Hôm 26/06, Nhà hát Palace ở Stamford, Connecticut đã trở nên sôi nổi nhờ năng lượng và hoạt động từ hai buổi biểu diễn của đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, mở màn cho chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới năm 2021 của công ty biểu diễn vũ đạo lừng danh này.

Khán giả đã rất hân hoan khi một lần nữa được tham dự các cuộc tụ họp xã hội lớn sau nhiều lần trì hoãn do đại dịch, một số khán giả thậm chí còn lái xe ba giờ đồng hồ để tham dự các buổi biểu diễn ở Connecticut. Vì sứ mệnh của Shen Yun là phục hưng nền văn minh Trung Hoa 5,000 năm, những buổi biểu diễn này là cơ hội hiếm hoi để có cái nhìn thoáng qua về Trung Quốc trước khi bị chủ nghĩa cộng sản xâm chiếm.

vẻ đẹp của Shen Yun
Ông Christopher và bà Tracey Bob thưởng thức Shen Yun tại Nhà hát Palace ở Stamford, Connecticut, hôm 26/06/2021. (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Ông Christopher Bob, một khán giả của buổi biểu diễn tối hôm thứ Bảy (26/06) cùng với vợ là bà Tracey, cho biết, “Văn hóa Trung Hoa cổ xưa sẽ trở lại, và nó sẽ thách thức chủ nghĩa cộng sản, và có lẽ một ngày nào đó nó sẽ thịnh hành hơn chủ nghĩa cộng sản.” Văn hóa truyền thống Trung Hoa mà ông Bob đã chứng kiến trong suốt buổi biểu diễn ​​“chắc chắn là một phong trào tuyệt vời và chương trình biểu diễn này ủng hộ phong trào đó,” ông nói. “Tôi nghĩ rằng nó sẽ chỉ phát triển và mang lại lợi ích, và có thể một ngày nào đó, những lực lượng như vậy sẽ vượt qua Trung Quốc cộng sản… văn hóa truyền thống Trung Hoa sẽ thịnh hành trong văn hóa Trung Quốc. Đó là một nền văn hóa rất thần thánh, và đó là một nền văn hóa rất lâu đời và cổ xưa, và nó không nên bị lãng quên.”

Bà Tracey nói thêm, bản thân “sự tường hoà đó, vẻ đẹp đó, niềm vui và tài năng đó” có thể truyền cảm hứng cho xã hội.

Nền văn minh Trung Hoa cổ xưa được đặt định xoay quanh ý tưởng rằng có tồn tại sự hài hòa giữa thiên, địa và nhân. Shen Yun, dịch ra có nghĩa là “vẻ đẹp của các vị thần đang múa,” thể hiện nền văn hóa thần truyền này của Trung Quốc thông qua nghệ thuật.

Bà Pamela, một cựu nghệ sĩ piano, nói: “Tôi đang có một đêm tuyệt vời nhất-trước hết là [được] thoát khỏi tâm lý đại dịch… và [tôi] rất vinh dự được trải nghiệm chương trình tuyệt vời này.” Bà bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với tất cả các nghệ sĩ vì sự cống hiến cho nghề của họ: “Họ có một niềm đam mê lớn như vậy, từng người một trong số những vũ công đó… quý vị có thể nhìn ra biểu cảm trên khuôn mặt của họ. Tôi chỉ nghĩ rằng họ có một niềm đam mê và tình yêu trọn vẹn với những gì họ đang làm.”

Anh Ivan Snook, một sinh viên cao học của khoa triết học nghệ thuật, hoan nghênh tính nhân văn phổ quát được truyền tải qua Shen Yun. “Tôi yêu nghệ thuật này, đặc biệt là opera, loại hình mà Wagner sẽ gọi là ‘nghệ thuật tổng hòa’ (‘Gesamtkunstwerk’)”- một kỳ công của sự sáng tạo nghệ thuật kết hợp hình ảnh trực quan, trải nghiệm và trình diễn-“một trong những phương tiện truyền tải quan trọng nhất mà chúng ta có,” anh Snook nói. Anh cho rằng, vì Shen Yun sử dụng âm nhạc và vũ đạo, họ có thể truyền đạt điều gì đó sâu sắc.

Anh Snook nói, “Một điều gì đó rất phổ quát toát ra từ một buổi biểu diễn tuyệt vời, và đó thực sự là cách chúng ta kết nối với nhau giữa các nền văn hoá-thông qua biểu đạt bằng nghệ thuật. Tôi nghĩ Shen Yun thực sự rất đẹp theo nghĩa đó: nó thể hiện tính nhân văn chung của chúng ta.”

Anh Snook cũng nhiệt thành tán dương buổi biểu diễn đã trải rộng hành trình 5,000 năm cho đến tận ngày nay-đặc biệt đề cập đến cuộc bức hại không ngừng nghỉ của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với các học viên của môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công. Kể từ năm 1999, chính quyền Trung Quốc đã đàn áp gắt gao nhóm tu luyện tinh thần này, với hàng triệu người phải đối mặt với sự sách nhiễu, giam giữ và tra tấn của cảnh sát.

“Tôi nghĩ rằng luôn có chút đáng tiếc khi người ta ít chú ý đến Pháp Luân Công như vậy. Quý vị đang đi từ những cảnh tượng hết sức rực rỡ, hết sức tráng lệ, vô cùng thần thánh và mỹ diệu này, và rồi đột nhiên quý vị có một phân cảnh dành riêng cho [việc khắc họa] sự giam cầm [các học viên] Pháp Luân Công và mổ cướp nội tạng,” anh cho biết, đề cập đến việc chính quyền Trung Quốc thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm để sử dụng trong các ca phẫu thuật cấy ghép.

“Điều đó hoàn toàn rất hiện thực và bi thảm. Tôi nghĩ rằng sự tương phản đó là vô cùng mãnh liệt và tinh mỹ,” anh Snook nói thêm.

Ngoài ra còn có những cảnh như điệu múa thủy tụ vũ, khi các nữ vũ công uyển chuyển tung bay tay áo lụa dài, anh Snook nhớ lại. Khoảnh khắc họ cùng nhau thả tay áo cũng là lúc họ làm cả căn phòng rực sáng với đủ sắc màu.

Lịch sử lâu đời của Trung Quốc được tái hiện trên sân khấu cũng nhắc nhở anh Snook về những lối sống tự nhiên và nhân văn hơn, anh nói. “Ý nghĩa của việc làm người là gì-và mọi thứ chúng ta có trong xã hội này đều được xây dựng dựa trên điều đó… đôi khi điều đó đi kèm với xung đột. Nhiều người trong chúng ta đã xa rời bản tính nhân văn chung.”

vẻ đẹp của Shen Yun
Ông Richard Tuting cùng vợ là bà Elizabeth thưởng thức Shen Yun tại Nhà hát Palace ở Stamford, Connecticut, hôm 26/06/2021. (Ảnh: Sally Sun/The Epoch Times)

Ông Richard Tuting, một kế toán, và vợ ông là bà Elizabeth đã dự định xem Shen Yun tại Trung tâm Lincoln của Thành phố New York vào năm ngoái, nhưng việc phong tỏa do đại dịch đã xảy đến chỉ vài ngày trước các buổi biểu diễn theo lịch trình của Shen Yun.

“Tôi cảm thấy tuyệt vời, như thể tôi đang phiêu đãng trên thiên đường vậy,” ông Tuting nói sau khi xem buổi biểu diễn tối hôm thứ Bảy. Vợ ông nói thêm rằng xem Shen Yun có thể trở thành một truyền thống mới đối với họ, “Chúng tôi sẽ phải làm điều này hàng năm.”

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng của thời đại chúng ta và đã đưa tin về phản hồi của khán giả kể từ khi thành lập công ty này vào năm 2006.

Do Sally Sun, Sherry Dong, và Đài truyền hình NTD thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn