Nhân dịp thế giới kỷ niệm Ngày Nhân quyền Quốc tế hôm 10/12, các học viên Pháp Luân Công đã kêu gọi chính phủ liên bang yêu cầu trả tự do cho công dân Canada Tôn Thiến (Sun Qian) và 13 thân nhân của người Canada bị tống giam tại Trung Quốc vì tu luyện Pháp Luân Công.

Trong một cuộc họp báo trực tuyến hôm thứ Sáu (10/12), ông Joel Chipkar, phát ngôn viên của Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Canada, cho biết Pháp Luân Công vẫn là “một trong những nhóm bị bức hại quy mô lớn nhất và bạo lực nhất ở Trung Quốc.”

Ông nói: “Hai mươi hai năm trước, Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã tiến hành một cuộc bức hại bất hợp pháp và gây thương vong nhắm vào Pháp Luân Công.”

“Các tổ chức nhân quyền, Liên Hiệp Quốc, và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã báo cáo về những hành vi lạm dụng kinh hoàng trên quy mô toàn quốc xảy ra đối với các học viên Pháp Luân Công, bao gồm cưỡng gian, tra tấn, sát nhân, và một chiến dịch tuyên truyền rộng khắp nhằm bôi nhọ Pháp Luân Công như là kẻ thù của nhà nước.”

Bà Tôn, một nữ doanh nhân sinh sống tại Vancouver, đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ trong một chuyến thăm tới Bắc Kinh hồi tháng 02/2017.

Ông Chipkar nói, “Vào ngày 30/06/2020, công dân Canada 54 tuổi, bà Tôn Thiến, đã bị kết án tám năm tù một cách bất hợp pháp chỉ đơn giản vì bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng căn bản của mình.”

Trong khi bị giam giữ, bà Tôn đã từ bỏ quốc tịch Canada của mình, một hành động mà những người ủng hộ bà tin rằng đã được thực hiện dưới sự cưỡng ép.

Ông Chipkar cho biết cuộc họp báo này nhằm mục đích thu hút sự chú ý vào chiến dịch bức hại các học viên Pháp Luân Công do Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiến hành kể từ tháng 07/1999. Cuộc bức hại này đã bị phương Tây gần như phớt lờ hoàn toàn.

Pháp Luân Đại Pháp Canada
Chủ tịch Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Canada Lý Tấn (Li Xun) trình bày trong một cuộc mít-tinh bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc ở Ottawa vào ngày 26/06/2017, kêu gọi trả tự do cho công dân Canada Tôn Thiến hiện đang bị giam giữ ở Trung Quốc vì tu luyện Pháp Luân Công. (Ảnh: Donna He/The Epoch Times)

Ông Lý Tấn (Li Xun), chủ tịch Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Canada, cho biết thủ đoạn phỉ báng Pháp Luân Công của ĐCSTQ đã ngăn không cho một số người biết sự thật về cuộc bức hại này.

Ông Lý khẳng định tại cuộc họp báo, “Cuộc bức hại này cũng nhằm mục đích hủy hoại lương tâm và đạo đức của mọi cá nhân bằng cách sử dụng hành động bôi nhọ và cưỡng ép để bóp méo khả năng nhận định đúng-sai chính-tà của mọi người, để từ đó khiến cho trở thành đồng lõa với tội ác phản nhân loại này trong hơn hai thập niên.”

Ông kêu gọi chính phủ Canada sử dụng Đạo luật Magnitsky để trừng phạt hơn 150 quan chức Trung Quốc, “những thủ phạm gây ra tội ác trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công.”

Ông Lý nói thêm rằng 12 Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc đã đưa ra một tuyên bố hồi tháng Sáu nói rằng họ “vô cùng chấn kinh” trước những gì họ cho là những cáo buộc có cơ sở về hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức xảy đến với các học viên Pháp Luân Công dưới bàn tay của chế độ cộng sản Trung Quốc, vốn nhắm mục tiêu vào các nhóm tín ngưỡng và dân tộc thiểu số.

Ông kêu gọi Canada hãy lên án mạnh mẽ và công khai về cuộc đàn áp Pháp Luân Công của ĐCSTQ.

Có mặt tại buổi họp báo là cô Lưu Minh Viên (Liu Mingyuan) đến từ Toronto, anh Jack Liu đến từ Ottawa, và cô Alice Zhang đến từ Vancouver. Cha mẹ của cả ba người hiện đang bị giam giữ hoặc cầm tù ở Trung Quốc vì tu luyện Pháp Luân Công.

Pháp Luân Công
Cô Lưu Minh Viên, một sinh viên tại trường Cao đẳng Sheridan của Ontario, lên tiếng phản đối cuộc đàn áp Pháp Luân Công của chính quyền Trung Quốc tại một cuộc biểu tình bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc ở Toronto hôm 18/11/2021. Chính quyền Trung Quốc gần đây đã bắt giam mẹ cô, là bà Lưu Diễm (Liu Yan), vì niềm tin của bà vào môn tu luyện Pháp Luân Công. (Ảnh: Michelle Hu/The Epoch Times)

Cô Lưu Minh Viên, 24 tuổi, vừa chuyển đến Canada vào tháng Tám để theo học ngành hoạt hình máy tính tại trường Cao đẳng Sheridan.

Cô nói trong một tuyên bố, “Tôi hy vọng tất cả những người Canada chính trực, các chính phủ của chúng ta có thể giúp tôi lên tiếng cho mẹ tôi và cho tất cả những nạn nhân đang sống dưới sự cai trị của chế độ cộng sản Bắc Kinh.”

Mẹ của cô Lưu là bà Lưu Diễm (Liu Yan) đã bị chính quyền Trung Quốc bắt vào ngày 30/09 tại Côn Minh, thành phố thủ phủ của tỉnh Vân Nam ở tây nam Trung Quốc, và đã bị giam giữ ở đó kể từ đó.

Trước khi bị bắt, bà Lưu Diễm đã bị giam giữ và cầm tù vì niềm tin của mình. Năm 1999, chính quyền Trung Quốc đã giam giữ bà cùng con gái bà, lúc đó chỉ mới 2 tuổi, vì khước từ buông bỏ Pháp Luân Công.

Bà Lưu Diễm một lần nữa bị bắt vào năm 2015 trong khi chồng bà, ông Lưu Vĩnh (Liu Yong), một nghệ sĩ nổi tiếng và là một trong những họa sĩ hàng đầu ở Trung Quốc, bị bắt giam vào năm 2012. Cả hai đều bị kết án vài năm tù giam. Ở đó họ bị “tra tấn, tẩy não, và cưỡng bức lao động nô lệ,” cô Lưu Minh Viên kể lại.

“Bà nội của tôi đã qua đời vì căng thẳng tinh thần, sợ hãi, và nỗi đau xót khôn nguôi mà chế độ cộng sản đã gây ra cho gia đình chúng tôi. Bà ngoại của tôi đã phải chịu đựng sự kinh hãi và tổn thương đến nỗi bà không thể vận động bình thường được nữa.”

Anh Jack Liu (tên thật là Lưu Chi Nguyên), một sinh viên Đại học Carleton, cho biết cuộc bức hại đã hủy hoại cuộc sống của các học viên Pháp Luân Công và gia đình họ.

Cha của anh là ông Lưu Chu Ba (Liu Zhoubo) và mẹ là bà Tào Văn (Cao Wen), đều đã bị “bắt cóc khỏi nhà” hôm 19/11.

Anh nói: “Cảnh sát lục soát nhà của họ và tịch thu điện thoại di động, các cuốn sách Pháp Luân Công, và các tài liệu khác về Pháp Luân Công và cuộc bức hại.”

“Cha tôi bị buộc tội gửi tin nhắn văn bản liên quan đến Pháp Luân Công bằng Bluetooth trên tàu điện ngầm ở Bắc Kinh. Ông ấy hiện đang bị giam ở Trại giam số 3 Bắc Kinh trong khi mẹ tôi bị giam ở Trại giam số 2 Bắc Kinh.”

Anh nói thêm, “Những gì đã và đang xảy ra với gia đình tôi chỉ là một trong số hàng chục ngàn [trường hợp khác].”

Cô Alice Zhang, có mẹ tên là Đường Hoa Phong (Tang Huafeng), “bị cảnh sát bắt cóc” hôm 12/06 vì phát tài liệu nêu lên sự thật về Pháp Luân Công, đã kêu gọi chính phủ “thực hiện các hành động bảo vệ các giá trị dân chủ, tự do và nhân quyền của Canada, và bảo vệ nhân phẩm.”

Bà Đường hiện đang bị giam cầm tại Trung tâm giam giữ Cẩm Châu ở tỉnh Sơn Tây. Trước đó, bà đã bị giam giữ trong một trại lao động cưỡng bức trong hai năm từ 2006 đến 2008, theo sau là bản án ba năm sáu tháng tù giam vào năm 2015.

Pháp Luân Đại Pháp
Nghị viên Đảng Tự Do kiêm cựu Bộ trưởng Nội các Judy Sgro diễn thuyết tại một sự kiện kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp trên Đồi Quốc hội ở Ottawa vào ngày 08/05/2019. (Ảnh: Evan Ning/The Epoch Times)

Trong một lá thư gửi cho Bộ trưởng Ngoại giao Melanie Joly, bà Judy Sgro, Nghị viên Đảng Tự Do và đồng chủ tịch của tổ chức Những nghị viên Hữu hảo với Pháp Luân Công (Parliamentary Friends of Falun Gong) đã yêu cầu bộ trưởng “lập tức lên án những vụ giam giữ bất hợp pháp này” và kêu gọi trả tự do cho bà Lưu Diễm, cha mẹ của anh Jack Liu, và các học viên Pháp Luân Công hiện vẫn đang bị giam giữ.

“Như bà và nhiều người khác trên thế giới đều biết, chính quyền Trung Quốc đã sách nhiễu, giam giữ, tra tấn, và sát hại những người thực hành đức tin hòa bình này trong hàng thập niên,” bức thư viết.

“Điều quan trọng là chúng ta không chỉ tiếp tục lên án Trung Quốc về các hành vi vi phạm nhân quyền của họ, mà còn phải có hành động phản đối. Những loại hành vi tàn bạo này không thể tiếp tục.”

Các học viên Pháp Luân Công thúc giục Ottawa kêu gọi trả tự do cho công dân Canada bị giam giữ tại Trung Quốc
Nghị viên Đảng Bảo Thủ Garnett Genuis theo dõi một diễn giả trình bày trong một cuộc họp báo ở Ottawa, Canada, vào ngày 26/11/2020. (Ảnh: Adrian Wyld/The Canadian Press)

Nghị sĩ Đảng Bảo Thủ Garnett Genuis, cũng là đồng chủ tịch của tổ chức Những nghị viên Hữu hảo với Pháp Luân Công, cho biết trong một video clip được phát trong cuộc họp báo này rằng Canada cần phải đứng lên đấu tranh cho các quyền căn bản của con người về tự do tôn giáo và tự do lương tâm.

Ông Genuis nói, “Tự do tôn giáo là một quyền căn bản của con người. Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế tuyên bố rằng tất cả mọi người sinh ra đều tự do, bình đẳng về nhân phẩm và nhân quyền, và mọi người đều có quyền tự do lương tâm, tự do tư tưởng, và tự do tôn giáo.”

“Canada phải tiếp tục ủng hộ cho quyền căn bản này của nhân loại, vốn đang bị chối bỏ đối với các học viên Pháp Luân Công và nhiều người khác ở Trung Quốc.”

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn