Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động (OSHA) của Bộ Lao động cho biết họ đã đình chỉ việc khai triển và thực thi lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 của chính phủ Tổng thống Biden đối với các doanh nghiệp tư nhân.

Thông báo trên được đưa ra ngay sau khi một tòa án phúc thẩm của Hoa Kỳ bác bỏ tranh tụng của chính phủ Tổng thống (TT) Biden hôm 12/11 và tái khẳng định quyết định hoãn lệnh của OSHA, vốn yêu cầu các doanh nghiệp có 100 nhân viên trở lên bảo đảm rằng các nhân viên phải được chích ngừa COVID-19 trước ngày 04/01/2022 hoặc được xét nghiệm hàng tuần và đeo khẩu trang.

Tòa Phúc thẩm Khu vực thứ Năm ở New Orleans cho biết trong một bản ý kiến ​​rằng lệnh bắt buộc chích ngừa của OSHA là “chung chung một cách đáng kinh ngạc,” và ra lệnh cho cơ quan này “không được khai triển hay thực thi Lệnh đó cho đến khi có lệnh tiếp theo của tòa án.”

Trước đó, tòa án trên đã ban hành lệnh hoãn tạm thời đối với lệnh bắt buộc chích ngừa này vào ngày 06/11, để chờ cho các vụ kiện tụng được giải quyết.

Bộ Lao động khẳng định trong một tuyên bố công nhận phán quyết trên của tòa án: “Tòa án đã ra lệnh rằng OSHA ‘không khai triển hoặc thực thi’ Tiêu chuẩn Khẩn cấp Tạm thời (ETS) ‘cho đến khi có lệnh tiếp theo của tòa án.’ Trong khi vẫn tự tin vào quyền hạn của mình để bảo vệ người lao động trong các trường hợp khẩn cấp, OSHA đã đình chỉ các hoạt động liên quan đến việc khai triển và thực thi ETS trong khi chờ tiến triển của các vụ kiện tụng trong tương lai.”

Ít nhất 27 tiểu bang của Hoa Kỳ, cũng như các công ty tư nhân, tổ chức tôn giáo, và các nhóm khác, đã kiện chính phủ TT Biden, cho rằng họ vượt quá thẩm quyền trong việc ban hành lệnh bắt buộc chích ngừa.

Trong lần tái xác nhận của Tòa án Khu vực thứ Năm hôm 12/11, tòa án này tuyên bố rằng lệnh bắt buộc chích ngừa của chính phủ TT Biden “làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về Hiến pháp” và “có khả năng vượt quá thẩm quyền của chính phủ liên bang.”

Các quan chức chính phủ TT Biden đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Trong khi đó, các quan chức Tòa Bạch Ốc tiếp tục kêu gọi chủ lao động tuân thủ lệnh bắt buộc chích ngừa cho các doanh nghiệp tư nhân, sau phán quyết ban đầu ngày 06/11.

“Chúng tôi nghĩ mọi người không nên chờ đợi,” phó tham vụ báo chí chính của Tòa Bạch Ốc, bà Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên hôm 08/11, trả lời câu hỏi về việc liệu chủ lao động có nên ngừng yêu cầu nhân viên chích ngừa sau khi tòa án đình chỉ lệnh đó hay không.

“Chúng tôi nói: Đừng chờ đợi để thực hiện các hành động giúp giữ an toàn cho nơi làm việc của quý vị,” bà Jean-Pierre nói. “Đó là việc quan trọng và then chốt cần phải làm, và chờ đợi để có thêm nhiều người được chích ngừa sẽ dẫn đến nhiều đợt bùng phát và ốm đau hơn nữa.”

Bà nói, chủ lao động “không nên đợi” các vấn đề pháp lý được giải quyết trước khi tuân thủ yêu cầu về chích ngừa của TT Biden.

“Họ nên tiếp tục tuân theo yêu cầu đó – cứ thực hiện và bảo đảm rằng họ đã cho các nhân viên của mình đi chích ngừa.”

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Bản tin có sự đóng góp của Mimi Nguyen Ly
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn