Một nhà kinh tế hàng đầu trong chính phủ Tổng thống Biden nói rằng ông không thể loại trừ khả năng Mỹ sẽ suy thoái trong tương lai gần, nhưng ông cho biết quốc gia này đang có “thế mạnh” về kinh tế.

Hoa Kỳ đang có tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 40 năm cùng với GDP giảm 1.4% trong quý đầu tiên. Và một số nhà kinh tế đã dự đoán một cuộc suy thoái quốc gia có thể xảy ra vào năm tới.

Tuy nhiên, chính phủ vẫn tiếp tục tán dương về sự phục hồi tăng trưởng việc làm, tỷ lệ thất nghiệp, và giảm chi tiêu thâm hụt, tất cả đều diễn ra dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm thứ Năm (05/05), ông Jared Bernstein, một thành viên của Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Joe Biden, bảo vệ những nỗ lực của chính phủ đối với nền kinh tế trước cuộc thăm dò của CNN cho thấy hầu hết người Mỹ nghĩ rằng các chính sách của ông Biden đã đang làm tổn hại nền kinh tế.

Ông nói, “Điều này quý vị phải tự hỏi bản thân, với tất cả những kết quả thăm dò ý kiến ​​và tất cả những áp lực lạm phát mà chúng ta nhận thức sâu sắc này, là: ‘Liệu đất nước này, nền kinh tế này, có ở một vị thế mạnh mẽ để đối mặt với những gì sắp tới với chúng ta không. Tôi nghĩ câu trả lời là, nếu quý vị nhìn vào số lượng việc làm của chúng ta, nếu quý vị nhìn vào tăng trưởng GDP của chúng ta, nếu quý vị nhìn vào thu nhập của các hộ gia đình và việc tiết kiệm của họ ra sao, quý vị sẽ kết luận rằng chúng ta đang tiếp cận thời điểm này từ một vị thế mạnh mẽ.”

Cục Dự trữ Liên bang đã tiếp tục với đợt tăng lãi suất cao nhất trong 22 năm vào thứ Tư, tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm để cố gắng kiềm chế lạm phát đã tăng trong suốt thời gian ông Biden tại vị.

Trong khi đó, ông Bernstein bác bỏ những lời chỉ trích rằng chi tiêu kỷ lục của chính phủ Tổng thống Biden là nguyên nhân khiến lạm phát tăng cao.

Ông Bernstein nói, viện dẫn tỷ lệ lạm phát cao ở một số quốc gia khác: “Tôi nghĩ rằng các so sánh quốc tế về nơi có tỷ lệ lạm phát cao làm suy yếu quan điểm rằng bằng cách nào đó chi tiêu của Hoa Kỳ là nguyên nhân gây ra điều này.”

Ông Bernstein cũng chỉ ra rằng có ít vụ trục xuất khỏi nhà hơn và tỷ lệ trẻ em nghèo đói giảm đi sau khi Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ – dự luật cứu trợ đại dịch đã được thông qua theo quan điểm đảng phái và tiêu tốn của người nộp thuế gần 2 ngàn tỷ USD.

Khi được hỏi liệu ông có thể loại trừ một cuộc suy thoái sắp tới hay không, ông Bernstein trả lời, “quý vị không bao giờ có thể loại trừ bất cứ điều gì, vì vậy đó thực sự không phải là một câu hỏi phù hợp.”

Mặc dù việc thừa nhận một phần khả năng suy thoái này không nằm trong thông điệp của chính phủ, nhưng khẳng định của ông Bernstein rằng nước Mỹ đang ở vị thế có sức mạnh phù hợp với những gì các quan chức chính phủ khác đã nói trong những tuần gần đây.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm 29/04: “Vì vậy, các nhà kinh tế và nhóm kinh tế của chúng tôi tiếp tục cảm thấy tin tưởng vào sức mạnh của nền kinh tế ngay cả khi chúng ta theo dõi một loạt dữ liệu.”

Ông Bernstein cũng lặp lại điệp khúc “tăng giá của ông Putin” mà chính phủ đã sử dụng để nói rằng cuộc chiến của Nga với Ukraine là một nguyên nhân gây ra lạm phát.

Ông Nick Ciolino theo dõi Tòa Bạch Ốc.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn