Hầu hết các mảnh vỡ của khinh khí cầu do thám Trung Quốc bị quân đội Mỹ bắn hạ hồi tuần trước vẫn đang nằm dưới lòng đại dương.

Cho đến nay, FBI đã thu thập được rất ít bằng chứng hiện vật từ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển South Carolina hôm 04/02, và các quan chức cao cấp của FBI nói rằng cơ quan này vẫn chưa thu thập đủ thông tin từ các mảnh vỡ trả về để đánh giá khả năng của khí cầu đó.

“Đây mới chỉ là những bước rất sơ khởi của chúng tôi trong quá trình này, và bằng chứng đã được thu hồi và chuyển đến FBI là vô cùng hạn chế,” một quan chức cho biết trong một cuộc họp báo hôm 09/02.

Ông Eric Pokorak, phụ tá giám đốc Phòng Thí nghiệm của FBI, nói rằng cuộc điều tra này mới ở giai đoạn đầu, và hiện tại vẫn còn quá sớm để xác định được mục đích và khả năng của khinh khí cầu này.

Ông Pokorak đã mô tả khu vực nơi xác và mảnh vỡ mà khí cầu rơi xuống là một “hiện trường quy mô lớn” và nói rằng các điều kiện thời tiết “có thể ảnh hưởng” đến việc thu thập bằng chứng và vận chuyển các vật phẩm thu hồi được trong những ngày tới.

Ông Michael Paul, trợ lý giám đốc Bộ phận Hoạt động và Công nghệ (OTD) của cơ quan này, nói rằng FBI vẫn chưa tiếp cận được vào phần lớn “nội dung” (payload) mà khinh khí cầu này mang theo, nơi các thiết bị điện tử trên khí cầu sẽ được gắn vào, và phần lớn cấu trúc thượng tầng vẫn ở dưới nước.

Ông Paul nói: “Chúng tôi chưa nhìn thấy phần nội dung, nơi chúng tôi dự đoán sẽ tìm thấy phần lớn các thiết bị điện tử.”

“OTD đã cử các chuyên gia đến trợ giúp sàng lọc và đánh giá cụ thể các linh kiện điện tử có thể được thu thập trong quá trình điều tra.”

Tuy nhiên, các quan chức cho biết, các đặc vụ đang làm việc để khử nhiễm và xác định những bộ phận đã được thu hồi, cho đến nay [việc thu thập] chủ yếu bao gồm một số hệ thống dây điện và một lượng nhỏ thiết bị điện tử.

FBI cử các chuyên gia về vấn đề này lên tàu USS Carter Hull để tiến hành các hoạt động tìm kiếm và thu hồi cùng với sự cộng tác của Lực lượng Hải quân Hoa Kỳ. (Ảnh: FBI)
FBI cử các chuyên gia về vấn đề này lên tàu USS Carter Hull để tiến hành các hoạt động tìm kiếm và thu hồi cùng với sự cộng tác của Lực lượng Hải quân Hoa Kỳ. (Ảnh: FBI)

Khinh khí cầu do thám Trung Quốc là một phần của chiến dịch gián điệp toàn cầu

Hoa Kỳ đã cáo buộc chế độ cộng sản Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu này và những loại tương tự khác trong một chiến dịch gián điệp kéo dài nhiều năm, trải dài trên 40 quốc gia và năm châu lục.

Trong một cuộc họp báo hôm 08/02, Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang chia sẻ thông tin tình báo với 40 quốc gia bị nhắm mục tiêu, và rằng họ đã sử dụng thông tin tình báo mới để phát hiện ra bốn sự cố trước đó trong đó có vụ khí cầu do thám Trung Quốc bay qua không phận Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp.

Trước đó vào hôm thứ Tư (08/02), phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Chuẩn tướng Patrick Ryder, đã xác nhận bốn sự cố nói trên, và nói rằng các khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đã đi vào không phận của lục địa Hoa Kỳ với nỗ lực rõ ràng là do thám “các địa điểm chiến lược” trong từng trường hợp.

Sự hiện diện của khinh khí cầu do thám này và nỗ lực rõ ràng của họ nhằm thu thập thông tin tình báo về các cơ sở hạt nhân của Hoa Kỳ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trên toàn quốc về khả năng Trung Quốc tấn công trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột lớn hơn.

Một số chuyên gia tin rằng một khí cầu tương tự có thể được sử dụng để kích nổ vũ khí xung điện từ (EMP) trên các cơ sở hạt nhân của Hoa Kỳ, từ đó làm tê liệt kho vũ khí của quốc gia.

Tuy nhiên, ông Paul nói rằng FBI đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy khinh khí cầu này có chở những thiết bị như vậy.

Ông nói: “Chúng tôi chưa xác định được bất kỳ loại vật liệu mạnh mẽ hoặc có tính tấn công nào.”

Trước đó cùng ngày, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết công ty chịu trách nhiệm sản xuất khí cầu cho chương trình do thám của Trung Quốc có liên hệ trực tiếp với quân đội Trung Quốc.

Các quan chức FBI cho biết họ chưa có thông tin về nơi sản xuất các bộ phận của khinh khí cầu này, nhưng bằng chứng khi được thu hồi có thể được sử dụng cho mục đích tình báo hoặc truy tố trách nhiệm hình sự.

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn