Cách Marlin Miller phát hành cuốn tạp chí rất khác biệt, không giống bất kỳ sản phẩm nào trên các sạp báo ngày nay. Tôn vinh những giá trị truyền thống và lòng trung thực, cuốn tạp chí mang đến ánh sáng cho cuộc sống hiện đại.

Hầu hết chúng ta khi nghĩ đến người Amish, điều đầu tiên xuất hiện trong đầu có lẽ không phải là một cuốn tạp chí. Nhưng Marlin Miller không nằm trong số đông đó.

Marlin là nhà xuất bản của tạp chí Plain Values, một tạp chí đưa tin tức tốt lành, những câu chuyện truyền cảm hứng sống đẹp, và cơ hội tạo ra sự khác biệt cho hơn 300,000 độc giả trên toàn quốc, rất nhiều trong số họ là người Amish. Nội dung của tạp chí được thiết kế để thu hút toàn bộ gia đình và được tuyển chọn rất cẩn thận để hỗ trợ lối sống tránh xa các tiện nghi hiện đại của người Amish.

Tạp chí có trụ sở ở Ohio đã mở rộng và phát triển. Hiện tại, tạp chí còn tiếp cận nhóm người độc giả không phải người Amish – những người coi trọng các giá trị truyền thống và thế giới quan của Kinh Thánh trong cuộc sống hiện đại. Đây là điều vượt trên cả mong đợi của Marlin.

Khoảng hơn 10 năm trước đây, Plain Values chưa hề tồn tại trong suy nghĩ của anh. Mất 7 tuần trong NICU cộng với rất nhiều lời cầu nguyện, ý tưởng này đã dần hình thành.

Các giá trị của người Amish
Gia đình Miller: Lisa và Marlin (ngồi), và các con của họ. (Ảnh: Landon Troyer/Plain Values)

Sự khởi đầu của gia đình

“Đôi khi Chúa gọi chúng ta bằng một cú hích nhẹ nhàng. Những lần khác, tiếng gọi của Ngài có thể giống như một cơn gió bất chợt ập đến khi mọi thứ bắt đầu quay cuồng xung quanh chúng ta, dường như không biết bắt nguồn từ đâu.”

Đó là lời mở đầu của Lisa Miller trong một bài báo được xuất bản tại Plain Values vào tháng 10/2020. Lisa là vợ của Miller và là một mẹ toàn thời gian với 4 đứa con. Hai vợ chồng Miller đã cùng nhau viết bài báo này, tựa đề là: “Câu chuyện của chúng tôi”, kể lại hành trình từ cặp đôi Miller trở thành Gia đình Miller.

Lời kêu gọi mà cô nói đến là lời kêu gọi nhận nuôi nhiều trẻ em. Ngay từ khi còn là một đứa trẻ, điều mà Lisa mong muốn nhất là xây dựng một tổ ấm để nuôi dưỡng những đứa trẻ cần tình thương và sự chăm sóc. Vào năm 2007, 5 năm sau khi kết hôn với Marlin, cô biết rằng cuối cùng cô đã có được nền tảng để thực hiện ước mơ cả đời mình.

“Ban đầu, chúng tôi điền thông tin về gia đình nhận con nuôi, và sau đó hai tuần đơn của chúng tôi được chấp thuận, chúng tôi đón con trai lớn của mình. Cậu bé khoảng 3 tuổi rưỡi và đã ở một số nơi trước khi đến với chúng tôi,” Lisa nói.

Mặc dù chăm sóc con nuôi phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức riêng, nhưng đi kèm với đó là những niềm vui thiêng liêng, những điều mà vợ chồng Miller đã chia sẻ với con họ trong từng bước đi. Thực tế, họ thấy rằng đứa con nuôi đầu tiên của họ chính là một món quà, vậy nên 2 năm sau, vào năm 2009, Marlin và Lisa bắt đầu nghĩ đến việc nhận thêm thành viên mới cho gia đình. Chỉ vài ngày sau cuộc trò chuyện đó, Millers tình cờ nhận được một cuộc điện thoại hỏi rằng liệu họ có muốn nuôi một bé gái hay không. 

“Trước khi ra đời cô bé ấy đã được an bài phù hợp với chúng tôi, cô bé sinh ra là để dành cho chúng tôi. Chúng tôi biết cô bé sẽ bị mắc hội chứng Down, và bé sẽ cần một số điều trị phẫu thuật,” Lisa kể lại. “Cô bé bị sinh non phải ở phòng hồi sức cấp cứu khoảng 7 tuần. Có vài lần, tình trạng nguy hiểm tưởng chừng như chúng tôi sẽ mất bé.”

Các giá trị của người Amish
Những đứa trẻ nhà Miller tận hưởng giây phút bên nhau trên tấm bạt lò xo. (Ảnh: Landon Troyer/Plain Values)

Thật may mắn, con gái nhỏ của họ đã có thể về nhà sau 7 tuần để trở thành thành viên thứ 4 của gia đình Miller. Sau một cuộc chiến sinh tử dữ dội, hiện giờ cô bé đã 11 tuổi và tràn đầy năng lượng.

Tuy nhiên, các hóa đơn y tế trong 7 tuần đó không hề rẻ. Sau khi có thêm cô con gái, họ phải bán ngôi nhà họ đã xây 6 năm trước và mua một ngôi nhà nhỏ có gác mái, để không mắc nợ và Lisa dành toàn bộ thời gian làm mẹ. Hơn thế nữa, họ phải tìm cách để trang trải nguồn tài chính cho gia đình mới.

Marlin chia sẻ: “Tôi lập tức bắt đầu cầu nguyện. ‘Lạy Chúa, Ngài đã mang đến cho chúng con những đứa trẻ và con biết rằng khoảng thời gian ở trong bệnh viện thật là tốn kém. Xin Chúa hãy giúp con và chỉ cho con biết làm thế nào để lo liệu những gì sắp tới.’ Và tôi liên tục cầu nguyện.”

Một giải pháp ẩn trong sự giản đơn

Không lâu sau đó, Marlin đã nhận được hồi đáp cho lời cầu nguyện của mình.

“Vào thời gian đó, tôi là đại diện bán hàng của một tờ báo địa phương. Và bởi vì tôi lớn lên là người Amish, nên tôi có thể nói tiếng Hà Lan, là ngôn ngữ của cộng đồng người Amish. Khoảng 70% khách hàng của tôi là người Amish,” anh kể lại.

Gia đình Millers sống ở tiểu bang Ohio, Hoa Kỳ – tiểu bang có số người Amish cao thứ hai, với hơn 78,000 người, và tự hào có số lượng hội thánh Amish cao nhất cả nước. Mặc dù người Amish có xu hướng tránh né công nghệ hiện đại để hướng tới cuộc sống giản dị, nhưng họ vẫn giao tiếp với những người khác hoặc những người nói Tiếng Anh – những khách hàng, bạn bè, đối tác quý giá của họ.

Trong các giao dịch với khách hàng là người Amish, Marlin bắt đầu nhận thấy một kiểu mẫu: Các khách hàng Amish thường xuyên đặt các quảng cáo trên tờ báo mà anh đang làm việc, nhưng rất nhiều lần họ chỉ quảng cáo những sản phẩm hoặc dịch vụ dành riêng cho những người mua là người Amish. Tuy nhiên, vì tờ báo định giá quảng cáo dựa trên tổng số lượng phát hành, nên những khách hàng người Amish bị buộc phải trả thêm tiền để tiếp cận nhóm dân cư không quan tâm đến việc họ đang bán cái gì.

Marlin chia sẻ: “Vì vậy, động lực để xuất bản tạp chí là điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể thanh lọc danh sách gửi thư hoặc thị trường Amish đó?. Chúng tôi có thể tinh lọc thị trường đó và quay trở lại các doanh nghiệp của người Amish và nói, ‘Chúng tôi có một sản phẩm quảng cáo [trong đó] 100% số tiền của bạn sẽ mang lại cho [bạn] nhiều giá trị hơn vì nó sẽ tập trung vào toàn bộ thị trường của bạn.’”

Sau khi lắp ghép các luồng suy nghĩ lại với nhau, Marlin đã thử nghiệm hai vấn đề với kết quả đầy hứa hẹn. Thông qua những kết quả đó, con đường phía trước đột nhiên trở nên vô cùng rõ ràng: Anh sẽ xây dựng một tạp chí dành riêng cho người Amish và những người bình dị khác – nhóm những người Cơ Đốc Giáo sống một cuộc sống giản dị tách biệt sự nhộn nhịp xa hoa của thế giới đương đại. Và đây có thể là tạp chí đầu tiên.

Marlin nói: “Tôi chia sẻ ý tưởng này với Lisa, tôi nghĩ rằng nó có thể thực hiện được, trước tiên cần hoàn thiện nó. Chúng tôi cần phải làm cho tạp chí trở thành một sản phẩm tốt. Và vì vậy, về cơ bản chúng tôi đã suy nghĩ thấu đáo và cầu nguyện, xin chỉ dẫn nội dung tốt nhất để cung cấp cho độc giả của chúng tôi là gì.”

Vợ chồng Marlin đã xây dựng ba chuyên mục chính cho các loại nội dung mà họ muốn đăng tải. Hai chuyên mục trụ cột được đúc kết từ kinh nghiệm của nhà Miller – họ tìm kiếm nội dung thể hiện phẩm giá của trẻ em có nhu cầu đặc biệt, cũng như nội dung minh họa vẻ đẹp của việc nhận con nuôi.

“Một trong những điều mà tôi nói với Lisa là tôi thực sự muốn trở thành một phần của mình — lớn hay nhỏ, không quan trọng — nhưng tôi muốn trở thành một phần trong việc nhận nuôi một đứa trẻ mắc hội chứng Down hoặc những trường hợp đặc biệt.” Marlin “hy vọng có thể kết nối bọn trẻ và gia đình.”

Chuyên mục trụ cột thứ ba là đề cao những việc tốt đẹp trong gia đình và ngoài xã hội, đặc biệt là những tình huống mà những người cố gắng làm việc tốt có thể cần những lời cầu nguyện, quyên góp tài chính hoặc hỗ trợ tình nguyện.

Marlin nói rằng: “Chúng tôi muốn trở thành nơi kết nối giữa những người không dùng điện thoại thông minh. Chúng tôi muốn chia sẻ những câu chuyện về những việc mà những người bình dị có thể thực hiện được.”

bài báo Plain Values
Câu chuyện gia đình cá nhân của Millers gắn liền với chủ đề nội dung của Plain Values. Trong số rất nhiều bài báo truyền cảm hứng là những câu chuyện thể hiện phẩm giá của trẻ em có nhu cầu đặc biệt và vẻ đẹp của việc nhận con nuôi. (Ảnh: Landon Troyer/Plain Values)

Điều quan trọng đối với Marlin là tất cả nội dung của tạp chí phải được trình bày qua lăng kính của một thế giới quan trong Kinh Thánh.

“Chúng tôi biết rằng phần lớn tác phẩm lấy Kinh Thánh làm trung tâm sẽ tạo được tiếng vang cho người Amish, vì đó thực sự là cách họ cố gắng sống cuộc sống của mình.”

“Thật là thú vị khi nói với mọi người rằng chúng tôi là ‘Giá trị thuần túy’ (Just Plain values) và tôi phải nói thêm: không, đó chỉ đơn giản là ‘Giá trị thuần túy’ (Just Plain values),” Marlin nói.

Một tạp chí dành cho những tin tức tốt đẹp

Thoạt nhìn, Plain Values có vẻ không phải là tạp chí dành cho người Amish. Trên thực tế, với thiết kế hình học sang trọng và ảnh bìa mờ, nó có thể dễ bị nhầm lẫn với một cuốn sách nghệ thuật hoặc một tạp chí nhiếp ảnh. Mỗi ấn bản hàng tháng thật quý giá, có một hoặc hai bài báo chuyên sâu cùng với việc xoay vòng các chuyên mục thông tin thông thường.

Bám sát các chuyên mục chính, những câu chuyện nổi bật xoay quanh những người đang làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn theo cách của riêng của họ. Ấn bản tháng 02/2021 là một ví dụ nổi bật với Wide Awake International, một tổ chức vô vụ lợi mang lại hy vọng, phẩm giá và tình yêu cho trẻ mồ côi khuyết tật ở Ukraine.

Về cách Plain Values tìm được tất cả các câu chuyện về những con người tuyệt vời và công việc ý nghĩa để đăng tải hàng tháng, Marlin nói rằng, vấn đề thực sự là luôn theo dõi những gì đang diễn ra xung quanh anh ấy.

Anh nói: “Tôi luôn luôn quan sát xung quanh, Lisa cũng vậy. Tôi cảm thấy như chúng tôi cố gắng theo dõi những tin tức hoặc công việc khác biệt hoặc độc đáo một chút, và chúng tôi nghĩ rằng độc giả Amish sẽ thực sự thích thú khi tìm hiểu. Vì vậy, đó là việc liên tục tìm kiếm nếu như bạn muốn.”

“Thông thường, anh ấy chia sẻ về một tổ chức thực sự đáng khâm phục – đó là… những cảnh sát trong khu vực độc nhất của họ,” Lisa nói thêm. “Đó là một niềm vui khi có thể chia sẻ [những tổ chức này] với những người mà bình thường sẽ không tìm thấy họ, trừ khi họ thực sự ở trên Internet để tìm kiếm một thứ cụ thể như thế.”

Rất nhiều các đầu mục trong tờ báo Plain Values được lựa chọn để hỗ trợ các khía cạnh khác nhau cho một cuộc sống giản dị, từ thức ăn tự nhiên và công thức nấu ăn đến tin tức hoạt động ngoài trời và tin tức về doanh nghiệp nhỏ. Một chuyên mục dành cho những góa phụ – được viết bởi một phụ nữ góa chồng 2 lần – giúp họ vơi đi những mất mát và tìm lại sức mạnh để vươn lên. Trẻ em thì có những câu đố và trò chơi. Ấn bản gần đây có trò giải ô chữ với những gợi ý bằng tiếng Hà Lan và các câu trả lời bằng tiếng Anh nhằm giúp cho trẻ em rèn luyện vốn từ vựng.

“Tôi biết rằng những đứa trẻ nhỏ sẽ tranh nhau quyển tạp chí và tôi đã nghe nói rằng những người ở độ tuổi 90 và thậm chí cao tuổi hơn đã đọc hết trang này đến trang khác, họ mong chờ nó hàng tháng,” Marlin nói.

 tạp chí Plain Values
Nhân viên tạp chí Plain Values trước một ngôi trường cũ ở Winesburg, Ohio. (Ảnh: Landon Troyer/Plain Values)

Xen kẽ trong toàn bộ tờ tạp chí là thẻ quà tặng và rất nhiều những cơ hội để đóng góp cho những quỹ từ thiện đáng tin cậy, cả quốc tế lẫn nội khu. Mỗi ấn bản của Plain Values đều có một phần tiêu đề “Cầu nguyện cho các quốc gia” trong đó tập trung vào các nỗ lực nhân đạo ở một quốc gia cụ thể, cũng như một nhóm người nào đó đang được nỗ lực giúp đỡ. Mục “Quỹ và Lợi ích” của mỗi tạp chí cũng nêu bật những người gây quỹ trong cộng đồng địa phương bởi các gia đình có thể cần hỗ trợ tài chính hoặc cầu nguyện.

“Khoảng một tháng trước, có một tai nạn thảm khốc xảy ra với một chiếc xe bán tải. Tài xế đã tông 3 hoặc 4 người Amish từ phía sau trong khi họ đang trên đường đi làm, và tôi nghĩ bằng cách nào đó, anh ấy đã đâm vào chiếc xe đang dừng bên lề đường. Tai nạn đã làm tử vong một người Amish ngồi ở ghế trước và làm bị thương tất cả những người ở hàng ghế sau.”

Người Amish đã qua đời chỉ mới 32 tuổi, để lại vợ và ba đứa con nhỏ. Nhiều nhà gây quỹ cộng đồng đã tổ chức nhiều cuộc gây quỹ, và Plain Values đã đưa ra lời đề nghị giúp đỡ. Kết quả là người vợ góa ấy đã nhận được một số ngân phiếu đáng kể hỗ trợ họ vượt qua giai đoạn khó khăn.

“Việc một người mắc bệnh ung thư và thoát khỏi khó khăn tài chính [với] nửa triệu USD hóa đơn là điều khá phổ biến và bạn biết đấy, họ tham gia một đợt gây quỹ và quyên góp từng USD họ cần và hơn thế nữa.” Marlin nói tiếp: “Người Amish không phải là kiểu người có của cải và không chia sẻ với những người hàng xóm đang gặp khó khăn. Họ là những người vô cùng từ thiện.”

Một dân tộc vô cùng khác biệt

“Tôi không muốn nói rằng đó là tranh biếm họa về thị trường của người Amish, nhưng những thứ như “Xã hội đen Amish”, những chương trình truyền hình ấy trên thực tế hoàn toàn không phục vụ người Amish. Bởi vì họ hoàn toàn không phải như vậy,” Marlin cho biết.

Vì người Amish giao tiếp chủ yếu trong các khu định cư tập trung theo khu vực địa lý của riêng họ, vậy nên những người dân tộc khác có thể khó hiểu chính xác về người Amish. Trong suốt những năm làm việc cùng người Amish, Marlin luôn ấn tượng không chỉ bởi sự hào phóng mà còn bởi sự siêng năng đáng kinh ngạc của họ.

“Người Amish có tác phong làm việc mà bạn không thể tưởng tượng được, họ làm việc như điên chỉ để phục vụ hết khả năng của họ, và chính vì vậy, cộng đồng của họ có rất nhiều tài sản.” 

Tuy nhiên, cảm giác hối hả này được kiềm chế bởi một thái độ vị tha luôn nghĩ đến người khác trước tiên.

Marlin nói: “Tôi nghĩ rằng rất nhiều người trong lĩnh vực kinh doanh là người Amish hiểu điều Zig Ziglar từng nói, ‘Nếu tôi có thể phục vụ họ và tôi có thể giúp họ, tôi sẽ được chăm sóc.’ Trọng tâm là hướng ngoại. Tôi phục vụ như thế nào? Làm cách nào để tôi mang đến cho họ điều tốt nhất mà chúng tôi có thể?” Và họ đặt nhu cầu của riêng mình ở phía sau. Họ hiểu cách nó hoạt động như thế nào.

Với những phẩm chất như vậy, mọi người ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau đều muốn hợp tác kinh doanh với người Amish. Trong khi có rất nhiều người Amish là nông dân, một số họ thì hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thợ mộc, nghề làm da, buôn bán cửa hàng và các doanh nghiệp truyền thống khác.

“Và trên hết, họ đang làm điều đó với trình độ học vấn chỉ ở lớp 8, và họ là những nhà kinh doanh đại tài,” Marlin nói.

Phong tục của người Amish đối với giáo dục chỉ học hết lớp 8, sau đó học sinh tốt nghiệp và bắt đầu khởi nghiệp cá nhân. Mặc dù có khá nhiều trường giáo xứ Amish đào tạo từ mẫu giáo đến lớp 8, hệ thống trường công lập ở Ohio cũng hỗ trợ học sinh Amish.

“Chúng tôi có một hệ thống trường học trong quận mà hầu hết học sinh đều là người Amish. Họ đều là người Amish, và gia đình của họ muốn họ học ở những trường  giáo dục công lập, nhưng họ chỉ học đến lớp 8 và tốt nghiệp,” Lisa nói.

Trước khi trở thành bà mẹ nội trợ toàn thời gian, Lisa đã từng là một giáo viên ở một trong số các trường học công lập của người Amish.

Khi mới bắt đầu, tôi dạy ở một ngôi trường không có điện,” cô nói. “Tôi chỉ có một chiếc đèn đọc sách nhỏ và tôi phải nối nó với pin RV. Tôi sẽ phải mang pin về nhà để sạc.”

“Và tất nhiên rồi, đừng có nghĩ đến việc có điều hòa nhiệt độ,” Marlin bổ sung.

“Chúng tôi phải đặt bữa trưa của mình ở trên cái hộp tản nhiệt, để đến giờ ăn trưa thì thức ăn vẫn còn nóng,” Lisa kể.

Về nội dung giảng dạy cho học sinh, các trường công lập ở Amish vẫn phải tuân theo chương trình giảng dạy tổng thể do hội đồng trường địa phương đặt ra. Tuy nhiên, bản thân các trường có quyền loại bỏ một số phần của chương trình giảng dạy không phù hợp với sự nhạy cảm của người Amish.

“Giáo trình đã được sàng lọc bổ sung. Bạn phải thận trọng về nội dung và sách bạn sử dụng,” Lisa nói. “Đó là tư tưởng trên toàn thế giới, cần phải lưu tâm đến văn hóa riêng của họ.”

Trạng thái tâm lý giống vậy cũng đã từng trải qua với đội ngũ biên soạn của Plain Values. Những chủ đề nhạy cảm, chẳng hạn như việc mang thai và sức khỏe sinh sản, phải được điều hướng với những từ ngữ và định hướng chính xác. Hơn nữa, các hội thánh Amish khác nhau đôi khi có thái độ khác nhau về mức độ họ nên tách biệt hoặc hòa nhập với xã hội hiện đại, có nghĩa là việc tạo nội dung phù hợp với tất cả độc giả Amish thường là một nhiệm vụ tế nhị.

Các giá trị của người Amish
Plain Values nêu bật những công việc tốt đang được thực hiện ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới — các tổ chức cũng đang cần hỗ trợ mà độc giả có thể hỗ trợ. (Ảnh: Landon Troyer/Plain Values)

Một quyết định khó khăn về nội dung đã xảy ra gần đây trong ấn bản tháng 5 và tháng 6 năm 2021. Các bài báo nổi bật của cả hai số báo đều nói về nạn buôn bán lao động và buôn bán tình dục — một sự sai lệch hiếm hoi so với cương lĩnh thân thiện với gia đình của tạp chí.

Marlin cho biết chỉ trong vài năm trở lại đây, các gia đình Amish mới cho phép con cái họ sử dụng điện thoại thông minh. “Khoảng ba năm trước, một anh chàng gọi cho tôi và nói, ‘Này, chúng tôi có một sự lo lắng.’ Anh ta đang giữ chức vụ chính quyền địa phương trong quận, anh ta cùng với cảnh sát trưởng của mình cảm thấy lo lắng, với những đứa trẻ Amish dùng điện thoại thông minh.”

Điện thoại thông minh mở một cánh cửa để bước vào thế giới đầy màu sắc của Internet, nơi mọi người thường không giống như những gì họ nói. Đối với trẻ em Amish, những người chỉ tiếp xúc hạn chế với Internet trước khi có điện thoại thông minh, điều này có thể là một bất ngờ khó chịu – và nhiều lần – như quan chức chính phủ này nói với Marlin – đó là bài học mà trẻ em Amish được học quá muộn. Sự ngây thơ và trong sáng của chúng thường khiến dễ dàng chúng trở thành mục tiêu cho những kẻ buôn người đang tìm cách biến trẻ nhỏ trở thành nô lệ lao động hoặc nô lệ tình dục.

“Tôi đã nói chuyện với khoảng sáu hoặc tám nhà thuyết giáo Amish khác nhau, các giám mục và những người mà tôi tin tưởng, và tôi chia sẻ những gì tôi đang nhìn thấy và cố gắng cầu nguyện,” Marlin nói. “Mỗi người trong số họ đều nói: ‘Marlin, bạn phải làm điều đó. Nếu nó tạo ra sự khác biệt cho một đứa trẻ, bạn chỉ cần làm điều đó.’”

Cuối cùng, phản hồi về hai tính năng này rất tích cực, các bậc cha mẹ cảm thấy biết ơn vì tạp chí đã cung cấp thông tin có giá trị để giữ an toàn cho con họ.

“Chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi tốt, đã có người gọi đến để chia sẻ những câu chuyện họ bị lạm dụng tình dục. Và tôi không muốn nói những lời sáo rỗng, nhưng điều đó khiến tôi cảm thấy rằng công việc của chúng tôi thực sự có ý nghĩa đối với độc giả,” Marlin nói.

Hướng tới tương lai

Hiện tại tờ báo đã tồn tại được 9 năm, Plain Values có những tác động cực kỳ mạnh mẽ mà cả Marlin và Lisa cũng không hề ngờ tới. Một trong những thành công lớn nhất là tạp chí đóng một vai trò rất quan trọng trong nhiều trường hợp thu nhận con nuôi. Marlin đã hoàn thành mục tiêu đề ra trước đây.

“Cuối tuần trước, chúng tôi gặp hai gia đình vừa nhận nuôi trẻ sau khi đọc Plain Values. Họ đều là người Amish từ Indiana, và họ đã tham gia một buổi tụ họp lớn về việc nhận con nuôi, và chúng tôi luôn muốn gặp lại họ. Thật tuyệt vời khi có khoảng thời gian với họ,” Marlin nói.

Tuy nhiên độc giả không chỉ là những người muốn nhận con nuôi – khi tờ báo ngày càng phát triển, gia đình Miller cũng phát triển theo. Millers tham gia Mạng lưới Nhận con nuôi Hội chứng Down Quốc gia sau khi nhận bé gái làm con nuôi, và nhanh chóng đưa về thêm hai cậu con trai, cả hai đều mắc hội chứng Down. Con trai lớn của họ cũng được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ ở tuổi thiếu niên.

“Con trai lớn của chúng tôi không hề mắc chứng tự kỷ khi đến với chúng tôi, lúc cháu 3 tuổi rưỡi,” cô ấy ngừng lại trong nghẹn ngào: “Ôi tôi xin lỗi, thật là một sự hỗn loạn.”

Như được báo trước, ba đứa trẻ nhà Miller chạy vào phòng, cắt ngang lời Lisa. Chúng nhào vào lòng cha mẹ, luôn cười khúc khích.

“Chúng tôi muốn mọi người trân trọng những đứa trẻ khuyết tật, chúng không phải là những đứa trẻ nên bị loại bỏ. Chúng là những đứa trẻ mang đến ánh sáng và niềm vui. Chúng dạy cho chúng ta và chỉ cho chúng ta thấy rằng ai do Chúa tạo ra cũng có những giá trị đặc biệt.”

Cuối cùng, nhà Millers thành lập tổ chức vô vụ lợi của riêng họ, Room to Bloom, vào tháng 10/2020 để kết nối những trẻ mồ côi khuyết tật với các gia đình nhận nuôi và vận động hãy tôn trọng những người khiếm khuyết trên khắp thế giới. Plain Values hiện tại thuộc tổ chức vô vụ lợi này, và độc giả của Plain Values có thể đóng góp trực tiếp cho Room to Bloom để giúp những đứa trẻ khó khăn. Trong suốt 8 tháng qua, Room to Bloom đã huy động được hơn 200,000 USD cho trẻ em khuyết tật.

“Sức ảnh hưởng mà chúng tôi tạo ra, là điều mà Chúa đã an bài, to lớn hơn những gì chúng tôi đã thấy và sẽ thấy,” Marlin nói.

Và có vẻ như sẽ còn nhiều thứ hơn thế nữa sẽ đến. Trong vài năm qua, Marlin đã nhận thấy một xu hướng ổn định các độc giả không phải là người Amish hỏi về — và đăng ký làm độc giả — của Plain Values.

“Khi mới bắt đầu, chúng tôi chưa hề biết rằng ai không thuộc cộng đồng người Amish sẽ muốn mua tạp chí của chúng tôi. Hiện tại, việc này đang diễn ra hàng tháng, đã có hàng trăm người gửi email hoặc gọi điện nói rằng: ‘Hey, tôi đã đọc tạp chí, làm thế nào để tôi có được ấn phẩm này?’”

Mặc dù Marlin không thể chỉ ra đặc điểm nhân khẩu học của đối tượng độc giả này, nhưng anh ấy cho biết họ có chung mong muốn về một tờ báo nhấn mạnh các giá trị truyền thống và thế giới quan trong Kinh Thánh.

“Tôi nghĩ rằng nếu tôi phải chọn một lý do nào đó, rất có thể sẽ là nhiều gia đình đến với Plain Values cảm thấy mệt mỏi vì không thể tin tưởng vào các phương tiện truyền thông hàng ngày. Họ cảm thấy chán ngấy những tin xấu và họ đang tìm kiếm sự động viên từ Plain Values.”

Về định hướng nội dung trong tương lai của tạp chí, Marlin muốn tập trung vào khôi phục đời sống đạo đức và nhấn mạnh các giá trị gia đình.

“Tôi muốn cổ vũ mọi người quay trở về với thế giới quan trong Kinh Thánh và hiểu rằng Chúa đã tạo ra gia đình. Ngài đã kiến tạo gia đình, và điều này giống như bảng chỉ đường cho chúng ta. Vai trò của người cha và người mẹ, tình yêu mà họ chia sẻ, và sau đó là cách họ nuôi dưỡng gia đình theo các giá trị đó — không có cách nào tốt hơn để sống! Đó là cách chúng ta được tạo ra để sống.”

Để tìm hiểu thêm về tờ báo Plain Values, vui lòng truy cập trang PlainValues.com

Plain Values là một đối tác truyền thông của The Epoch Times.

Do Thalia Zhao thực hiện
Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn