Phần lớn những người đi vay cùng nắm giữ khoảng 400 tỷ USD nợ sinh viên liên bang đã không trả nợ trong thời kỳ đại dịch, tận dụng lợi thế của việc đóng băng [trả nợ] được áp dụng khi bắt đầu cuộc khủng hoảng COVID-19.

Dữ liệu từ Cục Dự trữ Liên bang cho thấy 60% những người vay đủ điều kiện để giãn nợ đã không thực hiện một khoản trả nợ nào từ tháng 08/2020 đến tháng 12/2021. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, trong một bài báo xuất bản vào tháng Năm, gợi ý rằng một số trong 11.5 triệu người đi vay này có thể không thể tiếp tục trả nợ sau khi việc đóng băng được dỡ bỏ.

Lệnh tạm dừng đối với các khoản trả nợ và lãi suất sẽ kết thúc vào hôm 31/08 sau khi được chính phủ cựu TT Trump và TT Biden gia hạn nhiều lần.

Fed viết trong báo cáo của mình, “Một khi điều khoản (giãn nợ) hết hạn, các hồ sơ rủi ro tín dụng có thể bị xấu đi, việc này có thể vi phạm khả năng tiếp cận tín dụng chung của nhóm này.”

Hơn 40 triệu người Mỹ có khoản nợ sinh viên. Nhưng chỉ khoảng 20 triệu người trong số họ được yêu cầu trả nợ trước đại dịch, trung bình khoảng 260 USD một tháng. Phần còn lại bao gồm hơn 6 triệu người vay đang đi học và được miễn thanh toán, ngoài những người đang trong thời gian ân hạn, được hưởng lợi từ việc hoãn hoặc đã bị vỡ nợ.

Kể từ nửa cuối năm 2021, số dư thẻ tín dụng tăng với tốc độ nhanh hơn đối với nhóm sinh viên – những người không trả nợ trong đại dịch. Theo số liệu của Fed, số dư nợ của họ vào cuối năm ngoái cao hơn một chút so với hai năm trước đó.

Tỷ lệ quá hạn trên thẻ tín dụng của họ, cũng như các khoản nợ xe hơi và nợ thế chấp cũng đã tăng trong 6 tháng cuối năm.

Đây là những dấu hiệu bổ sung cho thấy ngân sách của những người đi vay này có thể đã căng thẳng — và họ có thể phải vật lộn để tiếp tục thanh toán các khoản vay.

© 2022 Bloomberg L.P. Truy cập vào  trang bloomberg.com. Do Tribune Content Agency, LLC. phát hành.

Bản quyền của The Epoch Times © 2022. Các quan điểm và ý kiến ​​được bày tỏ chỉ là của các tác giả. Những thông tin này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và không nên được hiểu hoặc hiểu như một khuyến nghị hoặc một lời mời chào. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý, lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch bất động sản hoặc bất kỳ lời khuyên tài chính cá nhân nào khác. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin được cung cấp.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn