Anh Kenneth và cô Adi Martinez sống ở Seattle cùng một cô con gái 3 tuổi và một đứa con trai 6 tháng tuổi; ngôi nhà của họ thừa một phòng ngủ. Vì vậy, khi gia đình Martinez xem tin tức về hàng chục nghìn người Afghanistan phải tị nạn sang Hoa Kỳ vào tháng trước, họ sẵn sàng giúp đỡ. 

Gia đình Martinez quyết định dành nơi ở cho một gia đình 4 người Afghanistan. Gia đình Afghanistan này có rất ít đồ đạc, cả hành trang chỉ gồm vài chiếc túi, còn người mẹ thì đang mang thai đứa con thứ ba. 

Cô Adi Martinez chia sẻ với Good Morning America: “Họ nói với chúng tôi họ đang ở trên máy bay khi một người bạn liên lạc với họ và nói rằng Taliban đã đến. Tôi khá chắc chắn rằng chuyến bay đó là một trong những chuyến cuối cùng rời khỏi Afghanistan trước khi hỗn loạn xảy ra.”

Trong suốt tháng qua, dù ngôn ngữ khác biệt, hai gia đình từ hai nửa địa cầu đã hòa nhập, chung sống và cùng nhau nấu ăn, xem những đứa trẻ chơi đùa. Gia đình Martinez đã giúp những người Afghanistan thích nghi với cuộc sống ở Seattle, mua cho họ quần áo ấm và giày dép trước thời tiết lạnh giá.  

Anh Kenneth Martinez cho biết: “Mặc dù chúng tôi không có nhiều, chúng tôi vẫn còn đủ một phòng ngủ cho người khác, chúng tôi có đủ phương tiện, tài nguyên và năng lực để giúp đỡ. Chúng tôi hạnh phúc vì có thể giúp đỡ.”

Gia đình Martinez chia sẻ rằng đức tin Thiên Chúa Giáo cũng như trải nghiệm cá nhân đã thôi thúc họ hỗ trợ những người Afghanistan. Cặp đôi từ Mexico nhập cư vào Hoa Kỳ năm 2011 khi Kenneth Martinez nhận được một vị trí tại Microsoft. Anh nói: “Chúng tôi biết cảm giác đến một đất nước hoàn toàn mới mà không có người thân hay bất cứ thứ gì. Chúng tôi hiểu điều này có thể khó khăn và trong trường hợp của những người tị nạn Afghan thì thật khắc nghiệt.”

Còn ở thành phố Houston, tiểu bang Texas, Mỹ, trong một căn phòng hầu như chưa có đồ đạc, anh Sediqi cùng những đứa con đang chơi đùa. Họ đã tới đây từ cuối tháng 8. Giờ mọi thứ đã bắt đầu ổn định.

Anh Abdul Aman Sediqi – người dân Afghanistan tại Mỹ nói: “Mọi người có thể sẽ hiểu khó khăn như thế nào khi phải đột ngột bỏ lại cuộc sống mà bạn đã vun đắp hơn 25 hoặc 30 năm để bắt đầu một cuộc sống mới. Có thể tương lai sẽ tốt đẹp hơn, nhưng tôi vẫn cảm thấy thật buồn khi phải bỏ lại cuộc sống mà tôi có ở quê nhà.”


Chàng trai trẻ 30 tuổi Cameron Steele sống ở Arlington, Virginia thì cho biết vào cuối tháng 8, anh sẽ cho thuê nhà ở thuộc hệ thống Airbnb của anh ở Sacramento, California thông qua trang web Airbnb.org và Ủy ban Cứu hộ Quốc tế để giúp những gia đình tị nạn. Khi gia đình Afghanistan đầu tiên chuyển đến và rồi gia đình thứ hai, Steele tặng họ một số thẻ quà tặng và các nhu yếu phẩm. 

Steele từng tận mắt chứng kiến cảnh tượng này khi bạn gái anh và gia đình cô ấy nhập cư vào Hoa Kỳ. Vì vậy, anh rất cảm thông cho số phận của những người Afghanistan: “Thật khó khăn khi rời bỏ nơi bạn quen thuộc, ngay cả khi bạn biết có một cơ hội tốt hơn đang chờ đợi con bạn và gia đình bạn. Tôi biết nó không hề dễ dàng, vì vậy sẽ thật tuyệt nếu tôi có thể góp một chút công sức và tấm lòng của mình vào những trải nghiệm mới này của họ và cho họ thấy tinh thần của người Mỹ.” 

Chính phủ Biden cho biết có khoảng 95,000 dân tị nạn Afghanistan sẽ định cư ở Hoa Kỳ trong năm tới. Quân đội Mỹ và các nhân viên ngoại giao đã rút khỏi Afghanistan vào ngày 31/08, chấm dứt 20 năm chiến tranh của Hoa Kỳ tại đất nước này. 

Để có thể đáp ứng nhu cầu của người dân, 9 cơ quan tái định cư người tị nạn của Hoa Kỳ cần làm việc với cộng đồng để tìm nhà ở. Một số người như gia đình Martinez hỗ trợ nơi sinh sống miễn phí cho những người tị nạn Afghanistan. Còn trong những trường hợp khác, các công ty địa phương và những cá nhân sẽ cho họ thuê nhà. 

Bà Kristen Aster, Giám đốc gắn kết khách hàng và cộng đồng của IRC (Ủy ban Cứu hộ Quốc tế), cho biết: “Với số lượng lớn những người sẽ nhập cư vào Hoa Kỳ như hiện tại, chúng tôi đang làm việc với các thành viên của cộng đồng và các nguồn lực tư nhân để đưa ra những giải pháp tạm thời. Đó chắc chắn là một giải pháp cứu cánh tuyệt vời và quan trọng để họ có một nơi ở lâu dài.”

“Sau đó, chúng tôi sẽ giúp họ tìm việc làm, cho con đi học và tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế, học tiếng Anh, kết nối với các tình nguyện viên và những người khác trong cộng đồng để định hướng cuộc sống ở Hoa Kỳ. Tất cả nhằm giúp các gia đình tự lập và hòa nhập sớm nhất có thể.”

người nhập cư Afghanistan
Chuyến bay C17 rời sân bay Kabul vào ngày 15/08/2021 có gần 640 người Afghanistan. Tất cả những người này đều được cấp Thị thực Nhập cư Đặc biệt (SIV) và có đủ điều kiện để rời khỏi Kabul. (Ảnh: U.S. Air Force)

Thiên An (tổng hợp)

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn