Một liên minh các hiệp hội kinh doanh – bao gồm các bên liên quan chủ chốt trong chuỗi cung ứng đại diện cho các ngành như dịch vụ thực phẩm, vận tải đường bộ, và kho bãi – đã kêu gọi chính phủ Tổng thống Biden có sự linh hoạt trong yêu cầu chích ngừa vaccine COVID-19 đối với các chủ doanh nghiệp tư nhân nếu không sẽ có nguy cơ làm tình trạng khủng hoảng chuỗi cung ứng càng thêm bế tắc.

Một bức thư ngỏ hôm 03/11, được ký bởi gần 100 hiệp hội – chẳng hạn như Liên minh Vận tải Nông nghiệp, Hiệp hội Vận tải Đường bộ Hoa Kỳ, và Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia – thúc giục Chính phủ Tổng thống Biden thực hiện một loạt các bước để khắc phục cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng đang kìm kẹp nền kinh tế và đẩy lạm phát lên mức cao chưa từng thấy trong nhiều thập niên.

Liên minh này viết: “Mặc dù chúng tôi đại diện cho các ngành công nghiệp khác nhau, nhưng chúng tôi có cùng gánh nặng chung về sự gián đoạn chuỗi cung ứng hiện tại, vốn đang đẩy giá cả lên và dẫn đến tình trạng thiếu hụt hàng hóa ngày càng tăng ở Hoa Kỳ, trước những ngày lễ sắp đến gần.”

Yêu cầu chích ngừa, được Tổng thống Joe Biden công bố hồi tháng Chín, đã được ban hành rộng rãi hôm 04/11. Quy định bắt buộc người sử dụng lao động có 100 nhân viên trở lên yêu cầu bằng chứng từ người lao động về việc chích ngừa vaccine COVID-19 hoặc buộc họ đi xét nghiệm bệnh này thường xuyên, ít nhất một lần một tuần.

Yêu cầu về vaccine đã vấp phải phản ứng dữ dội từ các nhà phê bình, trong khi nhiều vụ kiện đã được đệ trình chống lại chính phủ Tổng thống Biden về yêu cầu này. Những người khác, bao gồm các nhà lập pháp và các hiệp hội công nghiệp, lo ngại rằng yêu cầu này có thể làm tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng hơn trong bối cảnh tắc nghẽn chuỗi cung ứng.

Trong thư ngỏ của mình, một trong năm biện pháp mà các hiệp hội ngành kêu gọi nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng là chính phủ TT Biden miễn việc chích ngừa theo lệnh bắt buộc chích ngừa đối với người lao động ở khu vực tư nhân cho các nhân viên trọng yếu trong ngành vận tải và chuỗi cung ứng.

Các hiệp hội viết: “Các ngành công nghiệp của chúng tôi là những đối tác cam kết trong cuộc chiến chống lại COVID-19 và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc sử dụng vaccine để chống lại sự lây lan của đại dịch. Tuy nhiên, chúng tôi lo ngại lệnh bắt buộc sẽ làm tê liệt chuỗi cung ứng vốn đã căng thẳng.”

Họ viết tiếp: “Chúng tôi ước tính các công ty thuộc phạm vi lệnh bắt buộc có thể mất 37% tài xế vào thời điểm cả nước đang thiếu 80,000 tài xế xe tải. Chúng tôi yêu cầu sự linh hoạt cho các nhân viên trọng yếu trong lĩnh vực vận tải và chuỗi cung ứng, đặc biệt là các tài xế xe tải, những người dành phần lớn thời gian trên xe tải của họ và ít tiếp xúc với đồng nghiệp cũng như khách hàng.”

Các hiệp hội cũng tìm cách giải quyết tình trạng thiếu tài xế xe tải thông qua việc tạo ra một chương trình học việc thí điểm cho các tài xế trẻ tuổi, thúc đẩy nghề nghiệp trong lĩnh vực vận tải và chuỗi cung ứng một cách rộng rãi hơn, đưa ra các quy định linh hoạt hơn để giao các mặt hàng thiết yếu nhanh chóng hơn, và tiếp tục điều tra nguyên nhân gây tắc nghẽn tại cảng và có biện pháp khắc phục.

Trong khi đó, Phó Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean Pierre nói với các phóng viên trong một cuộc họp hôm thứ Năm (03/11) rằng chính phủ không nghĩ rằng các yêu cầu chích ngừa sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng mỏng manh.

Tổng thống Biden cho biết trong một tuyên bố rằng các yêu cầu về vaccine đang có tác dụng để tăng tỷ lệ chích ngừa, trong khi lập luận rằng chúng không dẫn đến tình trạng “sa thải hàng loạt” hay “thiếu nhân lực.”

Ông Biden nói trong một tuyên bố: “Như chúng ta đã thấy với các doanh nghiệp – lớn và nhỏ – trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế của chúng ta, phần lớn người Mỹ chọn chích ngừa. Không có tình trạng ‘sa thải hàng loạt’ và thiếu nhân lực vì yêu cầu chích ngừa. Bất chấp những gì mà một số người dự đoán và khẳng định một cách sai lầm, các yêu cầu chích ngừa vẫn nhận được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng.”

Hàng ngàn người Mỹ đã được các công ty xác nhận là bỏ việc hoặc bị sa thải vì các yêu cầu này.

Một cuộc thăm dò gần đây của Kaiser Family Foundation cho thấy 37% người lao động không chích ngừa sẽ nghỉ việc nếu chủ của họ yêu cầu họ phải thực hiện các xét nghiệm COVID-19 hàng tuần hoặc chích ngừa.

Và trong khi 25% tổng số người lớn được thăm dò cho biết họ biết ai đó đã rời bỏ công việc của mình do yêu cầu về vaccine COVID-19, thì 5% người lao động chưa chích ngừa – hoặc 1% tổng số người lớn – đã tự mình làm như vậy.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn