Sự hiện diện của tám kiến trúc với khung gỗ và vách bằng cỏ dựng trên một thềm đất cao phía trên một đầm lầy than bùn và một dòng suối ở mũi phía bắc của đảo Newfoundland thuộc Canada ngày nay, là bằng chứng cho thấy người Viking là những người đầu tiên tìm được Thế Giới Mới, rất lâu trước khi nhà thám hiểm Columbus vượt Đại Tây Dương. 

Tuy nhiên, thời điểm chính xác mà người Viking di chuyển đến để hình thành khu định cư L’Anse aux Meadows vẫn chưa được xác định rõ ràng – cho đến tận ngày nay.

Hôm 20/10/2021, các nhà khoa học cho biết về một loại kỹ thuật mới để xác định niên đại. Họ đã dùng một cơn bão mặt trời cách đây rất lâu làm điểm tham chiếu. Bằng phương pháp này, họ đã kết luận rằng khu định cư đã bị chiếm đóng vào năm 1021 sau công nguyên, chính xác là một thiên niên kỷ và 471 năm trước chuyến hành trình đầu tiên của nhà thám hiểm Columbus. 

Kỹ thuật này đã được tiến hành trên 3 mẫu gỗ được sử dụng để xây dựng khu định cư, và tất cả chúng đều cho ra cùng kết quả.

lịch sử người Viking
Một mẫu gỗ từ khu định cư L’Anse aux Meadow của những người Viking Na-uy được thành lập khoảng 1,000 năm trước gần Hay Cove, Newfoundland, được nhìn thấy trong một hình ảnh qua kính hiển vi không ghi ngày tháng. (Ảnh: Petra Doeve / Handout via Reuters)

Cuộc du hành vượt đại dương của người Viking đại diện cho rất nhiều cột mốc quan trọng đối với nhân loại. Các khu định cư này tiết lộ những bằng chứng sớm nhất được biết đến của cuộc hành trình vượt Đại Tây Dương. Nó cũng đánh dấu nơi mà trái đất cuối cùng cũng được vẽ thành một vòng tròn hoàn chỉnh bởi nhân loại, những người đã đi bộ đến Bắc Mỹ thông qua một dải đất liền đã từng kết nối giữa Siberia và Alaska từ hàng ngàn năm trước đó. 

Nhà địa chất học Michael Dee thuộc Trường Đại Học Groningen ở Hà Lan phát biểu, “Vinh quang nên được trao cho những con người Bắc Âu này vì họ là cộng đồng nhân loại đầu tiên đã vượt qua Đại Tây Dương”. Anh Dee cũng người dẫn đầu của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

Người Viking, hay người Bắc Âu, là những thủy thủ với quê hương Scandinavian bao gồm: Nauy, Thụy Điển và Đan Mạch. Họ đã thám hiểm khắp Âu Châu, thỉnh thoảng đi đến các thuộc địa; còn có những lần vì mục đích buôn bán hoặc cướp phá. Sở hữu những kỹ năng định hướng và năng lực đóng thuyền phi thường, họ đã thành lập nên nhiều khu định cư trên khắp cả Iceland và Greenland.

“Tôi nghĩ rằng thật công bằng khi mô tả cuộc hành trình của họ vừa là một chuyến hành trình khám phá vừa là một công cuộc tìm kiếm những nguồn nguyên liệu mới. Nhiều nhà khảo cổ học đặc biệt tin rằng động lực cốt lõi khiến họ lên đường tìm kiếm những lãnh thổ mới là nguồn cung cấp gỗ. Một nhận thức chung cho rằng họ ra đi từ Greenland là vì các loại gỗ phù hợp cho việc xây dựng ở đây là quá hiếm hoi  để tìm ra”. Anh Dee cho biết thêm.

Những chiếc tàu bằng gỗ của họ, được gọi là Thuyền Dài, được vận hành bằng buồm và mái chèo. Một bằng chứng chân thật còn sót lại, được gọi là Tàu Oseberg, có chiều cao đến 70 feet.

Thời đại Viking theo truyền thống được xác định là từ những năm 793–1066 sau Công nguyên, bao hàm phạm vi rộng lớn về thời kỳ vượt Đại Tây Dương. 

Phương pháp xác định niên đại thông thường bằng đồng vị phóng xạ các-bon – xác định tuổi của vật liệu hữu cơ bằng cách đo hàm lượng của chúng bằng một đồng vị phóng xạ cụ thể của carbon – đã được chứng minh là không quá chính xác đối với niên đại của L’Anse aux Meadows, nơi đã được tìm ra vào năm 1960, mặc dù nhận thức chung của mọi người là nó đã có từ Thế kỷ 11.

Phương pháp xác định niên đại mới dựa trên thực tế là các cơn bão mặt trời tạo ra tín hiệu phóng xạ các-bon đặc biệt trong các vòng sinh trưởng hàng năm của cây cối. Người ta biết rằng đã có một cơn bão mặt trời đáng kể — một vụ nổ tia vũ trụ năng lượng cao từ mặt trời — vào năm 992 SCN.

Trong cả ba mẫu gỗ, từ ba cái cây khác nhau, được thu thập để giám định, đều có 29 vòng tăng trưởng được hình thành, cung cấp manh mối về cơn bão mặt trời. Nhà khảo cổ Margot Kuitems thuộc Đại Học Groningen, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: Điều đó có nghĩa là đoạn gỗ này đã được đốn hạ vào năm 1021. 

Anh Dee nói rằng không phải người dân bản địa tại địa phương đã đốn gỗ vì có bằng chứng về những dấu vết của lưỡi dao kim loại mà họ không hề sở hữu.

Thời gian của cuộc chiếm đóng vẫn còn chưa rõ, mặc dù nó có vẻ là đã trải qua khoảng một thập kỷ hoặc ít hơn, và cũng rất có thể 100 người Viking Na Uy thường xuyên có mặt trong bất kỳ thời điểm nào, anh Dee nói. Cấu trúc của chúng giống với các tòa nhà của người Viking Na Uy ở Greenland và Iceland.

Những câu chuyện lịch sử được truyền miệng gọi là Truyện Dân Gian Của Các Dân Tộc Bắc Âu (Icelandic Sagas) miêu tả về sự hiện diện của những người Viking ở Châu Mỹ. Được viết thành sách sau nhiều thế kỷ, họ mô tả về một vị lãnh đạo tên là Leif Erikson và một khu thuộc địa là Vinland, cùng với các hành động bạo lực cũng như hòa bình với người dân bản địa, bao gồm cả việc chiếm hữu nô lê.

Niên đại 1021 gần như tương ứng với các câu chuyện thần thoại, anh Dee nói và bổ sung thêm: “Vì vậy, chúng ta cần đặt ra một câu hỏi, bao nhiêu phần trong các cuộc phiêu lưu thần thoại ở trên là sự thật?”

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn