và sự xâm nhập của chính phủ vào y tế? Hãy hình dung cảnh khi cử tri nhận ra Đảng Dân Chủ đang sử dụng một trong những vấn đề gây chia rẽ nhất trong đất nước này để đánh lạc hướng khỏi lạm phát mà phần lớn là sản phẩm phụ của việc chi tiêu ồ ạt của họ? Đặc biệt là khi ông tổng thống là người đứng đầu Đảng Dân Chủ lại từ chối kết án vụ rò rỉ thông tin của Tòa án Tối cao.

Hôm 05/05TNS. Joe Manchin, thành viên Đảng Dân Chủ Tây Virginia, người cùng với TNS. Kyrsten Sinema của Đảng Dân Chủ tại Arizona đã chọn không tham gia một số nghị trình cấp tiến của Đảng Dân Chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ theo tỷ lệ 50-50, nói với CNN rằng, lạm phát, chứ không phải phá thai, đã là “vấn đề quan trọng số một.” Trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​cử tri đã đăng ký của Fox News được công bố hôm 04/05, thì vấn đề trầm trọng nhất gợi lên những [ấn tượng] tiêu cực nhiều nhất đối với TT Joe Biden chính là lạm phát, với 67% những người được khảo sát không tán thành cách xử lý vấn đề của ông.

Theo cô Amy Friedrich, chủ tịch Giải pháp Bảo hiểm Hoa Kỳ tại Tập đoàn Tài chính Chính ở Des Moines, các doanh nghiệp hiện nay coi giá cả gia tăng là lo ngại hàng đầu của họ, đang lo lắng rằng họ sẽ phải tăng lương và phúc lợi cho nhân viên, và “cân nhắc tác động của chi phí gia tăng của hoạt động kinh doanh cùng với họ phải đầu tư bao nhiêu tiền vào nhân viên giỏi – cả tuyển dụng và giữ chân.” Theo một nghiên cứu được thực hiện vào tháng trước của SCORE, hiệp hội cố vấn doanh nghiệp nhỏ phi lợi nhuận liên kết với Cục Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ Hoa Kỳ, chỉ có 7% doanh nghiệp nhỏ không gặp rắc rối về ảnh hưởng của lạm phát đến công ty của họ. Khoảng 30.5% cho rằng lạm phát là mối quan tâm hàng đầu, trong khi 62.5% khác nói chung lo ngại về giá cả tăng.

Các câu hỏi của SCORE cho thấy bức tranh kinh tế tổng thể của hơn 1,000 doanh nghiệp đã trả lời là rất ảm đạm. Khoảng 62.7% báo cáo lợi nhuận của họ đã giảm trong sáu tháng qua, chỉ có 15.5% báo cáo lợi nhuận cao hơn dự kiến. 58.6% chủ doanh nghiệp nhỏ được khảo sát [cho thấy] doanh số bán hàng đã giảm, với chi phí tăng lên 59.5% so với 6 tháng trước đó. 65.7% những người bán và nhà cung cấp trong số các công ty này đã tính phí nhiều hơn so với 6 tháng trước. Và 35.9% các công ty được liên hệ đã báo cáo có vấn đề về dòng tiền. Trong môi trường khó khăn này, 54.8% chủ doanh nghiệp được khảo sát nhận thấy cần phải tăng giá, với gần 7.8% trong số họ tăng giá từ 5–20% – mức tăng trung bình là 11% – gây ra hiệu ứng lan tỏa dẫn đến lạm phát vẫn cao hơn và nguy cơ suy thoái ngày càng gia tăng, sẽ tàn phá nền kinh tế ngay sau các đợt phong tỏa do COVID. Trên thực tế, Deutsche Bank dự báo một cuộc suy thoái lớn do lạm phát sắp xảy ra.

Ông Aaron Mulherin, chủ sở hữu của AM Glass Repair ở Marion, Iowa, gần Cedar Rapids, nói với SCORE rằng giá vật liệu của mình tăng từ 12–15% sau mỗi 4 đến 6 tuần, buộc công ty của ông ấy “phải mua vật liệu trước hơn 6 tháng để chốt giá thấp hơn, gây ra các vấn đề về dòng tiền.”

Trong một cuộc thăm dò khác của Clarify Capital có trụ sở tại New York, khảo sát trên 500 doanh nghiệp nhỏ, 61% lo lắng rằng môi trường lạm phát ngày nay sẽ buộc họ phải đóng cửa hàng vĩnh viễn.

Đừng tin tưởng vào hành động của Cục Dự trữ Liên bang như một đội kỵ binh vượt qua ngọn đồi để giải quyết tình huống khó khăn này. Như thành viên cao cấp Brian Riedl của Viện Manhattan đã nhận xét về việc Fed tăng lãi suất của Quỹ liên bang lên 50 điểm cơ bản, mà các ngân hàng tính phí khi cho nhau vay, thì việc tăng lãi suất này “hầu hết đã được dự đoán” và “sẽ vẫn khiến lãi suất thực là âm, và thấp hơn nhiều mức sẽ được coi là lãi suất trung lập trước mức độ lạm phát ngày nay và các nguyên tắc cơ bản về kinh tế.” Ông Riedl nói thêm rằng “chống lạm phát 8.5% cần liên quan đến cải tổ quy định” và “xóa bỏ thuế quan”, chứ không chỉ là thắt chặt chính sách tiền tệ. “Quốc hội và tổng thống có thể giúp đỡ bằng cách tránh bất kỳ sự mở rộng [chi tiêu] tài khóa mới tốn kém nào.”

Nhưng đừng nín thở vì điều đó. Đối với Đảng Dân Chủ với tư tưởng đấu tranh giai cấp thống trị trong đảng của họ và chính phủ ông Biden, như TNS. Bernie Sanders, người độc lập ở Vermont, thì lạm phát thực sự không là gì khác ngoài “lòng tham của công ty.” 

Các chủ doanh nghiệp xuất hiện tại các tòa thị chính nhiều hơn hầu hết ai khác. Khi họ nhìn thấy các nam dân biểu và nữ dân biểu của Đảng Dân Chủ đến thăm những người mà họ đại diện và thích nói về phá thai hơn thay vì về lạm phát, trong khi đổ lỗi cho các doanh nhân gây ra lạm phát, thì đó có thể là “thị trấn địa ngục” của thời ông Obama một lần nữa.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Thomas McArdle từng là người viết bài phát biểu tại Tòa Bạch Ốc cho Tổng thống George W. Bush và viết cho IssuesInsights.com

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn