Nhiều hãng hàng không trên khắp Hoa Kỳ đã gấp rút lên lịch lại hoặc hủy bỏ các chuyến bay đến nước này trước việc ​​khai triển công nghệ 5G không dây được lên kế hoạch vào thứ Tư (19/01), vốn đã làm dấy lên những lo ngại về an toàn giữa các quan chức.

Việc hủy chuyến diễn ra khi Verizon và AT&T cuối cùng đã chuẩn bị khai triển công nghệ không dây 5G thế hệ tiếp theo của họ bất chấp những lo ngại thường trực về cách công nghệ này có thể ảnh hưởng đến các chuyến bay.

Hôm thứ Ba (18/01), Air India thông báo trên Twitter rằng bốn chuyến bay được lên lịch ​​vào thứ Tư, khởi hành từ Ấn Độ đến các phi trường Hoa Kỳ bao gồm Phi trường Quốc tế John F. Kennedy, Phi trường Quốc tế Newark Liberty, Phi trường Quốc tế O’Hare, và Phi trường Quốc tế San Francisco sẽ bị hủy.

Hãng này cho biết, “Do việc khai triển liên lạc 5G ở Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ không thể khai thác các chuyến bay tiếp theo của ngày 19/01/2022,” đồng thời liệt kê bốn chuyến bay từ Ấn Độ đến Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố, hãng hàng không Emirates có trụ sở tại Dubai cho biết họ cũng sẽ tạm dừng các chuyến bay đến chín điểm đến của Hoa Kỳ từ ngày 19/01 do “những lo ngại về hoạt động liên quan đến việc khai triển các dịch vụ mạng di động 5G theo kế hoạch ở Hoa Kỳ tại một số phi trường nhất định.”

Hãng cho biết các điểm đến bị ảnh hưởng là Boston, Chicago, Dallas-Fort Worth, Houston, Miami, Newark, Orlando, San Francisco, và Seattle, đồng thời các chuyến bay sẽ bị tạm dừng cho đến khi có thông báo mới.

Các chuyến bay của Emirates đến New York JFK, Los Angeles (LAX), và Hoa Thịnh Đốn (IAD) sẽ tiếp tục hoạt động theo lịch trình.

Emirates cho biết: “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất phi cơ và các cơ quan có liên quan để giảm bớt những lo ngại về hoạt động, và chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục các dịch vụ của mình tại Hoa Kỳ càng sớm càng tốt.”

Hãng Delta có trụ sở tại Atlanta cho biết họ đang lên kế hoạch về khả năng xảy ra “các vụ hủy chuyến liên quan đến thời tiết do việc khai triển dịch vụ 5G mới ở khu vực lân cận của hàng chục phi trường Hoa Kỳ, bắt đầu từ sớm nhất là vào thứ Tư.”

“FAA, cơ quan quản lý các hãng hàng không, đã đưa ra nhiều thông báo hạn chế hoạt động bay gần các phi trường nơi việc khai triển dịch vụ 5G phổ băng tần C mới có thể gây nhiễu có giới hạn đối với các thiết bị đo độ cao trên phi cơ trong các điều kiện thời tiết khác nhau mà phi cơ hoạt động an toàn ngày nay. Do đó, Delta đang thực hiện các bước cần thiết để bảo đảm an toàn vẫn là ưu tiên hàng đầu khi tuân thủ các hướng dẫn của FAA,” công ty này cho biết.

Các hãng hàng không hủy, đổi lịch nhiều chuyến bay giữa những lo ngại về việc khai triển công nghệ 5G
Một nhóm hợp đồng cho Verizon làm việc trên một tháp di động để nâng cấp làm cho tháp này có thể hoạt động với mạng 5G mới ở Orem, Utah, vào ngày 10/12/2019. (Ảnh: George Frey/AFP/Getty Images)
Các hãng hàng không hủy, đổi lịch nhiều chuyến bay giữa những lo ngại về việc khai triển công nghệ 5G
Một chiếc Dreamliner 787-10 đến từ Los Angeles đỗ tại một cổng ở Phi trường Quốc tế Newark Liberty ở Newark, vào ngày 07/01/2019. (Ảnh: Seth Wenig, File/AP Photo)

Trong khi đó, Công ty TNHH All Nippon Airways (ANA) của Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố rằng FAA “đã chỉ ra rằng sóng vô tuyến từ dịch vụ không dây 5G có thể gây nhiễu cho các máy đo độ cao của phi cơ.”

“Boeing đã công bố các hạn chế về chuyến bay đối với tất cả các hãng hàng không khai thác phi cơ Boeing 777, và chúng tôi đã hủy hoặc thay đổi phi cơ cho một số chuyến bay đến/đi từ Hoa Kỳ dựa trên thông báo của Boeing,” ANA cho biết.

Công ty đã hủy 20 chuyến bay đến Hoa Kỳ, bao gồm cả đến các thành phố Chicago, Los Angeles, và New York.

Mối quan tâm đặc biệt trong việc khai triển 5G dường như là phi cơ Boeing 777.

Tương tự, Công ty TNHH Japan Airlines cũng cho biết họ đã được Boeing thông báo rằng “tín hiệu 5G cho điện thoại di động của Hoa Kỳ, sẽ bắt đầu hoạt động tại Hoa Kỳ từ ngày 19/01, có thể gây nhiễu sóng vô tuyến của máy đo độ cao được lắp trên phi cơ Boeing 777.”

Công ty đã hủy một số chuyến bay đến Hoa Kỳ vào thứ Tư nhưng sau khi nhận được xác nhận từ Cục Hàng không Liên bang (FAA) “rằng không còn vấn đề gì với hoạt động của phi cơ Boeing 777”, hãng sẽ nối lại đường bay tới Hoa Kỳ với Boeing 777 từ ngày 20/01.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình và nếu có bất kỳ ảnh hưởng nào đến hoạt động bay của chúng tôi, chúng tôi sẽ thông báo ngay trên trang web của mình,” hãng hàng không này cho hay.

Nhiều công ty khác trong đó có Korean Air, Cathay Pacific của Hồng Kông, và Lufthansa của Đức cho biết họ đã chuyển một số phi cơ Boeing 777 dự kiến ​​bay đến Hoa Kỳ sang các loại phi cơ khác.

The Epoch Times đã liên lạc với Boeing để yêu cầu bình luận.

Sự việc này diễn ra sau khi các CEO của một số hãng hàng không lớn nhất ở Hoa Kỳ cảnh báo về các vấn đề tiềm ẩn trên chuyến bay đối với hành khách đi phi cơ nếu công nghệ băng tần C 5G không được khai triển một cách an toàn xung quanh các phi trường.

Trong một lá thư gửi tới Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Tòa Bạch Ốc Brian Deese, Quản trị viên FAA Steve Dickson, Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg, và Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) Jessica Rosenworcel, các CEO đã cảnh báo rằng hoạt động thương mại của quốc gia về cơ bản có thể “ngưng trệ” và có thể có “sự gián đoạn hoạt động đáng kể”.

Các giám đốc điều hành của American Airlines, Delta Air Lines, United Airlines, Southwest Airlines, Alaska Airlines và những người khác đã ký lá thư này.

Hôm thứ Ba, cả AT&T và Verizon đã đồng ý tạm thời trì hoãn việc khai triển 5G của họ gần các phi trường nhất định trong bối cảnh lo ngại về an toàn bay đang diễn ra.

“Cục Hàng không Liên bang (FAA) và các hãng hàng không của quốc gia chúng ta không thể giải quyết thấu đáo việc điều hướng 5G xung quanh các phi trường, mặc dù mạng này an toàn và hoạt động toàn diện ở hơn 40 quốc gia khác,” Verizon cho biết trong một tuyên bố.

AT&T nói với The Hill trong một email rằng họ đã “tạm thời hoãn việc bật máy phát băng tần C trong bán kính hai dặm từ đường băng phi trường do FAA chỉ định,” nhưng không nêu rõ phi trường nào bị ảnh hưởng.

Hôm Chủ Nhật (16/01), Cục Hàng không Liên bang (FAA) cho biết họ đã điều khoảng 45% phi đội phi cơ thương mại của Hoa Kỳ để thực hiện các chuyến hạ cánh có tầm nhìn thấp tại nhiều phi trường nơi băng tần C 5G sẽ được khai triển vào ngày 19/01.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn