Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun nổi tiếng với việc sử dụng một dàn nhạc giao hưởng độc đáo, kết hợp những âm thanh của nhạc cụ phương Đông và phương Tây. Nhưng theo Nhạc trưởng Chen Ying, điều thực sự tạo nên sự đặc biệt của Shen Yun là nội hàm của âm nhạc.

“Tôi tin rằng âm nhạc của chúng tôi cố gắng sưởi ấm và nâng đỡ tâm hồn của mọi người. Nó liên quan tới niềm tin của chúng tôi về sứ mệnh của âm nhạc. Âm nhạc sinh ra đã là một điều tích cực cho nhân loại.”

Cô nói: “Nó an ủi, xoa dịu hoặc truyền cảm hứng và động viên chúng ta. Vì vậy, những gì chúng tôi cố gắng đạt tới trong âm nhạc khá khác biệt so với các phương pháp khác, vốn chỉ cố gắng thực hiện… điều gì đó độc đáo hoặc điều người khác chưa làm trước đây.”

Ngay cả trước khi viết ra một nốt nhạc, các nhà soạn nhạc và những nhà cải biên cùng làm việc với biên đạo múa và nhà thiết kế để xây dựng ý tưởng. Sau đó, từ cách sắp xếp đến cách trình diễn, từ màu sắc âm thanh đến kiến ​​trúc âm nhạc, người chỉ huy dàn nhạc làm việc để định hình mọi thứ với lý tưởng theo đuổi một nghệ thuật thực sự đẹp đẽ, chân thực, tích cực và có thể truyền tải đến khán giả.

Phần lớn vẻ đẹp này bắt nguồn từ truyền thống, bà Chen nói. Dàn nhạc độc đáo trên thực tế là sự tôn kính những gì tốt đẹp nhất của nền văn hóa phương Đông và phương Tây, và Shen Yun luôn tìm cách trân trọng và truyền tải những giá trị truyền thống được tìm thấy trong những nền văn hóa tốt đẹp này.

âm nhạc Shen Yun - Nhạc trưởng Chen Ying
Nhạc trưởng Chen Ying. (Ảnh: Được sự cho phép của Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Kết nối với những điều cao đẹp hơn

Âm nhạc bắt nguồn từ những không gian thiêng liêng. Cho dù ở phương Đông với âm nhạc của các bậc hiền triết hay ở phương Tây với những bài thánh ca Gregorian, âm nhạc đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để bày tỏ sự tôn kính đối với Thiên thượng, bộc lộ cảm xúc của con người và kết nối chúng ta với thế giới xung quanh.

Bà Chen nói: “Trong văn hóa Trung Quốc, có rất nhiều ngạn ngữ về âm nhạc, thí dụ ‘âm nhạc giúp ta vun đắp và nuôi dưỡng tâm hồn’, và nó mang đến cho con người chỉ dẫn hoặc giúp họ kết nối với nhiên nhiên. Vào thời cổ đại, con người coi nhiên nhiên cũng có linh tính, có sự kết nối với Thiên thượng.”

“Tôi nghĩ rằng từ khi âm nhạc được sinh ra, nó đã đồng điệu với cơ thể, Thiên thượng và Trái Đất.”

Theo người Trung Quốc cổ đại, ngũ cung có mối quan hệ trực tiếp với ngũ hành trong thế giới vật chất và ngũ tạng trong cơ thể người. Cho dù là ca hát hay chơi các giai điệu trên sáo trúc, âm nhạc có giá trị thúc đẩy mối liên hệ giữa trời, đất và con người.

Ở phương Tây, các bài thánh ca bắt nguồn từ các bối cảnh tâm linh, được sử dụng để biểu đạt việc trân trọng sự bảo hộ của Thần và mối quan hệ giữa con người với các vị Thần bảo hộ họ.

“Tôi tin rằng có lẽ trong hầu hết các nền văn hóa, âm nhạc ban đầu là để giao tiếp, một cách thức để con người truyền đạt tình cảm thiêng liêng trong trái tim họ đối với các vị Thần,” bà Chen nói.

Một trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời có thể đem lại cảm giác vượt thời gian, gợi lên niềm kính ngưỡng và thậm chí khiến chúng ta rơi lệ.

Bà Chen nói: “Quan niệm đó đã bị lãng quên trong vài thập kỷ qua. Nhưng tôi nghĩ rằng các nhạc sĩ và các nghệ sĩ khác tại Shen Yun thực sự chia sẻ tầm nhìn và sứ mệnh khôi phục những kho báu trong quá khứ và hồi sinh các giá trị truyền thống, vai trò tích cực mà âm nhạc có thể đóng góp trong cuộc sống của mọi người.”

Bà Chen nói, các nghệ sĩ tại Shen Yun không chỉ tin vào triết lý âm nhạc truyền thống này mà còn thực hành nó.

“Chúng tôi tin rằng để trở thành một nghệ sĩ chân chính, một nghệ sĩ giỏi, điều quan trọng là phải hoàn thiện bản thân mình với tư cách một con người. Để trở thành một người có đạo đức hơn. Ngay cả ở Trung Quốc cổ đại, người ta tin rằng các bậc thầy vĩ đại là những người phi thường; tính cách và sự chính trực của họ sẽ thể hiện trong hoạt động nghệ thuật của họ,” bà nói.

Bà Chen tin rằng những suy nghĩ và năng lượng thuần túy mà các nghệ sĩ đưa vào tác phẩm thể hiện qua mỗi buổi biểu diễn. Đó là lý do tại sao Shen Yun đã được khán giả trên toàn thế giới đón nhận nồng nhiệt, bất kể họ xuất thân từ nền văn hóa nào.

“Tại các buổi hòa nhạc giao hưởng của chúng tôi, mọi người thường nói với chúng tôi rằng họ đã rơi nước mắt, và chúng tôi cảm thấy đã làm rung động trái tim họ. Những thông điệp chúng tôi cố gắng đem đến cho họ là những thông điệp tích cực, chân thực và có sức mạnh bởi vì nó xuất phát từ lòng tốt và sự chân thành.”

Âm nhạc Shen Yun: Tinh hoa của cả hai thế giới

Nhạc trưởng là một vị trí rất năng động.

Mặc dù nhiệm vụ kết hợp hai ngôn ngữ âm nhạc khác nhau đòi hỏi một nỗ lực lớn đối với những người dàn dựng, và việc chơi nhạc hết sức chính xác là một thách thức đối với các nhạc công, nhưng theo một cách nào đó, người nhạc trưởng sẽ gặt hái được thành công nếu có một dàn nhạc mạnh mẽ, uyển chuyển theo từng nhịp gậy chỉ huy.

Bà Chen cho biết: “Sự phối khí này mở rộng đáng kể dàn nhạc chúng tôi, về màu sắc lẫn âm thanh và tính linh hoạt, phong cách đa dạng và sự hùng tráng. Việc chúng tôi kết hợp các nhạc cụ Trung Quốc – đàn pipa, đàn nhị, bộ gõ – cho chúng tôi khả năng và sự khéo léo để kể lại những câu chuyện một cách rất sống động và chân thực.”

“Đối với một nhạc trưởng, bạn phải hiểu về âm nhạc, bạn phải yêu âm nhạc, bạn phải có đủ kiến ​​thức về từng loại nhạc cụ, và quan trọng là bạn phải có khả năng hòa trộn tất cả các âm thanh lại với nhau để có thể đạt được hiệu quả.”

Đôi khi câu chuyện chuyển hướng và các nhân vật thấy mình đang ở trong một thiên cung, và âm nhạc phải có khả năng gợi lên một cảm giác thần thánh, một âm thanh thuyết phục bạn gần như đã nhìn thấy thiên đường. Đôi khi, màn biểu diễn là câu chuyện kêu gọi những chiến binh trên một chiến trường, và dàn nhạc phải thể hiện được sức mạnh, sự mạnh mẽ và sự hùng tráng của trận chiến. Có lúc là một điệu múa dân tộc hoặc múa dân gian, và âm nhạc tạo nên âm thanh của tiếng vó ngựa đi lang thang trên thảo nguyên Mông Cổ.

Sau đó là thời gian, vì tất cả bối cảnh hoạt hình, ánh sáng, vũ đạo trên sân khấu phụ thuộc vào độ chính xác của từng nhịp điệu âm nhạc.

 “Vì vậy, đó là một công việc rất thú vị. Rất là vui,” bà Chen cười nói.

“Tôi thực sự cảm thấy được biểu diễn là một đặc ân và niềm vinh hạnh bởi vì tôi rất yêu thích và ngưỡng mộ âm nhạc của Shen Yun. Có cơ hội được sử dụng các khả năng của mình để mang âm nhạc vào trong cuộc sống và trình diễn với khán giả quả là một điều tuyệt diệu. Nhờ nội hàm của âm nhạc, tôi cảm thấy thật may mắn.”

“Vào thời Trung Quốc cổ đại, người ta cũng tin rằng nội hàm của âm nhạc quan trọng hơn những gì bên ngoài… và đó là lý do tại sao tôi yêu âm nhạc Shen Yun đến vậy. Nó truyền cảm hứng, có sức mạnh và cũng tiếp thêm năng lượng. Các giai điệu có khi rất hài hước và khiến mọi người vui vẻ.”

“Tất cả đều gắn liền với sứ mệnh tôn vinh những gì tốt đẹp nhất của nhân loại, ở cả phương Đông và phương Tây, các giá trị, những vị anh hùng từ thời xa xưa và thậm chí là ngày nay.”

Catherine Yang
Tân Dân biên dịch

Xem thêm: