Các doanh nghiệp cho biết trong một hồ sơ đệ trình mới rằng, một tòa án phúc thẩm liên bang nên bác bỏ nỗ lực của chính phủ Tổng thống (TT) Biden nhằm dỡ bỏ lệnh hoãn đối với quy định bắt buộc chích ngừa COVID-19 áp dụng cho các doanh nghiệp tư nhân.

Thay vào đó, họ nói tòa án nên gia hạn lệnh hoãn này để bảo đảm chính phủ ngừng “ép buộc” các doanh nghiệp tuân theo lệnh bắt buộc chích ngừa.

Hồi đầu tháng này, ban hội thẩm của Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực thứ Năm đã tạm thời hoãn quy định do Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động (OSHA) của Bộ Lao động ban hành được áp dụng cho mọi doanh nghiệp trong nước có từ 100 nhân viên trở lên. Ban hội thẩm cho biết quy định này có “những vấn đề nghiêm trọng về luật pháp và hiến pháp”.

Vụ kiện hiện đang được Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực thứ Sáu thụ lý. Tòa án này sẽ quyết định giữ nguyên hoặc dỡ bỏ lệnh hoãn đó trong khi các thủ tục kiện tụng tiếp tục diễn ra.

Hôm 23/11, chính phủ TT Biden đã yêu cầu dỡ bỏ lệnh hoãn này, khẳng định việc trì hoãn quy định bắt buộc chích ngừa sẽ “phải trả giá bằng nhiều sinh mạng mỗi ngày, bên cạnh số lượng lớn các ca nhập viện, những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khác, cũng như các khoản chi phí to lớn.”

Các luật sư của chính phủ đã lập luận rằng OSHA có thẩm quyền theo luật định để ban hành một quy định bắt buộc thông qua Đạo luật Sức khỏe và An toàn Lao động.

Nhưng các doanh nghiệp phản đối quy định này không đồng ý. Họ đang yêu cầu tòa án gia hạn lệnh hoãn.

Hôm 17/11, OSHA đã đình chỉ quy định này vì lệnh hoãn của tòa, nhưng các quan chức chính phủ TT Biden đã tiếp tục thúc giục các doanh nghiệp yêu cầu nhân viên chích ngừa và nói rằng họ sẽ không điều chỉnh thời hạn của mình — hạn chót để tuân thủ là ngày 04/01/2022 — một hành động như thể cuối cùng họ sẽ thắng trước tòa.

“Tòa Bạch Ốc khăng khăng ép buộc tuân theo lệnh bắt buộc chích ngừa mặc dù lệnh này đang bị hoãn,” các doanh nghiệp, bao gồm cả mạng lưới Job Creators Network, đã nói với tòa án trong một đơn đệ trình vào ngày thứ Ba (23/11).

“Chính phủ đã coi khinh tòa án bằng cách liên tục nhấn mạnh rằng họ vẫn mong đợi các công ty tư nhân tuân thủ lệnh bắt buộc chích ngừa, bao gồm cả thời hạn cuối cùng là ngày 04/01, mặc dù thực tế là Tòa Phúc thẩm Khu vực thứ Năm đã hoãn lệnh này gần như ngay sau khi nó được ban hành. Mục tiêu rất rõ ràng: một chiến dịch đe dọa nhằm gây nhầm lẫn cho công chúng và thuyết phục rằng họ phải tuân thủ một Lệnh Bắt Buộc không có hiệu lực trên thực tế,” họ nói thêm.

Tòa án đã được yêu cầu gia hạn lệnh hoãn để làm rõ rằng chính phủ không thể buộc các doanh nghiệp áp đặt các yêu cầu chích ngừa.

Trước đó, mạng lưới này đã gửi một lá thư cảnh báo tới Tổng thống Biden và đệ đơn yêu cầu tòa án đẩy nhanh việc xem lệnh bắt buộc chích ngừa vì những tuyên bố của Tòa Bạch Ốc.

Các bên quan tâm đến việc nộp các kiến ​​nghị tương tự đã được tòa án thông báo rằng họ có thể làm như vậy cho đến ngày 30/11. Phản hồi cho những hồ sơ đó sẽ có trước ngày 07/12. Các thư trả lời phản hồi của tòa án có thể được nộp cho đến ngày 10/12.

Hiện chưa có cuộc tranh luận nào trước tòa được ấn định.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn