Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với The Epoch Times, khoa học gia Valentina Zharkova nói rằng bài báo năm 2015 dự đoán sự bắt đầu giai đoạn mặt trời cực tiểu lớn từ năm 2020 đến 2053 của mình đã xảy ra, khiến bà cảnh báo rằng nhiệt độ có thể sớm giảm nhanh chóng.

Mặt trời cực tiểu lớn tồn tại trong nhiều chu kỳ mặt trời, trong đó mặt trời tạo ra ít năng lượng hơn và xuất hiện ít vết đen (sunspot) hơn. Trong một giai đoạn mặt trời cực tiểu lớn trước đó, cực tiểu Maunder từ năm 1645 đến 1715, các sông băng mở rộng và sông Thames ở Anh Quốc thường xuyên bị đóng băng.

Bà Zharkova dự đoán, “Nhiệt độ trong giai đoạn mặt trời cực tiểu lớn hiện tại sẽ cao hơn một chút so với giai đoạn cực tiểu Maunder — và giai đoạn mặt trời cực tiểu lớn lần này sẽ ngắn hơn.”

Trong ấn phẩm năm 2015, bà Zharkova và các đồng nghiệp của bà đã tìm được nguồn gốc của một cặp thành phần chính từ từ trường nền mặt trời. Họ liên kết các thành phần đó với một cặp sóng từ tính bắt nguồn từ các lớp khác nhau của mặt trời.

Thông qua phân tích chuyên sâu hơn, nhóm nghiên cứu này đã ngoại suy những con sóng đó ngược thời gian, thu được kết quả rất trùng khớp với hoạt động của vết đen mặt trời hơn 800 năm trước. Bà đã sử dụng cùng một phương pháp luận để dự đoán một giai đoạn mặt trời cực tiểu lớn trong vài thập niên tới.

Để chứng minh về giai đoạn mặt trời cực tiểu lớn, bà Zharkova đã viện dẫn dữ liệu vết đen mặt trời từ Đài Quan sát Hoàng gia Bỉ cùng với nền nhiệt độ thấp và khí hậu khắc nghiệt gần đây, bao gồm cả mùa đông lạnh kỷ lục ở Nam Cực cũng như thời tiết tuyết rơi, lạnh bất thường ở Texas hồi đầu năm 2021.

Về phần mình, NASA đã tuyên bố hồi năm 2019 rằng “dự báo cho chu kỳ mặt trời tiếp theo cho biết nó sẽ là chu kỳ mặt trời yếu nhất trong 200 năm qua.” Điều này phù hợp với giai đoạn cực thiểu Dalton có hoạt động vết đen mặt trời thấp và nhiệt độ toàn cầu tương đối thấp kéo dài khoảng từ năm 1790 đến hết năm 1830.

Tuy nhiên, cơ quan này đã tuyên bố rằng giai đoạn mặt trời cực tiểu lớn, nếu có xảy ra, thì “sẽ chỉ bù đắp được một vài năm nóng lên do các hoạt động của con người gây ra.”

Ngược lại, bà Zharkova lập luận rằng một giai đoạn mặt trời cực tiểu lớn có thể làm giảm nhiệt độ toàn cầu tới 1 độ C.

Bà cũng nói với The Epoch Times rằng tổn thất do carbon dioxide trong khí quyển có thể hơi bị phóng đại, khi chỉ ra rằng sự gia tăng của carbon dioxide xảy ra cùng lúc với các kỳ vọng tuổi thọ trung bình toàn cầu tăng gấp đôi.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng lượng carbon dioxide tăng lên trong khí quyển là tác nhân cải thiện 40% năng suất cây trồng chính của Hoa Kỳ kể từ năm 1940.

Bà Zharkova tin rằng các chính phủ ở Bắc Bán cầu nên chuẩn bị cho công dân của mình ứng phó với tình trạng nhiệt độ giảm mạnh trong vài thập niên tới.

Tuy nhiên cho đến nay các chính phủ trên toàn thế giới đã đang xác định mình phải giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu do con người gây ra, bằng chứng là hội nghị thượng đỉnh COP26 gần đây ở Glasgow, Scotland.

Nhiệt độ cao kỷ lục hiện tại vẫn là một vấn đề gây tranh cãi. Nhiều nguồn khác nhau, bao gồm dữ liệu vệ tinh do Đại học Alabama tại Huntsville, Liên minh Âu Châu, và các cơ quan khác thu thập, đã cho thấy nhiệt độ toàn cầu cao bất thường trong những thập niên gần đây, điều mà nhiều nhà khoa học tin là phù hợp với sự nóng lên toàn cầu do hoạt động của con người. Các nguồn khác chỉ trích một phần dữ liệu này, kết luận rằng các luận điểm xung quanh sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra là sai, phóng đại hoặc gây hiểu lầm.

Bà Zharkova cho rằng ít nhất một số người tham gia vào việc thúc đẩy luận điểm về sự nóng lên toàn cầu nhận thức được khả năng hạ nhiệt độ trên toàn cầu trong tương lai rất gần.

Bà nói: “Họ muốn thu được tiền – tiền thuế, hay bất cứ thứ gì họ thu được từ công nghệ xanh – càng sớm càng tốt, bởi vì họ sẽ bị phơi bày rất nhanh thôi.”

Ông Nathan Worcester là một phóng viên về môi trường tại The Epoch Times.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn