Hôm 21/02, Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết các gia đình sẽ bắt đầu nhận được một phần của khoản tín thuế trẻ em mở rộng thông qua các khoản thanh toán ứng trước bắt đầu từ ngày 15/07, đồng thời nhắc lại ý định thúc đẩy khoản phúc lợi này trở thành vĩnh viễn, và cho hay các khoản thanh toán vào tháng tới “chỉ là bước đầu tiên.”

Ông Biden đã đưa ra nhận định này trong một tuyên bố vào ngày Tòa Bạch Ốc chính thức chỉ định là ngày nhận thức về tín thuế trẻ em (Child Tax Credit Awareness Day), với việc tổng thống công bố biện pháp giảm thuế như một cách để “mang lại thêm một chút thảnh thơi cho các gia đình có con nhỏ làm việc cần cù của quốc gia chúng ta trong việc mưu sinh, thanh toán các hóa đơn, và trang trải chi tiêu.”

Chương trình tín thuế trẻ em, được cung cấp trong kế hoạch giải cứu nước Mỹ, cung cấp 3,000 USD cho mỗi trẻ em từ 6 đến 17 tuổi và 3,600 USD cho mỗi trẻ em dưới 6 tuổi cho các gia đình hội đủ điều kiện. Ngưỡng thu nhập để nhận được toàn bộ khoản tín dụng là 75,000 USD cho một người đăng ký đơn lẻ, 150,000 USD cho những người đăng ký chung, hoặc 112,500 USD cho một gia đình chỉ có cha hoặc mẹ đủ điều kiện làm chủ hộ.

Ông Biden cho biết các tổ chức trên khắp đất nước và các quan chức được bầu cử đang tổ chức các sự kiện và đào tạo tình nguyện viên để nâng cao nhận thức về cách thực hiện tín thuế trẻ em, trong khi xây dựng sự ủng hộ để phúc lợi này không chỉ trở thành hình thức cứu trợ một lần duy nhất dành cho đại dịch.

Ông Biden nói trong một tuyên bố trên mạng xã hội rằng, “Đây chỉ là bước đầu tiên. Kế hoạch gia đình Mỹ của tôi sẽ mở rộng phúc lợi này trong nhiều năm tới.”

Các khoản thanh toán tín thuế trẻ em
TT Hoa Kỳ Joe Biden tổ chức một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Nga tại Geneva hôm 16/06/2021. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Khoản tín thuế trẻ em sẽ được chi trả thành hai phần, với phần đầu tiên được giải ngân định kỳ hàng tháng là 250 USD hoặc 300 USD, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ em, bắt đầu từ ngày 15/07/2021 và kéo dài đến hết tháng 12/2021. Một nửa còn lại, 1,500 USD hoặc 1,800 USD cho mỗi trẻ em, một lần nữa, tùy thuộc vào độ tuổi, sẽ được đề nghị chi trả trong tờ khai thuế vào năm sau như một khoản thanh toán một lần.

Ý tưởng đằng sau việc thanh toán trước một phần tín thuế này bằng các khoản chi trả hàng tháng là để mang lại trợ cấp sớm hơn cho các gia đình hiện có thể đang gặp khó khăn, trong một thị trường lao động đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát COVID-19 và vẫn chưa phục hồi trở lại mức trước khi xảy ra đại dịch.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một bản tin rằng, “Thông thường, việc giảm thuế trong năm chỉ diễn ra vào năm sau khi quý vị kê khai nộp thuế, bất kể hiện giờ quý vị cần bao nhiêu cho khoản tiền giảm thuế ấy. [Tuy nhiên] năm nay, quý vị sẽ bắt đầu nhận được tiền vào tháng 07/2021.”

Bộ tài chính Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng, khoảng 39 triệu gia đình, chiếm khoảng 88% trẻ em ở Hoa Kỳ, dự kiến ​​sẽ bắt đầu nhận các khoản thanh toán hàng tháng một cách tự động. 

Nhưng một số chuyên gia thuế cảnh báo rằng một số người không nên chọn các khoản thanh toán trước mà thay vào đó nên chọn hình thức nhận một lần sau đó. Điều này là do hoàn cảnh của một số người đang thay đổi, gồm công việc và tiền lương—thực tế là IRS sử dụng mức thu nhập cũ hơn để tính toán các khoản thanh toán hàng tháng—điều đó có khi đồng nghĩa với việc họ có thể sẽ nợ tiền chính phủ vào mùa thuế tới nếu họ nhận được quá nhiều tiền theo cách thanh toán ứng trước.

Những người đã kê khai hoàn thuế cho năm 2019 hoặc 2020, hoặc nếu họ đã đăng ký để nhận một tấm chi phiếu kích thích từ IRS, sẽ được miễn giảm thuế theo hình thức thanh toán trước một cách tự động bắt đầu từ ngày 15/07/2021. Đối với những người không kê khai hoàn thuế năm 2019 và 2020, IRS đã ra mắt một công cụ đặc biệt cho phép những người hội đủ điều kiện đăng ký [theo hình thức] các khoản thanh toán ứng trước.

Do các khoản thanh toán ứng trước có nghĩa là các cá nhân hội đủ điều kiện sẽ được hoàn thuế ít hơn khi họ kê khai thuế vào năm tới, IRS đã nói rằng mọi người sẽ có cơ hội từ chối hình thức thanh toán ứng trước và thay vào đó sẽ chọn nhận thanh toán một lần vào năm 2022. Cơ quan này cho biết họ sẽ sớm công bố thông tin chi tiết về việc chọn không tham gia, với các tin tức cho thấy sự lựa chọn này sẽ xuất hiện dưới dạng một công cụ trực tuyến sẽ có trước ngày 01/07/2021.

Trong khi chương trình tín thuế trẻ em mở rộng hiện chỉ có sẵn vào năm 2021, ông Biden muốn phúc lợi này sẽ trở thành một khoản phúc lợi vĩnh viễn.

Do Tom Ozimek thực hiện
Kim Liên biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn