Theo một phân tích của Economic Innovation Group, các địa hạt khắp Hoa Kỳ nơi phần lớn cư dân bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020 đã phục hồi việc làm mất do đại dịch COVID-19 với tốc độ nhanh hơn các địa hạt bỏ phiếu cho Tổng thống Joe Biden.

Phân tích dựa trên dữ liệu việc làm địa phương từ Cục Thống kê Lao động trong quý đầu tiên của năm 2022.

Phân tích cho thấy rằng trong quý đầu tiên, các địa hạt ủng hộ ông Trump đã gần như lấy lại được tất cả số việc làm mà họ bị mất khi đại dịch COVID-19 dẫn đến một cuộc suy thoái vào đầu năm 2020.

Cụ thể, vào cuối quý 1 năm 2022, các địa hạt ủng hộ ông Trump chỉ thiếu 124,000 việc làm so với trước khi xảy ra đại dịch vào quý 1 năm 2020, đánh dấu mức thiếu việc làm khoảng 0.3%.

Ngược lại, theo phân tích, các địa hạt mà đa số cư dân bỏ phiếu cho ông Biden đã bắt đầu một năm với tình trạng thiếu việc làm lên tới 1.7 triệu việc làm, tương đương 1.8% tổng số việc làm trước đại dịch.

Các nhà phân tích lưu ý rằng các địa hạt ủng hộ ông Biden mất việc làm trong năm đầu tiên của đại dịch cao gần gấp 4 lần so với các thành phố ở các địa hạt ủng hộ ông Trump.

Hơn nữa, các nhà phân tích lưu ý rằng các tiểu bang ủng hộ ông Biden có khả năng sẽ chỉ phục hồi số việc làm mà họ đã mất vì đại dịch vào cuối năm 2022, trong khi các tiểu bang nơi ông Trump từng thắng đã vượt qua mức việc làm trước đại dịch vào tháng Một năm nay.

‘Có khuynh hướng trở nên kiên cường hơn’

Các nhà phân tích nói rằng các địa hạt ủng hộ ông Trump đã đạt được tiến bộ lớn hơn vì họ “có khuynh hướng kiên cường hơn khi đối mặt với tình trạng xáo trộn đặc biệt này — do đặc điểm kinh tế và xã hội rất khác của các khu vực địa lý chính trị cạnh tranh,” trong khi các khu vực ủng hộ ông Biden đã phải chịu đựng sự phục hồi yếu kém tiếp tục của các địa hạt kinh doanh, đặc biệt là trong bối cảnh công việc làm từ xa tăng lên.

Các khu vực đó bao gồm gần như tất cả các khu kinh doanh trọng điểm của đất nước chỉ đơn giản là “biến mất cùng với đại dịch”, các nhà phân tích cho biết.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng cái gọi là các tiểu bang màu tím, những nơi mà Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa có mức độ ủng hộ tương đương giữa các cử tri và giành chiến thắng ngang nhau, đã phục hồi tất cả các công việc bị mất vì đại dịch tính đến tháng 09/2021, mặc dù Wisconsin là tiểu bang duy nhất trong số các tiểu bang tím vẫn bị tụt lại phía sau.

Các khu bỏ phiếu cho ông Trump phục hồi việc làm mất do đại dịch nhanh hơn các khu bỏ phiếu cho ông Biden
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump diễn thuyết trong một cuộc vận động tranh cử tại Mohegan Sun Arena ở Wilkes-Barre, Pennsylvania, hôm 03/09/2022. (Ảnh: Ed Jones/AFP qua Getty Images)

Theo phân tích, các tiểu bang màu đỏ theo sau phục hồi vào sáu tháng sau đó, vào tháng 02/2022.

Ở những nơi khác, các nhà phân tích nhận thấy rằng tốc độ tăng dân số đã tăng nhẹ ở các địa hạt của ông Trump.

Tuy nhiên, họ lưu ý rằng lạm phát cao hơn ở cả các địa hạt ủng hộ Trump và các vùng màu tím của đất nước, trong khi các khu vực ủng hộ ông Biden “vẫn được cách ly khiêm tốn hơn khỏi tác động của lạm phát.”

Theo các nhà phân tích, lạm phát hàng năm ở các tiểu bang màu tím trung bình là 9.1% vào tháng Tám năm 2022, cao hơn nhiều so với 8.0% được đăng ký ở tiểu bang màu xanh lam trung bình và 8.4% ở tiểu bang màu đỏ trung bình. Những ước tính đó dựa trên dữ liệu lạm phát cấp bộ phận.

Đảng Dân Chủ phải đối mặt với ‘những cản trở lớn hơn’

Các nhà phân tích của Economic Innovation Group viết: “Các khu vực nghiêng về ông Trump đang hoạt động tốt hơn trên một số chỉ số thị trường lao động vì làn gió thay đổi kinh tế và xã hội thổi vào cùng với đại dịch đã ủng hộ họ — với các nền kinh tế hướng nhiều hơn đến sản xuất hàng hóa, thị trường nhà ở giá cả phải chăng hơn, và lối sống đô thị ít mạnh mẽ hơn.”

Họ lưu ý rằng các khu vực ủng hộ ông Biden đã được hưởng một thập niên tiền mặt từ “lực lượng tích tụ mạnh mẽ” trong những năm 2010, “tập trung hoạt động kinh tế có giá trị cao ở các khu vực rất đông dân.”

Tuy nhiên, việc chuyển sang làm việc từ xa, thay đổi công nghệ, di cư, và sở thích của gia đình “hiện đang đẩy sang một hướng khác.”

Các khu bỏ phiếu cho ông Trump phục hồi việc làm mất do đại dịch nhanh hơn các khu bỏ phiếu cho ông Biden
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói trong cuộc họp lần thứ ba của Hội đồng Cạnh tranh Tòa Bạch Ốc tại Phòng Yến tiệc Quốc gia của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 26/09/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

“Kết quả là, khu vực trung tâm chính trị của Đảng Dân Chủ phải đối mặt với những cản trở lớn hơn xuất hiện từ đại dịch hơn là Đảng Cộng Hòa,” các nhà phân tích nói thêm. Tất nhiên, cơ sở vốn nhân lực cực kỳ dày đặc ở các khu vực màu xanh lam cũng mang lại cho họ khả năng phục hồi đáng kể, và các lõi đô thị có thể đang nóng lên một cách muộn màng. Về phần mình, các khu vực màu tím có một số tỷ lệ nhập cư cao nhất trong cả nước — trung tâm của tăng trưởng kinh tế và cơ hội mà người Mỹ tiếp tục tìm kiếm.”

Dữ liệu của Bộ Lao động được công bố hôm 22/09 cho thấy, số liệu người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng vừa phải vào đầu tháng này.

Các yêu cầu ban đầu cho trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang, đã giảm vào tháng Tám sau khi tăng vọt vào đầu mùa hè, đã tăng 5,000 lên mức 213,000 được điều chỉnh theo mùa trong tuần kết thúc hôm 17/09.

Dữ liệu của tuần trước đã được sửa đổi để hiển thị ít hơn 5,000 đơn đăng ký so với báo cáo trước đó; từ 213,000 đến 208,000.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn