Theo chi tiết tài liệu do Ủy ban Đối ngoại Hạ viện công bố hôm 21/10, các nhà cung cấp cho hai công ty Trung Quốc nằm trong danh sách đen – đại công ty viễn thông Huawei và nhà sản xuất vi mạch hàng đầu của Trung Quốc SMIC – đã được chấp thuận để nhận giấy phép trị giá hàng tỷ USD cho các lô hàng công nghệ của Hoa Kỳ từ tháng 11 đến tháng 4. 

Theo các tài liệu do Bộ Thương mại chuẩn bị, 301 giấy phép trị giá tổng cộng 103 tỷ USD đã được chấp thuận cho các nhà cung cấp bán hàng hóa cho Huawei và SMIC.

Huawei và Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) đã bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen thương mại, được gọi là “danh sách thực thể”, lần lượt vào tháng 05/2019 và tháng 12/2020 do lo ngại về an ninh quốc gia. Sự bổ sung các công ty này [vào danh sách đen] có nghĩa là các công ty Hoa Kỳ muốn bán cho họ phải xin giấy phép với Bộ Thương mại.

Thiết bị của Huawei trước đây cũng bị chính phủ liên bang cấm sử dụng do lo ngại về an ninh. SMIC là nhà sản xuất vi mạch bán dẫn lớn nhất ở Trung Quốc đại lục và được biết là có quan hệ với quân đội Trung Quốc .

Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện đã bỏ phiếu hôm thứ Năm (21/10) để công bố dữ liệu mà họ nhận được vào tháng Năm.

Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas), thành viên cao cấp của Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện, đã đưa ra một tuyên bố nói rằng các nỗ lực của cả hai đảng để phát hành các tài liệu cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Ông McCaul nói: “Ngoài các biện pháp trừng phạt và các công cụ khác để áp đặt các hậu quả cho các tác nhân xấu, các biện pháp kiểm soát xuất cảng là cơ bản trong việc hạn chế việc chuyển giao công nghệ và hàng hóa cho các đối thủ của chúng ta”.

Ông McCaul nói rằng những giấy phép như vậy, nếu được chuyển thành các lô hàng thực tế, có thể cuối cùng sẽ được quân đội Trung Quốc sử dụng và cho rằng các công nghệ của Hoa Kỳ có thể chịu trách nhiệm cho vụ thử nghiệm vũ khí siêu thanh có khả năng hạt nhân của Trung Quốc như được báo cáo.

Ông McCaul nói: “Quyết định này của Ủy ban Đối Ngoại Hạ viện phản ánh sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với việc tiến hành giám sát hệ thống kiểm soát xuất cảng của chúng tôi. Dữ liệu này cung cấp số liệu thống kê cụ thể về một vấn đề chính sách công mà, cho đến nay, chỉ dựa trên những lời ngụy biện và giai thoại.”

“Các báo cáo gần đây liên quan đến chương trình siêu thanh của Trung Quốc, có khả năng được hỗ trợ bởi công nghệ của Hoa Kỳ, là một lời cảnh tỉnh đáng sợ khác về lý do tại sao phải minh bạch hơn và thực thi nghiêm ngặt hơn khi nói đến kiểm soát xuất cảng.”

Tuyên bố của Bộ Thương mại trong các tài liệu chỉ ra rằng các đơn xin cấp phép liên quan đến Huawei và SMIC đã được giải quyết theo chính sách cấp phép do Chính phủ của ông Trump phát triển và do Chính phủ của ông Biden duy trì.

Hơn nữa, bộ cũng viết rằng tổng số giấy phép được lưu ý trong các tài liệu không nhất thiết phản ánh số lượng giấy phép thực được sử dụng để xuất cảng cho hai công ty.

Điều này là do các tài liệu không bao gồm những giấy phép đã được đánh dấu để từ chối nhưng vẫn chưa bị từ chối, cũng như thực tế là các giấy phép đã được phê duyệt không tương ứng trực tiếp với các lô hàng thực tế được thực hiện.

Bộ Thương mại cho biết, nhìn chung, khoảng một nửa số giấy phép như vậy được sử dụng và cảnh báo rằng việc công bố dữ liệu ra công chúng sẽ không cải thiện nỗ lực tìm hiểu hiệu quả của chính sách thương mại Mỹ-Trung.

Tuyên bố cho biết: “Việc phát hành công khai dữ liệu cấp phép tổng hợp cho một số công ty của CHND Trung Hoa [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] trong Danh sách thực thể, qua một bản chụp nhanh tùy ý tại một thời điểm, có nguy cơ chính trị hóa quy trình cấp phép và xuyên tạc các quyết định an ninh quốc gia của các Bộ Thương mại, Quốc phòng, Năng lượng và Ngoại giao.”

Phần lớn các giấy phép được cấp không cho phép vận chuyển các mặt hàng nhạy cảm. Trong số 113 giấy phép được phê duyệt cho Huawei trong giai đoạn này, 80 giấy phép dành cho các mặt hàng không nhạy cảm vốn chỉ yêu cầu giấy phép vì lý do người nhận đã nằm trong danh sách đen. Đối với SMIC, con số này là 121 trên 188.

Các giấy phép nói chung là có hiệu lực cho bốn năm.

Huawei và SCIM đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thời điểm xuất bản.

Với sự đóng góp của Reuters 

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên tự do chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng và an ninh. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich và là tác giả của bản tin Quixote Hyperdrive.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn