Một nhóm quốc tế gồm các chuyên gia vaccine, bao gồm cả các quan chức của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết rằng không có bằng chứng nào cho thấy dân số tổng thể cần chích liều vaccine COVID-19 bổ sung.

Các tác giả cảnh báo rằng nếu chích mũi bổ sung quá sớm, điều đó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hơn trong dân số tổng thể, bao gồm viêm cơ tim hoặc hội chứng Guillain-Barre. Nếu điều đó xảy ra, các nhà nghiên cứu cho biết, nó sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn nữa đối với việc chấp nhận vaccine trong cộng đồng người dân nói chung.

Bài báo được xuất bản hôm thứ Hai (13/09) trên tạp chí y khoa The Lancet và có đồng tác giả là bà Marion Gruber và ông Phil Krause, hai quan chức hàng đầu của FDA chịu trách nhiệm quản lý và chấp thuận vaccine. Cả bà Gruber và ông Krause đều dự định ​​sẽ rời FDA trong những tuần tới, cơ quan này đã xác nhận điều này khoảng hai tuần trước.

Các tác giả của nghiên cứu trên The Lancet này cho biết rằng các loại vaccine COVID-19 hiện hành có thể bảo vệ mạnh mẽ chống lại các ca bệnh nặng và các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng. Họ lưu ý rằng khả năng bảo vệ chống lại việc nhiễm bệnh có triệu chứng từ biến thể Delta đã giảm xuống.

Tuy nhiên, họ nói thêm rằng “bằng chứng hiện tại dường như không… cho thấy tính cần thiết của mũi chích bổ sung đối với dân số tổng thể, trong đó hiệu quả chống lại bệnh nặng vẫn ở mức cao.”

Các tác giả này cho biết thêm: “Thậm chí dù cho mũi chích bổ sung cuối cùng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh nặng trong trung hạn, thì nguồn cung vaccine hiện tại có thể cứu sống nhiều người hơn nếu được sử dụng cho những thành phần dân số chưa được chích ngừa trước đây.”

Các mũi chích bổ sung có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ có hại hơn trong dân số tổng thể, đây là một hiện tượng chưa được hiểu tường tận, các tác giả cảnh báo.

Nghiên cứu này cho biết, “Có thể có những rủi ro nếu các mũi chích bổ sung được giới thiệu rộng rãi quá sớm hoặc quá thường xuyên, đặc biệt là với các loại vaccine có thể có tác dụng phụ (chẳng hạn như viêm cơ tim, thường gặp hơn sau liều thứ hai của một số vaccine mRNA, hay hội chứng Guillain-Barre, có liên quan đến vaccine COVID-19 điều chế theo công nghệ vecto adenovirus) qua miễn dịch trung gian.”

Các tác giả cho biết, nếu “việc chích bổ sung không cần thiết gây ra các phản ứng có hại đáng kể,” chẳng hạn như các tác dụng phụ đã nói ở trên, thì “có thể có những tác động của việc chấp nhận vaccine đang vượt ra ngoài vaccine COVID-19.”

Trong những ngày gần đây, WHO đã kêu gọi các nước giàu hơn không bắt tay vào sản xuất, phân phối hay bắt buộc chích liều bổ sung vaccine COVID-19. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuần trước đã hối thúc các quốc gia này, bao gồm cả Hoa Kỳ, ngừng khai triển các mũi chích bổ sung cho đến cuối năm 2021.

“Tôi sẽ không im lặng chừng nào các công ty và quốc gia kiểm soát nguồn cung vaccine toàn cầu còn cho rằng người nghèo trên thế giới nên hài lòng với phần [vaccine] dư thừa,” ông nói trong một cuộc họp báo hôm 08/09. “Bởi vì các nhà sản xuất đã ưu tiên hoặc có nghĩa vụ pháp lý để thực hiện các giao dịch song phương với các nước giàu sẵn sàng chi trả nhiều dollar nhất, các nước thu nhập thấp đã bị tước đoạt các công cụ để bảo vệ người dân của họ.”

Trong khi đó, cả Tiến sĩ Gruber, người đứng đầu Văn phòng Nghiên cứu và Đánh giá Vaccine (OVRR), và Tiến sĩ Krause đều không đưa ra tuyên bố lý do tại sao họ rời FDA.

Theo một bản ghi nhớ do ông Peter Marks, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học (CBER) của FDA gửi vào tháng Tám, Tiến sĩ Gruber sẽ rời đi vào ngày 31/10. Tiến sĩ Krause sẽ rời đi vào khoảng tháng 11/2021, bản ghi nhớ cho hay. Trong thời gian chờ đợi, ông Marks sẽ giữ vai trò là người đứng đầu Văn phòng Nghiên cứu và Đánh giá Vaccine (OVRR).

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

The Epoch Times đã liên lạc với FDA để yêu cầu bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn