Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đã mất khoảng 14% trong 5 tháng đầu năm nay. Chỉ số Nasdaq Composite thâm dụng công nghệ đã rơi vào thị trường theo chiều giá xuống khi giảm 28% tính đến thời điểm hiện tại, còn S&P 500 đang ở ngưỡng cửa của thị trường giá xuống với giá giảm 19%.

Những diễn biến mới nhất trên thị trường chứng khoán có thể khiến các nhà đầu tư tạm dừng lại trước khi mua vào cổ phiếu. Cuộc Khảo sát gần đây của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York về Kỳ vọng của Người tiêu dùng cho thấy chỉ 38% người Mỹ nghĩ rằng giá cổ phiếu Hoa Kỳ sẽ cao hơn sau một năm nữa kể từ bây giờ.

Vậy các nhà đầu tư nên bắt đầu để tiền vốn của họ vào đâu và nên đầu tư tiền như thế nào?

Một chiến lược đầu tư quan trọng là thiết lập một lộ trình đầu tư. Về căn bản, quý vị muốn danh mục đầu tư của mình trông như thế nào một khi đỉnh cao của cơn bão đã đi qua thị trường tài chính?

Thay vì giao dịch mua bán chứng khoán và suy đoán về mã tên, ông Michael Ashley Schulman, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Running Point Capital Advisors, cho rằng nên thiết lập một kế hoạch tài chính vững chắc.

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) hôm 25/04/2022 tại Thành phố New York. (Ảnh: Spencer Platt/Getty)

Ông Schulman nói với The Epoch Times: “Mọi môi trường và chu kỳ đều khác nhau và người ta thường muốn có một kế hoạch tài chính vững chắc hoặc lộ trình dài hạn hơn là chỉ có khái niệm giao dịch mua và bán những mã tên và ngành riêng lẻ; hầu hết mọi người và những tay đầu tư chuyên nghiệp đều không giỏi dự đoán thời điểm của thị trường.” 

Tìm kiếm giá trị

JP Morgan Chase kêu gọi các nhà đầu tư chuẩn bị danh mục đầu tư của họ ngay bây giờ để tránh sự tăng trưởng chậm lại trong tương lai.

Theo ông Jacob Manoukian, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư của Hoa Kỳ tại JPMorgan, các nhà đầu tư có thể chuyển đổi sang các lĩnh vực có thể tạo ra dòng tiền ổn định và vượt trội hơn một khi sự tăng trưởng là khan hiếm, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe và công nghệ.

Ông nói, “Lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu, các nhà đầu tư được hoàn vốn xứng đáng để đầu tư vào thứ mà chúng tôi tin là tài sản tương đối an toàn, có khả năng cung cấp cho danh mục đầu tư một số biện pháp bảo vệ nếu suy thoái xảy ra.”

Nhưng tâm lý mua khi giá giảm có thể là một chiến lược đáng tin cậy khi các nhà đầu tư tìm kiếm chiết khấu cho các cổ phiếu giá trị có các nền tảng căn bản tốt và triển vọng dài hạn mạnh mẽ.

Ông James Royal, một phóng viên cao cấp về quản lý tài sản và đầu tư tại Bankrate lập luận, thay vì thận trọng hơn trong thời kỳ suy thoái, chiến thuật đầu tư tốt nhất “là trở nên quyết liệt hơn.”

Ông nói, “Cơ sở lý luận rất đơn giản: Sau khi cổ phiếu giảm giá, các nhà đầu tư đang trả giá thấp hơn cho sự tăng trưởng trong tương lai của các doanh nghiệp đó. Đó là cách cổ điển ‘mua thấp, bán cao’ mà mọi người đều biết nhưng tương đối ít người có thể thực hành vì nỗi sợ hãi thường cản đường chúng ta trong thời kỳ thị trường suy thoái.”

Các quỹ cổ phiếu và cổ phiếu từ chia cổ tức là một số phương tiện đầu tư tốt nhất mà các nhà đầu tư có thể xem xét.

Các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) tái tạo thành phần và hiệu suất của các chỉ số ít biến động hơn và có thể giúp các nhà đầu tư vượt qua sự hỗn loạn của thị trường hơn là một danh mục gồm các cổ phiếu riêng lẻ.

Theo các nhà tư vấn đầu tư, các cổ phiếu luôn trả cổ tức cao, chẳng hạn như các cổ phiếu trả cổ tức liên tục trường kỳ (dividend kings) đã tăng chi trả ít nhất một lần một năm trong ít nhất 50 năm liên tiếp, cũng ít biến động hơn các loại cổ phiếu khác.

Các chuyên gia thị trường lưu ý thêm rằng các doanh nghiệp mắc nợ thường bị ảnh hưởng nặng nề trong thời kỳ suy thoái. Do đó, nhiều nhà đầu tư sẽ tránh các tập đoàn mang nợ lớn vì họ dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường lãi suất tăng.

Cô Christine Benz, giám đốc tài chính cá nhân và kế hoạch về hưu của Morningstar, kêu gọi các nhà đầu tư xem xét các công ty chuyên về mặt hàng tiêu dùng (thực phẩm, đồ uống, và hàng gia dụng), giải thích rằng chúng là những cổ phiếu tuyệt vời để sở hữu trong bất kỳ loại hình kinh tế nào.

Cô nói thêm, “Ngoài ra, các nhà sản xuất dược phẩm có xu hướng hoạt động tốt trong môi trường như vậy. Các công ty tiện ích có xu hướng khá tốt.”

Cô Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Swissquote Bank cho biết, đồng thời, những cổ phiếu có giá trị thậm chí sẽ phải đối mặt với một số khó khăn trong đợt bán tháo do suy thoái kinh tế. Mặc dù vậy, cổ phiếu giá trị có thể “vượt qua áp lực bán tốt hơn” so với các lựa chọn thay thế của chúng vì các nhà đầu tư ưa chuộng tiền có sẵn trên bảng cân đối kế toán hơn là kỳ vọng về doanh thu trong tương lai.

Cô nói với The Epoch Times: “Đối với tôi, lựa chọn tốt nhất là lựa chọn chất lượng, và chúng ta có thể dễ dàng đưa một số công ty công nghệ vào sự kết hợp đó, bao gồm những cái tên như Apple, Microsoft, và Google.”

Chứng khoán thu nhập cố định có thể hấp dẫn trở lại

Với lợi suất đang tăng, việc quay trở lại với trái phiếu cốt lõi có thể là một chiến lược đáng cân nhắc cho các nhà đầu tư. Điều này cũng ngày càng trở nên đáng chú ý.

Mặc dù đã bị thiệt hại ở mức kỷ lục trong năm nay, các nhà đầu tư đang quay trở lại thị trường trái phiếu một lần nữa do việc bình thường hóa lợi suất ngày càng tăng.

Nhiều chuyên gia thị trường cho rằng điều quan trọng là phải phát triển sự phòng hộ bảo vệ nếu thị trường chứng khoán tiếp tục trượt dốc khi triển vọng tăng trưởng giảm dần vào năm 2023. Kể từ khi chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite Index, các nhà chiến lược đầu tư cho rằng trái phiếu có thể trở nên hấp dẫn hơn một lần nữa khi các nhà giao dịch cố gắng tìm kiếm nơi trú ẩn khỏi tình trạng giá giảm tràn ngập trên Thị trường Chứng khoán New York.

Thật vậy, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn đang dao động quanh mức 3%.

Capital Group, một công ty dịch vụ tài chính, cũng đánh giá cao các khoản đầu tư có thu nhập cố định.

Công ty quản lý đầu tư này cho biết: “Các khoản đầu tư có thu nhập cố định có thể cung cấp một biện pháp thiết yếu để ổn định và bảo toàn vốn, đặc biệt là khi thị trường chứng khoán có nhiều biến động.”

Thế còn hàng hóa thì sao?

Thị trường hàng hóa đã có biến động rất lớn trong năm nay, với giá năng lượng và nông nghiệp tăng cao.

Cho đến nay, khí đốt tự nhiên tăng 130%, dầu thô tăng 40%, đậu tương 20%, lúa mì 55%, ngô 32%, và thậm chí cả nước cam, vốn đã bị tê liệt trong nhiều năm do nhu cầu giảm và rầy chổng cánh, đã tăng gần 15%.

Nhưng bà Ozkardeskaya cảnh báo rằng các cổ phiếu chuyên về các lĩnh vực này có thể có ​​một số lợi nhuận thấp hơn.

Những thỏi vàng được tạo hình sau khi được kiểm tra và đánh bóng tại Nhà máy tinh luyện vàng ABC ở Sydney hôm 05/08/ 2020. (Ảnh: David Grey/AFP/Getty Images)

Bà nói: “Các cổ phiếu năng lượng và hàng hóa có thể thấy thu nhập giảm xuống từ những quý gần đây nhất, nếu giá cao tác động đến nhu cầu toàn cầu và gây nguy hiểm cho doanh thu.”

Các cổ phiếu khai khoáng cũng chịu áp lực trong những tháng gần đây, chủ yếu do lo ngại về tăng trưởng và giá kim loại lao dốc.

Đồng đã giảm gần 4%, bạc mất hơn 6%, còn vàng hầu như không được giao dịch trong vùng khả quan.

Góc các ngành này của thị trường cũng có thể chịu áp lực từ việc đồng bạc xanh mạnh lên. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, đã tăng khoảng 7% từ đầu năm đến nay. Đồng tiền mạnh hơn thường không tốt cho hàng hóa định giá bằng USD vì nó khiến các nhà đầu tư nước ngoài phải mua đắt hơn.

Nhiều nhà phân tích thị trường cho rằng DXY có nhiều khả năng tăng trưởng hơn do chiến dịch thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang và các nhà đầu tư đang cố gắng tìm kiếm nơi trú ẩn trong các tài sản trú ẩn an toàn truyền thống.

Ngoài ra, các khoản đầu tư như vàng thường nhạy cảm với môi trường tỷ giá tăng vì nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không sinh lợi. Chi phí cơ hội tăng lên bởi vì chúng có sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các khoản đầu tư có lợi suất cao hơn.

Wall Street và các doanh nghiệp nhỏ nói về suy thoái

Cuộc thảo luận về suy thoái đang nóng lên ở Wall Street, với một số ngân hàng, CEO và các nhà kinh tế hàng đầu dự báo về sự suy thoái kinh tế đâu đó trong vòng 12 đến 24 tháng tới.

Viện Đầu tư Wells Fargo đã dự đoán một cuộc suy thoái nhẹ theo kịch bản căn bản của họ vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023. Bộ phận nghiên cứu của ngân hàng dự báo mức giảm 1.3% trong ba quý, sẽ thấp hơn mức giảm 10% vào năm 2020 và giảm 3.8% trong năm 2008 và 2009.

Deutsche Bank cho rằng một cuộc suy thoái sắp xảy ra vào năm 2023, dự đoán rằng nó “sẽ tồi tệ hơn dự kiến”. Morgan Stanley đưa tỷ lệ suy thoái lên 27% trong 12 tháng tới.

Các nhà kinh tế của Deutsche Bank đã viết trong một báo cáo cho khách hàng hôm thứ Ba: “Chúng ta sẽ đối diện với một cuộc suy thoái lớn.”

Một cuộc khảo sát hàng tháng của các nhà kinh tế Bloomberg đã nâng xác suất suy thoái trong năm tới lên 30% vào tháng Năm, tăng so với 27.5% của tháng trước. Một nghiên cứu của Conference Board về các CEO người Mỹ cho thấy hầu hết đều dự đoán về một cuộc suy thoái. Một cuộc khảo sát quý thứ hai của CNBC|SurveyMonkey dành cho doanh nghiệp nhỏ đã phát hiện ra rằng 80% chủ doanh nghiệp nhỏ đang rơi vào tình trạng suy thoái trong năm nay.

Mọi người mua sắm hàng tạp hóa tại một siêu thị ở Glendale, California, hôm 12/01/2022. (Anh: Robyn Beck/AFP/Getty Images)

Tuy nhiên, các chiến lược gia của Goldman Sachs, do ông David Kostin dẫn đầu, cho rằng “suy thoái không phải là không thể tránh khỏi”, lưu ý rằng các nhà đầu tư đang định giá theo tỷ lệ suy thoái đáng kể hơn là tỷ lệ phổ biến trong một loạt dữ liệu kinh tế hiện nay.

Trong một báo cáo nghiên cứu gần đây, các chiến lược gia của ngân hàng này cho biết: “Các vòng quay trong thị trường chứng khoán Hoa Kỳ cho thấy các nhà đầu tư đang định giá khả năng về một cuộc suy thoái ngày càng tăng so với sức mạnh của dữ liệu kinh tế gần đây.”

Tuy nhiên, theo ông Desmond Lachman, một thành viên cao cấp tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AEI), có “nhiều dấu hiệu” cho thấy “một cuộc suy thoái sâu hơn bình thường” đang diễn ra.

Ông viết: “Trong số các lý do để lo sợ về một cuộc suy thoái sâu hơn bình thường là việc thắt chặt chính sách tiền tệ đang khiến bong bóng thị trường cổ phiếu và thị trường tín dụng vỡ ra,” ông viết thêm rằng sự hỗn loạn trên thị trường tài chính, lạm phát, và sự sụt giảm tài sản của gia đình sẽ làm tăng thêm các áp lực kinh tế.

Ông Schulman tin rằng nếu một cuộc suy thoái xảy ra, đó sẽ là cuộc suy thoái kỳ lạ nhất mà Hoa Kỳ từng chứng kiến.

Ông Schulman nói thêm: “Nếu Hoa Kỳ có suy thoái sớm, đó có thể là một cuộc suy thoái bất thường nhất với nguồn tín dụng dồi dào, tỷ lệ thất nghiệp thấp, và lạm phát cao – những yếu tố quan trọng mà thông thường không gắn với suy thoái kinh tế — có thể phá vỡ dòng tiền bình thường và sở thích về ngành. 

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: